Sự khác biệt của Muay Thái và Karate

Võ Muay Thái và Karate đều là những môn võ thịnh hành hàng đầu thế giới hiện nay. Chúng là những môn võ mang tính đối kháng cao. Vậy điều gì đã làm nên đặc điểm riêng cũng như sự khác biệt của Muay Thái và Karate là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Muay Thái có xuất xứ từ Muay Boran (quyền cổ), là một loại võ cổ của người Xiêm, tức Thái Lan ngày nay.  Muay Thái chịu ảnh hưởng khác nhiều từ Pradal và Krabi Krabong của Trung Quốc và Khơ-me. Muay Thái ngày nay vừa là một môn võ tự vệ hàng đầu, cũng là một trong những môn thể thao cực kỳ tốt cho sức khỏe mọi người.

Võ Karate không chỉ đơn giản là một loại võ thuật, chúng là một thuật ngữ chung dược sử dụng để chỉ các loại võ thuật bắt nguồn từ đảo Okinawa (Nhật Bản), thế nên, có rất nhiều loại Karate. Karate pha trộn giữa phong cách chiến đấu của người Nhật và chúng cũng chịu ảnh hưởng một phân nhỏ của võ thuật Trung Quốc.

Sự khác biệt của Muay Thái và Karate

Sự khác biệt trong võ thuật Muay Thái và Karate

* Về môn võ Karate

Đặc trưng của Karate là những cú đấm thẳng cùng một loạt những cú đá, những kỹ thuật khống chế chủ yếu là khóa đứng hoặc bắt cổ tay. Những kỹ thuật như khống chế nhanh, quăng thường được dạy rất hạn chế. Các pha đòn đánh bằng cùi chỏ hay đầu gối thường không được luyện tập nhiều, bởi trong các giải đấu karate, các đòn thế này không được chấp nhận và bị cấm sử dụng.

Trong karate, có một đòn đá được gọi là cú đá cầu vồng, điểm tiếp xúc của cú đá này là xương mũi bàn chân, giúp cho cú đá trở nên chính xác hơn về vị trí, tuy nhiên, uy lực của chúng bị giảm đi rất nhiều. Và đặc biệt, võ sĩ karate thường giữ tay mình thấp hơn khi đứng tấn.

Lối di chuyển của các võ sĩ karate khá linh hoạt, vì vậy rất khó để nắm bắt bước di chuyển của họ. Karate mang hơi hướng tự vệ, dồn sức vào các đòn tấn công để thắng một cách nhanh chóng mà không bị chấn thương.

* Về môn võ Muay Thái

Cũng là môn võ đối kháng như Karate, nhưng võ Muay Thái lại sử dụng hầu hết các bộ phận trên cơ thể, sử dụng 8 bộ phận trên cơ thể làm vũ khí khi chiến đấu (chân, đầu gối, tay, cùi chỏ). Muay Thái thiên về lối đánh tấn công hơn phòng thủ, trong các cuộc thi đấu võ, các võ sĩ thường ép sát nhau, sử dụng các đòn thế tấn công nhanh mà mạnh, cố gắng để hạ gục đối thủ cũng như đỡ đòn, vì vậy, trong các cuộc tỉ thí võ Muay Thái, bị thương là điều không thể tránh khỏi.

Trong khi các đòn cùi chỏ và đầu gối Karate rất hạn chế, thì các võ sĩ Muay Thái rất thành tạo và ưa chuộng những đòn thế này, làm cho môn võ này trở nên nguy hiểm hơn.

Võ sĩ Muay Thái khi đứng tấn giơ tay cao hơn Karate. Cũng giống như Karate, Muay Thái cũng có đòn cú đá cầu vồng, tuy nhiên, vùng tiếp xúc của cú đá là ống đồng, có thể vị trí không được chính xác tuyệt đối nhưng uy lực mạnh hơn rất nhiều lần so với karate.

Sự khác biệt của Muay Thái và Karate

Hai môn võ khác nhau, xuất xứ cũng khác nhau nên sự khác biệt là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đã là võ thuật thì chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe, thể lực cũng giúp bản thân người học võ có thêm nhiều kĩ năng tự vệ để có thể ứng biến và xử lý trong các tình huống.

Hiện nay, trung tâm fitness, võ thuật MMAGYMFITNESS thường xuyên chiêu sinh và mở các lớp học Boxing, Muay Thái. Nếu bạn đam mê một môn võ thuật mạnh, nhanh và kết hợp toàn bộ cơ thể lại với nhau, hãy đăng ký ngay một khóa học Muay Thái tại MMAGYM thông qua hotline : 0888 999 607 - 09222 11102 nhé.

Bài viết khác

Tư vấn, thiết kế, thi công phòng tập GYM, Boxing, MMA, Sasuke, Leo núi

MMAGYMFITNESS nhận tư vấn, thiết kế, thi công phòng tập thể hình với nhiều bộ môn khác nhau như GYM, Boxing, MMA, Leo núi, Sasuke...

Sự khác biệt của Muay Thái và Boxing

Có nhiều điểm tương đồng từ trang phục, các thủ thuật cũng như đòn đánh bằng chân, tay, nên mọi người thường hay...

Boxing và MMA: Môn võ thuật nào nguy hiểm hơn

Boxing và MMA được xem là những môn võ thuật nguy hiểm bật nhất, bởi chúng đã lấy đi sinh mạng của nhiều võ sĩ tại...

Khóa học tự vệ dành cho trẻ

MMAGYMFITNESS mở các khóa học tự vệ dành cho trẻ em, với nhiều bộ môn võ có khả năng phòng vệ, thoát hiểm tốt nhất hiện...

Khóa học tự vệ cho học sinh, sinh viên

Không chỉ mang lại những kỹ năng tự vệ, phòng thân trong các tình huống thực tế, các khóa học tự vệ cho học sinh, sinh...

Khóa học tự vệ thoát hiểm

Khóa học tự vệ thoát hiểm giúp bạn có thêm những kỹ năng phòng thủ, tấn công, các kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng chống...

Khóa học võ tự vệ thoát hiểm tại TPHCM

Những khóa học tự vệ thoát hiểm tại TPHCM ngày càng lan tỏa một cách rộng rãi, ai cũng muốn trang bị cho mình những kỹ...

Lý do mà Gymer thích chuối là đây

Chuối được xem là một trong nhũng loại thực phẩm “vàng” và là thức ăn không thể thiếu đối với các gymmer với mong...

10 kỹ năng tự vệ và thoát hiểm cho trẻ trong các tình huống

Với 10 tình huống và những kỹ năng tự vệ và thoát hiểm cho trẻ bị kẻ xấu tấn công, các bé có thể dễ dàng thoát khỏi...

Cách tập GYM để giảm cân

Không chỉ phụ thuộc vào các bài tập GYM giảm cân, cách tập GYM cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp việc giảm...

Lịch tập gym giảm cân đúng cách cho nữ

Với lịch tập GYM cho nữ giảm cân mà MMAGYMFITNESS giới thiệu, các chị em sẽ được tập gym giảm cân đúng cách, đạt được...

Bài tập gym giảm mỡ bụng cho nam

Các bài tập gym giảm mỡ bụng cho nam sẽ giúp bạn đánh tan mỡ thừa ở bụng, giảm bụng bia, béo bụng và tăng cơ nhanh một...