Cách Quấn Băng Tay Boxing, Muay Thái

Nếu đã chọn môn thể thao đối kháng như boxing, Muay Thái, MMA…để tập luyện, thì ngoài một chiếc găng tay boxing, bạn cũng cần băng đa quấn bảo vệ bàn tay. Trên thực tế, có đến 90% các boxer, đặc biệt là người mới không biết cách quấn băng tay boxing chính xác. Bài viết này MMA GYM FITNESS CENTER sẽ chỉ cho anh em cách quấn băng tay boxing để tránh chấn thương khớp tay.

Quấn băng đa là một trải nghiệm võ sĩ nào cũng phải trải qua. Băng đa quấn chính xác là cách tốt nhất để bảo vệ cổ tay và các khớp ngón tay khỏi chấn thương khi đấm và thi đấu.

Không biết cách quấn băng tay boxing có thể làm băng quấn lỏng lẻo, chật khớp tay, thậm chí gãy tay khi đấm. Ngoài ra cũng không được quấn băng quá chặt làm máu không thể lưu thông đến tay được.

Cách Quấn Băng Tay Boxing, Muay Thái

Cách quấn băng tay boxing

Bước 1: Móc băng tay vào ngón tay cái và quấn vào sau tay

Sau khi đã chọn được cho mình một chiếc băng đa thích hợp. Độ dài khuyên dùng tùy kích thước bàn tay và loại băng đa. Tiếp đến bạn để tay thẳng ở tư thế mở giữa cổ tay, bàn tay và các ngón tay. Móc đầu quấn của băng đa lên ngón tay cái và tiến hành quấn băng đa từ phía sau tay.

Lưu ý quấn sao cho băng đa đi vòng qua mu bàn tay và không được quấn tay từ phía trước lòng bàn tay vì nếu quấn từ phía trước thì chắc chắn băng đa sẽ bị lỏng khi bạn tung cú đấm.

Bước 2: Quấn vòng qua cổ tay 3 lần

Kéo băng đa xuống và vòng quấn ở cổ tay 3 lần, nếu băng đa dày hoặc bạn không thoải mái do quá dày thì có thể quấn quanh cổ tay 2 vòng. Chú ý không nên quấn quá chặt, vì nó sẽ khiến bạn trong quá trình luyện tập không lưu thông được máu.

Bước 3: Quấn quanh lòng bàn tay 3 lần

Sau khi đã quấn quanh cổ tay xong, chúng ta tiếp tục quấn băng quanh lòng bàn tay 3 vòng. Kéo băng đa lên phần kẽ hở giữa ngón trỏ và ngón cái. Quấn vòng quanh lòng bàn tay theo chiều xuôi 3 vòng và đừng lo đến việc bị che mất đốt ngón tay. Bước này quan trọng để bảo vệ các khớp ngón tay khi đấm, bạn vẫn cần đảm bảo không quá chặt, giúp máu dễ lưu thông.

Cách Quấn Băng Tay Boxing, Muay Thái 1

Bước 4: Quấn băng tay xuyên qua 3 kẽ ngón tay

Để băng tay có thể bảo vệ bàn tay, bạn cần quấn thêm tại các kẽ ngón tay. Băng quấn sẽ đi giữa các ngón tay và chéo nhau ở lưng bàn tay. Phần này sẽ thắt chặt cố định các khớp tay, nhưng vẫn giữ chúng tách nhau ra, từ đó các khớp sẽ không va vào nhau và gây gãy, vỡ khớp.

Bước 5: Quấn quanh ngón cái

Sau khi quấn đến kẽ tay cuối cùng, bạn cần tiến hành quấn băng đa khóa ngón cái lại. Chú ý quấn một vòng đảm bảo các khớp ở ngón tay cái được quấn chặt. Sau đó lật bàn lòng bàn tay hướng lên trên và chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 6: Khóa ngón cái lại

Quấn quanh lòng bàn tay thay vì quanh ngón cái. Việc này thêm kiên cố ngón cái và giữ cố định băng quấn, không cho băng quấn bung ra khi đang thi đấu.

Bước 7: Quấn quanh các khớp tay 3 lần

Cách quấn băng tay boxing chính xác là khi quấn có thể bảo vệ được các khớp ngón tay tuyệt đối. Bạn hãy quấn quanh các khớp 3 vòng, điều này để che đi khớp nhằm giảm lực tác động khi đấm bao cát boxing hoặc khi thi đấu.

Bước 8: Kết thúc ở cổ tay

Quấn băng tay thêm vài vòng nữa rồi kết thúc ở phần cổ tay. Trường hợp băng còn dài, bạn có thể quấn thêm vài vòng nữa ở lòng bàn tay hoặc ở các kẽ ngón tay. Việc này cũng giúp băng đa dày hơn mang vừa hơn nếu găng tay boxing của bạn bị rộng.

Cuối cùng sử dụng Verclo để cố định chặt băng đa đã quấn ở cổ tay.

Vậy là xong, mẹo nhỏ là bạn hãy quấn băng đa khi lựa chọn găng tay boxing, găng tay muay Thái. Như vậy bạn sẽ chọn được găng tay rộng hơn, vừa với bàn tay đã quấn băng đa của mình.

Nên sử dụng loại băng đa quấn tay nào ?

Cách Quấn Băng Tay Boxing, Muay Thái 2

Băng đa quấn tay là một dây vải để quấn quanh các khớp tay, cổ tay khi tập luyện võ thuật boxing, muay Thái, MMA…Nhiều người phân vân, nhất là người mới chưa biết sử dụng loại có kích thước thế nào hợp lý ?

Băng đa quấn tay boxing có thực sự cần thiết không ? Đa phần những người mới tập võ không hiểu hết được tầm quan trọng của việc sử dụng băng đa quấn tay. Vì vậy không sử dụng băng đa khi dùng găng tay boxing là một trong những sai lầm phổ biến.

Những lợi ích của băng quấn tay boxing, muay Thái như :

Bảo vệ cổ tay, khớp ngón tay không bị xảy ra các tình trạng bong gân, trật khớp khi đấm.

Giúp cho găng tay chặt hơn, không bị trượt ra khi sử dụng.

Băng đa còn là nơi thấm hút mồ hôi, làm giảm mùi hôi khó chịu khi đeo găng tay lâu

Băng đa quấn tay che đi phần khớp tay khi đấm mạnh vào bao cát. Nếu không có băng đa quấn tay, khi khớp ngón tay, cổ tay bị chấn thương sẽ mất ít nhất 2 tuần để phục hồi.

Những kích cỡ các loại băng đa quấn tay phổ biến trên thị trường

Băng đa 2.5 mét

Loại băng đa này thường dùng cho trẻ em, các bé từ 6 đến 10 tuổi có bàn tay nhỏ. Độ rộng của băng khoảng 5cm. Khi bé tập luyện đấm bao cát hoặc tập cùng bạn ở các trung tâm muay thái, boxing…thì bố mẹ cũng không nên quên đeo băng đa cho bé khi sử dụng găng tay boxing

Băng đa 3.2 mét (120 inches)

Loại băng đa này phù hợp cho nhiều phụ nữ, những thanh thiếu niên có kích cỡ bàn tay không quá lớn. Nếu dùng băng đa dài quá rất có thể tay sẽ cảm thấy khó chịu khi đấm hay đeo găng. Hầu hết các hãng đều có loại băng đa 120 inches như: Everlast, Walon,…

Băng đa 5m (180 inches)

Đây là loại được nhiều võ sĩ sử dụng nhất và nó cũng thông dụng nhất trên thị trường. Băng đa 5m khá dài, vừa cả với những ai có bàn tay to và bảo vệ cổ tay, bàn tay tốt hơn loại băng đa quấn tay 3.2m. Một số thương hiệu nổi tiếng như: Title, Ringside,…

Cách Quấn Băng Tay Boxing, Muay Thái

Những lưu ý khi mua băng quấn tay bạn cần biết

  • Ưu tiên chọn loại băng đúng nghĩa quấn

Nhiều người không biết cách quấn băng tay nên đã mua cho mình loại băng đa xỏ vào mà không cần quấn. Tuy nhiên, các huấn luyện viên và võ sĩ chuyên nghiệp cho rằng không nên dùng loại băng đa này, vì chúng sẽ làm cho tay cứng như một khối đá, mức độ bảo vệ cổ tay cũng không bằng các loại băng đa quấn truyền thống.

  • Chọn loại băng đa quấn tay có thể sử dụng trong máy giặt

Khi mua băng quấn tay, bạn nên chọn loại có thể dùng trong máy giặt, vì đây là trang bị bảo hộ bạn phải giặt thường xuyên. Trong quá trình tập võ Muay Thái, boxing…bạn ra nhiều mồ hôi và băng đa thấm mồ hôi rất nhiều, nếu không giặt sẽ gây ra mùi hôi rất khó chịu. Boxer nên chọn loại băng quấn tay bằng cotton, chúng mềm và dễ vệ sinh hơn.

  • Chú ý độ co giãn của băng

Bạn nên quấn thử băng đa sau đó mang găng tay boxing của mình, điều đó đảm bảo băng đa quấn tay có độ co giãn tốt, vừa với găng tay boxing của bạn. Cảm giác thoải mái khi sử dụng, cũng là một phần động lực giúp bạn kiên trì, đam mê hơn.

Đa phần các loại băng đa quấn tay đều không quá đắt, bạn có thể mua 2 đôi hoặc nhiều hơn để thay đổi tốt nhất khi tập luyện võ thuật.

Flickr : https://www.flickr.com/people/[email protected]/

MMA GYM FITNESS CENTER là trung tâm huấn luyện thể thao, phòng tập gym. Đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn kỹ thuật tập luyện, chế độ dinh dưỡng tăng cân, giảm cân, giảm mỡ bụng…phù hợp nhu cầu của từng học viên. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn nhiệt tình.

Đến với MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm. Các huấn luyện viên giúp học viên điều chỉnh những kỹ thuật, từ đó tiến nhanh và xa hơn trong tập luyện võ thuật. Phòng tập gym, mma, muay Thái, boxing có nhiều chi nhánh tại các quận của TpHCM, chi nhánh tại Đà Nẵng và vẫn đang tiếp tục xây dựng thêm khắp các tỉnh thành cả nước. Giúp các bạn trẻ có môi trường tập luyện chuyên nghiệp.

 

Instagram : https://www.instagram.com/mmagymfitness/
Bạn có thể đến trực tiếp hệ thống phòng học muay thái của MMA GYM FITNESS CENTER để tham quan cũng như yêu cầu tư vấn.
  • Cơ sở 1: 285 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3
  • Cơ sở 2: 159A Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Cơ sở 3: 51 Bình Long, P. Bình Hưng Hoà A, Q. Bình Tân, TP. HCM
  • Cơ sở 4: 168 Triệu Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm