Những chấn thương khi luyện tập, đấu võ muay thái

Muay Thái được xem là môn võ có tính sát thương rất cao, vậy nên việc bị thương khi tham gia các trận đầu võ muay thái là điều không thế tránh khỏi. Không chỉ ở khi thi đấu, với chế độ tập muay thái mô phỏng gần giống như một cuộc so tài trên võ đài thật sự cũng có thể đem đến những chấn thương cho bạn.

Trong bài viết này, MMAGYMFITNESS sẽ giới thiệu cho các bạn những chấn thương mà những người thi đấu và tập luyện thường hay gặp phải, cũng như một số cách phòng tránh và hạn chế, giảm nhẹ mức độ chấn thương đối với môn võ này.

Các chấn thương khi tập muay thái

Bị thương ở chân

Tuy muay thái là sự kết hợp của hầu hết các bộ phận trên cơ thể, nhưng những đòn đánh bằng chân thường được ưu tiên, chú trọng và sử dụng nhiều nhất. Vậy nên đây cũng là bộ phận có khả năng bị thương rất cao khi đấu võ hoặc luyện tập muay thái, khả năng bị thương ở chân có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau như sau :

+ Sưng cổ chân, sung mu bàn chân, bong gân cổ chân : Thường xảy ra khi tập luyện do không mang bảo hộ chân, hoặc do chân tiếp xúc mạnh với các vị trí như cùi chỏ hoặc đầu gối của đối thủ tập luyện.

+ Sưng ống chân : Thường xảy ra với những người vừa bắt đầu học và tập luyện muay thái do phải tập nhiều cú đá và tiếp xúc mạnh vào cùi chỏ, ống chân và đầu gối của bạn tập. Đây gần như là chấn thương bắt buộc mà tất cả các những học viên muya thái điều gặp phải.

+ Chấn thương cơ chân : Những cú đá thấp thường là nguyên nhân gây nên những vết thương ở đùi, bắp chân và làm chấn thương cơ chân. Khi mà những cú đá thấp là đòn thế chủ đạo từ chân thì những vết thương nay gần như là bạn đồng hành với bạn. Đặc biệt đối với những người chuyên tập luyện và sử dụng những cú đá thấp, mức độ bị thương của bạn sẽ cao hơn. Tuy vậy, những vết thương do dính lowkick ( cú đá thấp ) không quá tệ, chúng giúp cho đôi chân quen dần với các tác động bên ngoài.

chấn thương cổ chân do luyện tập muay thái,tập muay thái,găng muay thái, đấu võ muay thái

Bị thương ở tay

Không kém cạnh những vết thương ở chân là mấy, tay cũng là một trong những bộ phận hứng chịu khá nhiều vết thương cho bạn tập hoặc đối thủ gây nên, các vị trí thường dễ bị thương nhất chính là cố tay và cùi chỏ.

+ Bong gân cổ tay : Cổ tay là bộ phận chịu lực kém và dễ bị thương nhất khi sử dụng các đòn đánh bằng tay. Các học viên khi mới tham gia tập luyện thường tung các đòn đánh có góc đánh, lực tay không phù hợp, làm cho cổ tay chịu lực mạnh dẫn đến bong gân hoặc trật cổ tay.

+ Chấn thương cùi chỏ : Nếu như những vết thương ở cổ tay thường do bản thân chưa quen với việc tập luyện thì những chấn thương ở cùi chỏ thường do đối thủ hoặc bạn tập gây nên trong những cuối đấu muay thái. Bởi đây là lá chắn duy nhất phòng thủ những đòn đánh tầm trung, tầm cao vào đầu hoặc phần bụng, thường xuyên chịu đựng những cú đá mạnh sẽ khiến cho cùi chỏ bị thương và đau trong một thời gian.

Chấn thương vùng đầu

Là một bô phận cực kỳ quan trọng thế nhưng lại dễ bị chấn thương và gần như không thể luyện tập được, những chấn thương ở đầu là cực kỳ nguy hiểm và tồi tệ mà tất cả các võ sĩ điều không ai muốn gặp phải. Nếu như các cơn đau, chấn thương không chấm dứt trong ngày, cần đến bác sĩ để kiểm tra ngay tức thì.

chấn thương vùng đầu do đấu võ muay thái,các chân thương khi tập luyện muay thái,sử dụng găng muay thái hạn chế chấn thương,hạn chế chấn thương do muay thái

Đau vai, đau cổ

Trong thời gian bắt đầu tập luyện, các triệu chứng như đau vai, đau cổ thường xuyên diễn ra đối với các học viên. Chúng không hẳn là chấn thương, bởi sau khi tập luyện một thời gian, vùng cổ, vai đã làm quen với các góc độ chuyển động cũng như làm quen được với các đòn đánh của bạn tập, bạn sẽ không cảm thấy đau và hầu như không gặp lại chúng nữa.

Sử dụng găng muay thái và một số biện pháp hạn chế chấn thương

Để hạn chế và những chấn thương trong quá trình tập muay thái hoặc các cuộc đấu võ muay thái, cần sử dụng găng muay thái và các dụng cụ bảo hộ như shin-guard, ankle guard và chú ý một số điều sau :

+ Khởi động kỹ, học các bài tập bổ trợ liên quan đến cổ và vai để tăng sức chịu đựng.

+ Cẩn thận khi sử dụng các đòn đá tầm thấp – trung, kiểm soát góc, lực các đòn đánh hợp lý, an toàn.

+ Sử dụng găng muay thái và băng quấn để bảo vệ cổ tay toàn diện.

+ Tập đi bộ, chạy đường dài, sau đó tập với các bao cát lớn để tăng chịu đựng của ống chân.

+ Học cách giật lùi và gạt thay vì đỡ các đòn đánh manh từ đối thủ.

+ Cẩn trọng với các pha đánh cao ( cả tay và chân ).

+ Cơ thể luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chịu đòn

Bài viết đã nêu bật được một số chấn thương cơ bản hay gặp ở những người tập muay thái và các võ sĩ khi tham gia đấu võ muay thái. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích giúp cho việc học tập cũng như khi thi đấu.

Bài viết khác

Học muay thái tại TPHCM

Học Muay Thái đang là nhu cầu phổ biến của các bạn nam, nữ tại TPHCM. Tuy chỉ mới du nhập vào nước ta và phát triển mạnh...

Địa điểm dạy muay thái ở TPHCM

Bạn muốn học muay thái và bạn có mong muốn tìm địa chỉ dạy muay thái ở TPHCM bởi bạn có đam mê với môn võ này, hoặc...

Học võ muay thái ở TPHCM

Bạn muốn học võ muay thái ở TpHCM. Hãy đến với MMAGYMFITNESS – Địa chỉ dạy muay chất lượng và đáng tin cậy dành cho...

Đăng ký học muay thái TPHCM

Bạn đang muốn đăng ký học muay thái tại TpHCM. Trung tâm MMAGYMFITNESS với trang thiết bị hiện đại, huấn luận viên chuyên...

Học phí muay thái bao nhiêu

Khi đăng kí học muay, các học viên thường rất hay quan tâm đến vấn đề giá cả. Vậy học phí muya thái bao nhiêu tại các...

Địa chỉ dạy muay thái ở Phú Nhuận

Bạn đang tìm lớp học muay thái ở quận Phú Nhuận, bạn đang tìm địa chỉ dạy môn võ này. Trung tâm dạy võ uy tín, chất...

Lớp học MMA ở Phú Nhuận

Bạn muốn học MMA, bạn đang tìm kiếm địa chỉ dạy MMA và các lớp học MMA ở quận Phú Nhuận để đăng ký và theo học...

Trung tâm MMA tại TPHCM chất lượng

Bạn đang tìm nơi dạy MMA chất lượng, uy tín tại TPHCM để đăng ký học MMA. MMAGYMFITNESS được xem là trung tâm MMA tốt nhất...

Địa điểm học MMA tại TPHCM

Bạn đang cần tìm kiếm địa điểm dạy MMA tại TPHCM chất lượng, uy tín, giá hợp lý và ở gần khu vực mình sinh sống để...

Học MMA ở TPHCM

Bạn đam mê MMA và bạn đang tìm những địa chỉ học MMA ở TPHCM đạt chất lượng, uy tín, có phòng tập rộng, có HLV chuyên...

MMA là gì ? Ở đâu dạy võ MMA

Bạn đã từng nghe nói về võ MMA, tuy nhiên bạn có biết MMA là gì không ? Ở đâu dạy võ MMA. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu...

Tìm hiểu về môn võ MMA

Nhằm giúp cho các bạn trẻ có đam mê võ thuật và đang tìm hiểu môn về môn võ MMA. Bài viết này MMAGYMFITNESS sẽ giới thiệu...