2 Bước Chuẩn Bị Để Học Muay Thái Cơ Bản

Để có nền tảng cố định và giúp cho việc học muay thái tại các trung tâm trở nên dễ dàng, thăng tiến nhanh. MMA GYM FITNESS CENTER xin hướng dẫn các bạn học quyền Thái cơ bản với các động tác căn bản nhất.

Quá trình học muay thái trải qua 2 bước theo thứ tự như sau : Bước khởi động và bước luyện tập các đòn thế cơ bản.

Khởi động làm nóng cơ thể trước khi học Muay Thái

Muay Thái cũng giống bất kỳ môn võ nào khác, người tập luyện cần khởi động để đạt được hiệu quả nhanh nhất, các cơ khớp uyển chuyển, dẻo dai. Những đòn thế của Muay Thái phải vặn hông, vai rất nhiều nên việc khởi động rất quan trọng, tăng độ chính xác và uy lực của đòn đánh. Sau đây là một vài động tác khởi động căn bản.

 • Tập xoay vai

Sử dụng một gậy dài đặt ngang trên vai, hai tay nắm gậy sao cho tay ở sát vai cùi chỏ hướng ra ngoài(chếch khoảng 45 độ xuống dưới), xoay vai theo các hướng (trái, phải, múc từ dưới lên trên, thúc từ trên xuống) mới tập không nên văng mạnh, chỉ cần làm chậm và kéo giãn hết mức có thể, khi thuần thục có thể tập với bao cát để tăng sức công phá(bỏ gậy). Lý do dùng gậy ở đây là giữ vai luôn thẳng, khi tập nhớ trụ vững chân.

 • Tập xoay người

Hai tay khép lại với nhau(xen kẽ ngón tay) lòng bàn tay hướng ra ngoài vươn hai tay lên đỉnh đầu nghiêng người sang phải hết mức rồi xoay từ từ ra trước, sang trái, ra sau, về vị trí cũ rồi làm ngược lại.

 • Gập người

Người tập có thể đứng hoặc ngồi (hai chân duỗi thẳng) vươn người ra tay chạm đến các ngón chân, giãn thân người tối đa vài phút rồi nghỉ, khi đạt mức tối đa là khi bạn áp được toàn bộ người trước vào chân.

 • Vươn người ra sau
 • Xoay hông

Bám trên một thanh xà ngang, dùng xà là để giữ thăng bằng hoặc thay bằng cách bám hai thanh cột dọc, rời vị trí 2 chân đồng thời với hông cố kéo hết mức(lần lượt qua phải và trái) giữ vài phút rồi nghỉ. Tập xoay hông giúp bạn sẽ có những cú lên gối cực mạnh, có thể lên gối với bao cát để tăng sức công phá.

 • Xoạc chân

Bao gồm các động tác xoạc ngang và xoạc trước sau.

Học một số đòn cơ bản của Muay Thái

Muay Thái với các đòn căn bản, đòi hỏi người tập phải tìm hiểu kĩ càng về các động tác trong khi luyện tập hay thi đấu, tự vệ. Phản xạ tùy tình huống xảy ra để quyết định đòn đánh phù hợp, ứng biến linh hoạt để tấn công.

Đấm tay: Đưa tay lên trên lòng bàn tay hướng ra ngoài sau đó nắm tay lại đây là thế khởi quyền, phòng thủ, đấm mổ ra trước ngoài ra cũng có thể đấm ngửa bàn tay, đấm đứng, đấm sấp(không ở thế trên). Cần lưu ý khi ở thế trên không được đưa lưng nắm đấm ra ngoài bởi khi đánh sẽ hại cổ tay, có thể gãy tay.

Đánh chỏ: có thể ở thế trên nhưng lòng bàn tay hướng vào giữa (hướng vào nhau) đánh các đòn trái, phải, móc từ dưới lên trên, thúc từ trên xuống.

Các đòn chỏ này khá nguy hiểm nên vì lý do thể thao ngày nay nên các đòn này bị hạn chế.

Lên gối: đánh các đòn trái, phải, móc từ dưới lên trên, thúc thẳng. Muốn lên gối tốt bạn nên tập luyện nâng cao cao gối thường xuyên.

Đòn chân dùng ức bàn chân, cạnh ngoài bàn chân, gót chân…

 • Đá búng: nhâng đùi lên qua thắt lưng, đá ra
 • Đá vả vào trong
 • Đá chẻ
 • Đá xoay trước, sau
 • Đá bay (có thể kết hợp đánh chỏ)…

Vị trí tấn công trong muay Thái

Thượng: mạng sườn, bụng, nách (ít dùng), ức, yết hầu, quai hàm, nhĩ hậu (sau tai), sống mũi, ấn đường, đỉnh đầu, sau gáy.
Hạ (rất hiếm dùng nên MMA GYM FITNESS CENTER không đề cập trong bài viết này).

Di chuyển: gần giống như đi lại bình thường, có thêm động tác bước ngang. Chỉ nên khẽ nhấc chân lên vài phân rồi di chuyển, không nên nhún nhảy quá đà.

Học Muay Thái tại nhà hay trung tâm thì đúng kỹ thuật là yếu tố hết sức quan trọng với người tập. Khi tập đúng động tác đúng cách, người tập sẽ không bị chấn thương mà còn đạt được hiệu quả tập Muay Thái tốt nhất.

Đây là bài hướng dẫn học Muay Thái căn bản, nếu muốn tập luyện một cách nghiêm túc thì nên đến tại các trung tâm của MMA GYM FITNESS CENTER. Bởi tại đây sẽ có huấn luyện viên hướng dẫn các bạn đúng nhất, với kinh nghiệm lâu năm, giúp bạn chỉnh sửa những sai sót nhỏ nhất. Ngoài ra còn có các dụng cụ tập luyện Muay Thái chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn tiến bộ nhanh hơn.

MMA GYM FITNESS CENTER có các chi nhánh học Muay Thái khắp TpHCM, chi nhánh tại Đà Nẵng và vẫn đang tiếp tục xây dựng phát triển các chi nhánh khắp cả nước, chắc chắn sẽ là nơi tập luyện chuyên nghiệp, hiệu quả khiến các bạn hài lòng.

Có thể tự học Muay Thái tại nhà không?

Vì nhiều lý do mà bạn có thể không đến được trung tâm dạy Muay Thái, như kinh tế, thời gian, khoảng cách…Muay Thái hoàn toàn có thể tự học tại nhà, nhưng nếu không được hướng dẫn đúng đắn sẽ rất dễ dàng khiến bạn từ bỏ, chấn thương, hoặc đơn giản là động tác và kỹ thuật của bạn sẽ không chính xác, không có được phản xạ tốt trong thực chiến.

Việc có huấn luyện viên kinh nghiệm có thể chỉnh sửa các động tác cho bạn là một điều vô cùng quan trọng. Được tập luyện với nhiều người sẽ giúp bạn nâng cao phản xạ, phát triển nhanh, thực chiến hơn. Bên cạnh đó, khía cạnh xã hội cũng là động lực thúc đẩy bạn hơn trong quá trình tập luyện. Tâm lý không để thua kém với những người trong phòng tập giúp bạn tập luyện một cách chăm chỉ hơn, củng cố mong muốn được thi đấu và đem đến những giá trị cho nhiều người mới.

Chưa hết, bạn sẽ có một môi trường học tập và rèn luyện với các thiết bị thích hợp. Thực tế cho thấy nếu cùng một thời gian luyện tập, những người tập ở câu lạc bộ sẽ có khả năng đánh Muay Thái tốt hơn người tự học.

Quần áo để tập Muay Thái

Đối với Muay Thái, quần áo để mặc khi tập cũng rất đơn giản, những gì bạn cần là những bộ trang phục thật thoải mái cho việc đánh đấm.

Nói chung, khi học quyền Thái bạn cũng có thể sử dụng quần áo tập gym. Nhiều người thậm chí còn tập luyện Muay Thái trong một chiếc áo thun ba lỗ, một chiếc quần Muay Thái.

Quần Muay Thái cho phép người tập thực hiện đầy đủ các động tác ở phần chân, gối và mang đến cảm giác thoải mái. Không có luật hoặc quy tắc nào quy định loại quần mà bạn phải mặc, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất mà bạn nên cân nhắc.

Quần để tập Muay Thái phải mang lại sự thoải mái và không bị bó chặt khi thực hiện những cú đá. Bên cạnh đó, cần lưu ý về chất liệu quần đủ bền vì người học quyền Thái sẽ thực hiện rất nhiều cú đá xoạc chân nên những sản phẩm kém chất lượng rất dễ bị rách.

Tại phòng tập Muay Thái, chị em phụ nữ cũng thường chọn quần áo thể thao hợp thời trang, khỏe khoắn, ví dụ quần legging, áo ngực thể thao, quần short tập thể dục.

Trong Muay Thái còn có băng hỗ trợ mắt cá chân, đa phần những người học Muay Thái đều sử dụng chúng. Băng quấn Muay mang đến khả năng bảo vệ và hỗ trợ một cách tuyệt vời. Nếu trong những buổi tập bạn cảm thấy khó chịu ở bàn chân hoặc mắt cá chân, bạn có thể sử dụng những băng quấn này.

Học võ Muay Thái thường được thực hiện bằng chân trần trên các loại thảm đệm. Các võ sĩ Muay Thái cũng thường xuyên chạy bộ, đây là một phần của rèn luyện sức bền, bạn cũng có thể mang một đôi giày chạy để tăng hiệu quả luyện tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *