Taekwondo Là Gì? Nguồn Gốc, Trang Phục & Các Bậc Trong Taekwondo

Là một trong những bộ môn võ thuật được nhiều người yêu thích hiện nay, taekwondo ngày càng trở nên thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc không hiểu Taekwondo là gì, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về taekwondo.

Xuất xứ taekwondo

Về cái tên taekwondo được hiểu đơn giản bằng việc tách các chữ ra, chữ “Tae” có nghĩa tiếng Việt là “đá bằng chân”. Với chữ “Kwon” có nghĩa là “đấm bằng tay” và chữ “Do” có nghĩa là “con đường” hay “nghệ thuật”.

Vậy Taekwondo là gì? Khi ghép các từ lại với nhau, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Taekwondo có nghĩa là “cách thức hay nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân”.

Taekwondo - Tinh hoa võ thuật Hàn Quốc là môn võ gì?
Taekwondo – Tinh hoa võ thuật Hàn Quốc là môn võ gì?

Taekwondo không chỉ được biết đến là một môn võ thuật, nó còn được coi là “Quốc võ” của đất nước Hàn Quốc. Với lịch sử lên đến 2000 năm, sự phát triển của môn võ thuật này gắn liền với sự phát triển của Hàn Quốc.

Là đại diện cho tinh thần thượng võ của con người xứ sở kim chi, được người dân Hàn Quốc yêu thích. Không những vậy, giờ đây nó đã trở thành bộ môn thể thao quốc tế và được phát triển ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Trong chiến tranh Việt Nam, võ thuật Taekwondo được quân đội Nam Hàn truyền bá. Từ đó, môn võ thuật này bắt đầu được xuất hiện tại Việt Nam, lúc đầu nó được gọi là Võ Đại Hàn, sau đó mới được gọi là Túc Quyền Đạo, Thái Cực Đạo.

Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo
Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo

Từ đó đến bây giờ, Taekwondo trở thành một trong những bộ võ thuật được yêu thích tại Việt Nam. Đã có rất nhiều người Việt Nam trở thành võ sĩ Taekwondo giỏi và giành được nhiều thứ hạng cao trong các cuộc thi đấu Quốc tế.

Có thể thấy, không chỉ ở Hàn Quốc mà môn võ thuật Taekwondo được rất nhiều người biết đến. Họ yêu thích môn võ thuật này vì nó vừa có thể tập luyện nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, nó còn là các chiêu giúp bạn phòng thân khi cần thiết. Vậy, bạn đã hiểu Taekwondo là gì chưa nào.

Trang phục và các cấp bậc cơ bản trong Taekwondo

Để học Taekwondo, bạn cần phải biết về trang phục và các cấp bậc cơ bản của nó. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về trang phục và các cấp bậc của Taekwondo.

Trang phục Taekwondo

Dobok là đồng phục quần áo trắng và kèm theo 1 chiếc đai, là trang phục phổ biến của môn võ Taekwondo. Tất cả các học viên đều được mang màu trắng giống nhau.

Tổng hợp trang phục Taekwondo
Tổng hợp trang phục Taekwondo

Đây là một trong những cách giúp các học viên thân thiện với nhau hơn, bởi vì trang phục nhằm thể hiện bình đẳng, dù bạn là ai, đến từ đâu, thuộc tôn giáo nào. Ngoài ra, trang phục này sẽ giúp các bạn thoải mái hơn khi vận động.

Các cấp bậc cơ bản trong Taekwondo

Trong bộ đồng phục sẽ kèm theo một chiếc đai lưng, chiếc đai lưng sẽ có màu sắc. Đây là một trong những cách giúp phân biệt xếp hạng của môn võ này. Khi cấp bậc của bạn càng tăng thì đai sẽ đổi một màu khác.

Với các màu sắc cơ bản mà bạn cần phải biết là, đối với những người vừa mới vào học sẽ được cấp đai lưng màu trắng. Dần dần theo kỹ năng của các bạn được nâng cao để thay đổi màu đai lưng, cấp bậc cao nhất sẽ có đai lưng màu đen.

Taekwondo – Môn quốc võ của Hàn Quốc
Taekwondo – Môn quốc võ của Hàn Quốc
  • Với các đai màu và cấp bậc cụ thể của phái WTF bao gồm:
  • Với đai trắng thuộc (cấp 8).
  • Với đai vàng sẽ thuộc (cấp 7).
  • Với đai xanh thuộc (cấp 6 – 5).
  • Với đai nâu thuộc (cấp 4 – 3).
  • Với đai đỏ thuộc (cấp 2 – 1).
  • Cuối cùng là đai đen (nếu võ sinh vẫn chưa đủ 18 tuổi sẽ được cho đeo đai đỏ đen, rồi sau đó đợi cho đến khi đủ 18 tuổi rồi sẽ được đeo đai đen).

Những động tác cơ bản khi học taekwondo

Trong quá trình học taekwondo sẽ có 9 động tác cơ bản, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Động tác 1: Đấm thẳng

Bắt đầu, bạn hãy nắm tay lại tạo thành nắm đấm bắt đầu từ một khoang ở hông và sau đó được đẩy thẳng về phía trước. Sao cho, hiệu ứng được thực hiện trên hai đốt ngón tay lớn. 

Taekwondo - Tinh hoa võ thuật Hàn Quốc là môn võ gì?
Taekwondo – Tinh hoa võ thuật Hàn Quốc là môn võ gì?

Nó phải được thực hiện từ vị trí ngựa và vị trí phía trước. Bạn phải lưu ý rằng những hỗn hợp cú đấm này tạo thành 3 trong số 10 động tác đầu tiên.

Động tác 2: Hình vuông thấp

Đây là một trong những khối cơ bản bạn phải học trong Taekwondo. Lúc này, bạn phải đặt nắm đấm của bạn sang vai đối diện của bạn, tại thời điểm đó nắm tay vuốt xuống trước khung xương chậu. Sau đó, bạn hãy dừng lại hoặc chỉ đập vào chân cùng bên của cánh tay chặn.

Võ Taekwondo
Võ Taekwondo

Động tác 3: Đá trước

Một trong những nền tảng của mỗi đòn đá trong Taekwondo. Động tác này có khá nhiều cú đá bắt đầu với buồng đá phía trước. Ngoài ra, đừng giới hạn nó, bạn có thể xem nó như một công cụ tự vệ mạnh mẽ.

Cú đá tống trước - Kỹ thuật đá trong karate phần 1
Cú đá tống trước – Kỹ thuật đá trong karate phần 1

Động tác 4: Knife Hand Strike

Knife Hand Strike được xem là đòn karate. Nó sẽ có xu hướng hướng ra bên ngoài, với lòng bàn tay hướng xuống. Hoặc ngược lại, nó có xu hướng được thực hiện về phía trong, với lòng bàn tay hướng lên. 

Knife Hand Strikes
Knife Hand Strikes

Bạn có ảnh hưởng đến “thịt” hoặc “dao” của bàn tay, nó thường được tập trung vào khí quản, bên cổ hoặc thái dương.

Động tác 5: Back Fist Strike

Động tác này có xu hướng chuyển động hướng ra ngoài của đầu hoặc chuyển động lật đến philtrum bên dưới mũi.

Động tác Taekwondo
Động tác Taekwondo

Động tác 6: Bên trong hình vuông

Đây được xem là động tác bù trừ bên trong để đảm bảo cơ thể bằng cách đánh các đòn đánh sang hai bên.

Cẩm nang nhập môn - Phần 1: Taekwondo
Cẩm nang nhập môn – Phần 1: Taekwondo

Động tác 7: Đá bên

Đây là động tác sẽ đánh giá năng lực chung của bạn trong Taekwondo. Động tác được thực hiện bằng chân sau, như một cú đá về phía trước “đơn giản”. 

Đệm Đấm Đá Quyền Anh Taekwondo Đệm Đấm Đá Bên Hông
Đệm Đấm Đá Quyền Anh Taekwondo Đệm Đấm Đá Bên Hông

Đây là cú đá bên hy vọng bạn đưa chân cả khoảng cách về phía bạn, tại thời điểm đó để đẩy thẳng về phía trước. Trong khi hầu hết các bước di chuyển khác thì đây có thể được xem là một động tác nâng cao.

Động tác 8: Khối khuôn mặt

Với động tác này sẽ thực hiện như sau: Bắn cánh tay của bạn lên tại một điểm, dừng nó đơn giản trên lông mày của bạn. Nó được xem giống như một mái nhà hoặc một gác chuông nhà thờ. 

Cách học võ taekwondo cơ bản dành cho người mới "nhập môn"
Cách học võ taekwondo cơ bản dành cho người mới “nhập môn”

Giúp ngăn chặn các cuộc tấn công và bảo vệ đầu của bạn. Đây là một trong những động tác hữu ích cho việc phòng thủ bằng vũ khí.

Động tác 9: Đá vòng

Có thể nói đá vòng là đòn đá nổi tiếng nhất trong mọi môn võ. Với công hiệu vừa nhanh chóng và siêu hữu ích trong chiến đấu. Cũng giống vậy, trong Taekwondo có một chiến thuật đặc biệt để thực hiện đòn đá vòng tròn.

3 cú đá Taekwondo nên dùng trong tự vệ thực chiến - Taekwondo Việt Nam
3 cú đá Taekwondo nên dùng trong tự vệ thực chiến – Taekwondo Việt Nam

Một số cách ngăn ngừa chấn thương khi học Taekwondo

Vì Taekwondo là một môn võ thuật, do đó, việc xảy ra chấn thương là điều thường xuyên xảy ra. Dưới đây là một số cách giúp bạn ngăn ngừa chấn thương khi học Taekwondo:

Khám sức khỏe 

Việc kiểm tra các cơ quan và cơ thể của bạn là điều cần thiết, nó có thể giúp bạn đảm bảo sức khỏe, thể chất của bạn để tham gia vào một môn võ thuật như vậy. 

Ngoài ra, việc kiểm tra cơ thể định kỳ có thể giúp bạn phát hiện sớm những chấn thương tích luỹ trong quá trình luyện tập. Không những vậy, trong trường hợp bạn có nhiều nguy cơ bị thương hoặc biến chứng của các tình trạng y tế khác hoặc chấn thương trước đó.

Khám sức khỏe để đề phòng chấn thương
Khám sức khỏe để đề phòng chấn thương

Thì các cơ sở y tế sẽ có sự can thiệp kịp thời, họ sẽ đưa ra lời khuyên về sự an toàn của bạn hoặc theo đơn thuốc. Việc phát hiện sớm các chấn thương tích luỹ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị.

Sử dụng thiết bị hỗ trợ khi tập Taekwondo

Bạn cần phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ trong lúc tập, ví dụ như bộ phận quan trọng nhất của thiết bị là mũ đội đầu và bộ phận không kém phần quan trọng đó là, các dụng cụ bảo vệ miệng. Bởi vì theo như chúng ta đã biết Taekwondo tập trung vào việc đánh vào đầu có thể dẫn đến chấn động. 

Lúc này, mũ bảo hộ có thể giúp giảm nguy cơ này cũng như các loại chấn thương đầu khác. Ngoài ra, các dụng cụ bảo vệ miệng có thể làm giảm nguy cơ chấn thương răng miệng. 

Sử dụng thiết bị hỗ trợ lúc tập Taekwondo
Sử dụng thiết bị hỗ trợ lúc tập Taekwondo

Một trong những thiết bị hỗ trợ quan trọng khác chính là lớp đệm toàn thân. Lớp đệm này sẽ được đeo trên cánh tay, ngực, bụng và chân. 

Với tác dụng là sẽ giúp bạn làm dịu cú đánh trên bàn chân và mắt cá chân của bạn, những nơi dễ bị thương nhất. Ngoài ra, các thiết bị bảo vệ vùng chậu và háng cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đá.

Cung cấp đủ nước

Như chúng ta đã biết, nước là một trong những chất cực kì quan trọng đối với cơ thể. Cơ thể chúng ta sẽ không thể tồn tại nếu thiếu nước.

Bổ sung nước lúc tập
Bổ sung nước lúc tập

Do đó, việc bạn cung cấp, uống đủ nước trong các buổi tập có thể làm giảm tình trạng căng thẳng do nóng khi tập thể dục và có thể duy trì chức năng cơ bình thường. Giúp bạn giảm những chấn thương xảy ra trong những trường hợp nhất thiết.

Khởi động trước khi tập

Cũng giống như lúc luyện tập thể dục thể thao, bạn cần phải tập các bài khởi động cơ trước khi vận động mạnh. Việc này sẽ giúp nhịp tim và nhiệt độ cơ được tăng lên trong 5-10 phút đầu tiên của lớp học và sau đó dần dần kết hợp các động tác có mức khó cao hơn.

Bài khởi động Taekwondo căn bản
Bài khởi động Taekwondo căn bản

Sau đó, tăng dần phạm vi đến mức sẽ hoạt động trong suốt buổi học. Cuối cùng sau khi kết thúc buổi tập, bạn có thể tập luyện các bài tập cường độ thấp hơn, chẳng hạn như kéo giãn tĩnh, giúp cơ thư giãn sau buổi tập.

Việc khởi động sẽ giúp các cơ của bạn dần dần thích ứng với việc vận động trước khi vận động mạnh. Điều này có thể giúp bạn giảm chấn thương đáng kể. Còn việc giãn cơ sau tập sẽ giúp bạn hạn chế bị mỏi cơ.

Lập kế hoạch, chế độ tập luyện hợp lý

Bạn cần lên kế hoạch và cường độ luyện tập một cách phù hợp. Điều này sẽ giúp những vùng cơ của các bạn phát triển tính linh hoạt và do đó, giảm thiểu nguy cơ chấn thương có thể xảy ra. 

Lập kế hoạch, chế độ tập luyện hợp lý Taekwondo
Lập kế hoạch, chế độ tập luyện hợp lý Taekwondo

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng không giữ một động tác kéo căng quá 15 giây để tránh gây hại cho cơ của bạn. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn quy trình chính xác của các động tác kéo căng của mình, bạn nên tham khảo ý kiến ​​huấn luyện viên.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về Taekwondo và một vài kiến thức liên quan đến nó, và phần nào giúp bạn giải thích Taekwondo là gì. Có thể thấy Taekwondo là một bộ môn khá khó, hãy tìm hiểu thật kỹ nếu như bạn muốn học nó nhé. Chúc bạn sẽ đạt được thành công trong môn võ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *