Vịnh Xuân Quyền Là Gì? Nguyên Tắc & Cách Học Vịnh Xuân Quyền

Nếu bạn là fan của các bộ phim võ thuật Trung Quốc có thể thấy Vịnh Xuân Quyền được nhắc đến rất nhiều. Vậy Vịnh Xuân Quyền là gì? sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn này.

Vịnh Xuân Quyền là gì?

Vịnh Xuân Quyền được xem là một môn võ thuật cổ truyền của Trung Quốc. Môn võ này được biết đến với các điểm mạnh hạ gục đối phương bằng những đòn chân nhanh. Từ việc phòng thủ đến việc tấn công cùng một lúc. 

Đây là một trong những bộ môn võ học phức tạp đòi hỏi người học phải nắm vững tất cả nguyên tắc, lý thuyết và kỹ năng của nó.

Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật có nguồn gốc xuất sứ từ miền nam của Trung Quốc. Cũng giống như các môn võ truyền khác, các chi tiết cụ thể về nguồn gốc của nó là không rõ ràng. 

Vịnh Xuân quyền: môn võ huyền thoại nổi danh khắp Thế giới
Vịnh Xuân quyền: môn võ huyền thoại nổi danh khắp Thế giới

Tuy nhiên, truyền thuyết nói rằng nó được tạo ra bởi một bậc thầy Kungfu Thiếu Lâm. Nó được biết đến bắt đầu từ một võ sư Vịnh Xuân. Người này bắt đầu truyền dạy môn phái này khắp Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. 

Với các chiêu thức được thiết kế để ngăn chặn ngay lập tức các đòn tấn công mạnh mẽ và bùng nổ. Đây là một trong những chiêu thức, phong cách tự vệ linh hoạt. 

Có thể nói, các kỹ thuật của môn võ này được thiết kế để thực hiện như phản xạ để tấn công. Ngoài ra, nó còn khiến đối phương mất thăng bằng. Với môn võ này, nó được thiết kế để sử dụng ở tốc độ cao và khi giao tranh ở cự ly gần. 

Từ đó có thể thấy, các mục tiêu tấn công phổ biến bao gồm các vùng mô mềm dễ bị tổn thương, như bẹn và cổ họng.

Lịch sử, nguồn gốc của Vịnh Xuân Quyền

So với các môn võ thuật khác của Trung Quốc, lịch sử của Vịnh Xuân tương đối hiện đại. Nguồn gốc huyền thoại của bộ môn này được biết đến, chỉ là một nữ tu sĩ Phật giáo tên là Ng Mui. 

Sau đó, người này đã sử dụng kiến ​​thức của mình để tận dụng những điểm yếu khác nhau. Những kiến thức đó được tìm thấy trong các hệ thống khác của môn phái Thiếu Lâm. 

Huyền thoại và sự thật Lịch sử Vịnh Xuân Quyền
Huyền thoại và sự thật Lịch sử Vịnh Xuân Quyền

Cũng có một giả thuyết khác cho rằng Vịnh Xuân được sinh ra từ ảnh hưởng của phương Tây. Trong lúc ông đề xuất cách các thủy thủ người Anh giới thiệu quyền anh với người Trung Quốc. Sau đó, môn võ học này được xuất hiện. 

Môn võ Vịnh Xuân Quyền được tạo ra trong một tình huống tự vệ, đó là nguồn gốc của nó. Từ đó, có thể thấy được rằng nó được phát triển để đối đầu với những đối thủ lớn hơn, mạnh hơn. Với mục tiêu là kết thúc nó một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Làm sao để học các nguyên tắc Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân quyền là một môn võ học chú trọng cận chiến, đấm nhanh và phòng thủ chặt chẽ để vượt qua đối thủ. Đây là một phương pháp Kungfu phức tạp đòi hỏi người học Vịnh Xuân phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản sau:

Tìm hiểu về đường tâm

Theo như chúng ta đã biết, đường bắt đầu từ giữa đỉnh đầu của bạn và đi dọc giữa ngực đến phần dưới cơ thể. Đây là một trong những nơi dễ bị tổn thương nhất được gọi là đường trung tâm.

Vì vậy, việc bảo vệ nó là rất cần thiết và phải chú trọng bảo vệ mọi lúc. Đó cũng là một trong những nguyên do khi tập Vịnh Xuân Quyền phải tìm hiểu về đường tâm. Bởi vì, nền tảng của Vịnh Xuân Quyền là bảo vệ đường trung tâm của cơ thể bạn. 

Vịnh Xuân Quyền Võ Thuật Trung Hoa Đi Vào Huyền Thoại
Vịnh Xuân Quyền Võ Thuật Trung Hoa Đi Vào Huyền Thoại

Xét về mặt lý thuyết đường trung tâm, bạn nên luôn tấn công xuống đường trung tâm. Ngoài ra, nên thực hiện các động tác phòng thủ trước đường trung tâm của đối thủ. Đó là lý do thế mở cơ bản trong Vịnh Xuân dựa trên lý thuyết về đường trung tâm.

Với tư thế này, lúc ở tư thế mở, bạn đứng quay mặt về phía trước. Sau đó, đầu gối cong và bàn chân hơi hướng ra ngoài. Sử dụng tư thế này để đối mặt trực tiếp với đối thủ, bạn có thể tấn công với lực cân bằng nhất.

Biết cách sử dụng năng lượng hợp lý

Đây là một trong những nguyên tắc cực kì quan trọng. Bởi vì khi chiến đấu, năng lượng nên được sử dụng một cách khôn ngoan và tiết kiệm. Bạn cũng có thể lực chọn cách làm đối thủ tiêu hao năng lượng, bằng cách làm chệch hướng các đòn tấn công của họ.

Vịnh Xuân Quyền Võ Thuật Trung Hoa Đi Vào Huyền Thoại
Vịnh Xuân Quyền Võ Thuật Trung Hoa Đi Vào Huyền Thoại

Bạn nên suy tính và lựa chọn quãng đường ngắn nhất trong một khoảng thời gian tối ưu nhất để tiếp cận đối thủ. Điều này, có thể giúp bạn tiết kiện năng lượng của chính mình.

Thả lỏng cơ thể

Khi cơ thể chúng ta căng thẳng, sẽ sử dụng năng lượng một cách không cần thiết. Vì vậy, bạn nên giữ cho cơ thể của bạn thư giãn và bạn sẽ thấy thoải mái hơn. 

Một trong những lý do bạn phải thả lỏng là do yếu tố cơ bản của môn võ này. Như đã biết về cơ bản, Vịnh Xuân Quyền là một phong cách võ thuật mềm mại với nhiều kỹ thuật trung hòa đòi hỏi bạn phải thả lỏng. 

Vịnh Xuân Quyền
Vịnh Xuân Quyền

Bạn hãy tập điều chỉnh lại phản xạ của cơ bắp và xây dựng thói quen thả lỏng. Mặc dù nó có thể khiến bạn nản lòng và mất thời gian nhưng nó sẽ cho hiệu quả về lâu dài.

Luyện tập phản xạ

Phản xạ nhanh là một trong những ưu thế nổi trội trong quá trình thi đấu. Đặc biệt, trong Vịnh Xuân Quyền, phản xạ nhanh sẽ giúp bạn chiếm ưu thế khi chiến đấu.

Wing Chun Kung Fu
Wing Chun Kung Fu

Lựa chọn chiến thuật phù hợp

Bạn nên lựa chọn cho mình một chiến thuật riêng và thay đổi một cách linh hoạt. Bởi vì đối thủ của bạn có thể cao hay thấp, to hay nhỏ, nam hay nữ,… Hay môi trường thi đấu cũng có thể thay đổi liên tục.

Việc bạn đưa ra những chiến thuật và biết điều chỉnh cách chiến đấu cho phù hợp với điều kiện sẽ giúp bạn chiếm ưu thế trong các cuộc chiến.

Những hình thức của Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền được chia thành sáu hình thức khác nhau để tập luyện. Các hình thức này đều có điểm chung là được xây dựng dựa trên hình thức trước đó. Với mỗi hình thức, bạn sẽ được học tư thế phù hợp, định vị cơ thể, chuyển động tay chân và giữ thăng bằng.

Khám phá những thú vị và nét đẹp của môn võ thuật Vịnh Xuân Quyền
Khám phá những thú vị và nét đẹp của môn võ thuật Vịnh Xuân Quyền

Các hình thức này bao gồm: Tiểu Niệm Đầu, Tầm Kiều, Tiêu Chỉ, Mộc Nhân Trang, Lục Điểm Bán Côn và Bát Trảm Đao.

Cách học Vịnh Xuân Quyền

Bởi vì Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật được nhiều người yêu thích. Do đó, việc tìm hiểu xem học như thế nào được rất nhiều người tìm kiếm. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn một số cách học bộ môn này.

Học Vịnh Xuân Quyền bằng phương pháp trực tuyến

Mặc dù được biết, Vịnh Xuân Quyền có độ khó khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tại nhà không phải là điều không thể. Bạn có thể tìm hiểu cách học trên mạng và tự luyện tập tại nhà.

Trên các trang web hiện nay, có rất nhiều những bài học để bạn có thể tự do học Vịnh Xuân Quyền. Với các video hướng dẫn tuỳ theo những trình độ khác nhau. Hoặc tùy theo mục đích riêng của người học.

Với các cấp bậc tương ứng như: Mới bắt đầu, trung cấp, hay nâng cao,… bạn có thể quyền truy cập vào tài liệu tương ứng. Không những vậy, đây là một giải pháp rất tốt dành cho những bạn muốn nâng cao trình độ. Sau các buổi học tại trường, bạn có thể học thêm tại đây.

Tự học võ Vịnh Xuân Quyền HK online
Tự học võ Vịnh Xuân Quyền HK online

Thực tế, vẫn có nhiều khóa học trực tuyến cũng cung cấp chứng chỉ người hướng dẫn. Dành cho những sinh viên nâng cao nếu họ có nhu cầu mở lớp hay võ đường. Có khá nhiều các ứng dụng có sẵn để hỗ trợ bạn học Vịnh Xuân.

Dành cho những bạn sử dụng trên hệ thống hệ điều hành điện thoại Apple hoặc Android. Ví dụ như, “Wing Chun Online Course”. Đã được phát hành và chứng nhận bởi Hiệp hội Vịnh Xuân Quyền Quốc tế.

Có thể thấy, Vịnh Xuân Quyền có rất nhiều cách học khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cách học sao cho phù hợp nhất với bản thân mình. Tuy nhiên, nếu tập luyện với các võ sư chuyên nghiệp sẽ là cách giúp bạn luyện tập hiệu quả và tốt nhất.

Học tại võ đường

Với những người mong muốn trở thành một học sinh nghiêm túc. Việc lựa chọn các võ đường hoặc câu lạc bộ Vịnh Xuân Quyền. Thông thường nó có thể được liên kết với một hiệp hội võ thuật. 

Đây là lý do mà bạn có thể tìm kiếm các lớp học qua mạng hoặc gọi đến các hiệp hội võ thuật. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thông qua việc hỏi các võ đường. Thông qua đó, để phường để xem học có dạy Vịnh Xuân hay không. 

Top 8 Trung tâm dạy võ cho trẻ em uy tín nhất tại Hà Nội
Top 8 Trung tâm dạy võ cho trẻ em uy tín nhất tại Hà Nội

Những võ đường địa phương có thể chỉ dạy cho bạn một số điều cơ bản của môn võ này. Nhưng nếu bạn muốn nghiêm túc theo đuổi nó bạn cần tìm đến các lớp dạy chuyên nghiệp, nâng cao.

Bạn có thể gặp người hướng dẫn để biết rõ hơn về trình độ, kinh nghiệm của họ. Việc tham gia các lớp học Vịnh Xuân để có thể cảm nhận về cách dạy của sư phụ. 

Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận cũng như tìm hiểu cách học của các học viên khác. Có thể thấy, học Vịnh Xuân trực tiếp với các võ sư là phương pháp được ưa thích. Không những vậy, phương pháp này còn giúp bạn đạt được hiệu quả nhất.

Lựa chọn không gian riêng cho việc luyện tập

Một trong những phương pháp giúp bạn học tập Vịnh Xuân Quyền hiệu quả chính là tìm không gian riêng. Với việc lựa chọn cho mình một không gian đủ chỗ để bạn di chuyển cơ thể theo mọi hướng. 

Vịnh Xuân Quyền Hồng Kông: Đi Tấn Cơ Bản Trong Chiến Đấu
Vịnh Xuân Quyền Hồng Kông: Đi Tấn Cơ Bản Trong Chiến Đấu

Bạn có thể kiểm tra bằng cách vung tay và chân. Sao cho đảm bảo việc di chuyển của mình bị cản trở bởi đồ đạc trong phòng. Sẽ là một không gian lý tưởng nhất nếu không gian tập luyện có một tấm gương để bạn có thể nhìn thấy cách bạn di chuyển.

Tìm một người bạn đồng hành để cùng tập luyện

Tự học các động tác chỉ có thể giúp bạn tiến xa hơn, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nếu vừa học vừa áp dụng thực chiến sẽ giúp bạn nâng cao khả năng chiến đấu của mình. Hoặc người này cũng có thể giúp khuyến khích, động viên và đưa ra nhận xét về kỹ thuật đánh của bạn.

Sức mạnh Vịnh Xuân Quyền
Sức mạnh Vịnh Xuân Quyền

Có thể thấy Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật rất đặc biệt. Bài viết trên đã phần nào giúp bạn giải đáp câu hỏi Vịnh Xuân Quyền là gì? Và từ đó, chúng tôi đã giúp bạn đưa ra những phương pháp học hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thông qua bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *