Chiến Thuật Trong Cầu Lông Dành Cho Đánh Đôi Nam Nữ

Trong môn cầu lông, đánh đôi nam nữ cũng là một hình thức đánh phổ biến. Tuy nhiên, khác với chiến thuật của đôi nam hay đôi nữ, nội dung đôi nam nữ thường do nam chiếm ưu thế. Phụ nữ đứng gần lưới hơn, tạo cơ hội cho nam giới tấn công. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ nhiều hơn về đánh cầu lông đôi.

Sự khác biệt giữa đôi nam và đôi nữ trong môn cầu lông

Như đã nói ở trên, cầu lông nam và nữ thường do nam chiếm ưu thế, còn nữ là người tạo cơ hội và phòng thủ. Các cầu thủ nam sẽ có xu hướng ở lại sân sau và bao quát khu vực giữa sân. Đồng thời, các tay vợt nữ sẽ có xu hướng ở gần lưới hơn để bảo vệ khu vực lưới.

Cầu lông chiến thuật đôi nam nữ

chiến thuật đánh đôi cầu lông

Giao cầu

Người chơi nữ

 • Nên cố gắng thực hiện những cú giao bóng thấp gần lưới và nên kết hợp với những cú giao bóng dài hoặc chéo đột ngột. Điều này giữ cho đối thủ ở một vị trí liên tục để đánh giá đường giao bóng của bạn và không bao giờ bị bắt và làm tê liệt giao bóng của bạn.
 • Khi đấu thủ nữ giao bóng, đấu thủ nam chuẩn bị đầy đủ để tấn công. Vì vậy, khi nữ đấu thủ giao bóng hợp lý sẽ tạo cơ hội rất tốt cho nam cầu thủ dứt điểm.

Cầu thủ nam

 • Đối với các tay vợt nữ, giao bóng càng ngắn, càng gần lưới càng tốt. Nam phải liên tục tụt lại sau nữ ở nội dung đôi nam nữ nên đường cầu sẽ dài hơn, giúp đối thủ có nhiều thời gian di chuyển lên lưới để “bắt” giao bóng. Điều này buộc những người đàn ông phải luyện tập rất nhiều để có thể thi đấu ở nội dung đôi nam nữ.

Nhận giao cầu

Người chơi nữ

 • Nếu bạn nhận được một quả giao bóng ngắn, hãy trả lại càng gần góc lưới gần bạn nhất càng tốt, hoặc trả lại cho đối thủ vừa giao bóng cho bạn.
 • Nếu bạn bắt được một quả giao bóng dài, hãy đánh nó về phía tay vợt nữ đối phương hoặc về phía đường biên.
 • Sau khi trả bóng, các cầu thủ nữ phải đi theo đường cầu của mình và ổn định đội hình càng sớm càng tốt trước lưới khu chữ T.

Cầu thủ nam

 • Nếu bạn bắt được một quả giao bóng ngắn, hãy trả nó ở góc gần nhất với đồng đội nữ của bạn. Hãy giúp đồng đội của bạn tạo điều kiện tốt nhất để kiểm soát lưới kiểm soát trước và kiểm soát các pha trả lưới.
 • Nếu bạn bắt quả giao bóng dài, hãy đánh bóng về phía đối thủ hoặc đường biên.

Tùy thuộc vào đội hình của đối thủ, có thể có các phong cách chiến đấu khác nhau. Đánh cầu nửa sân, nếu đối phương đứng lên đứng xuống sẽ gây khó khăn cho đối phương. Nếu đối phương đứng thành đội hình hai bên, một cú đập trực diện sẽ gây khó khăn cho đối phương.

chiến thuật đánh đôi cầu lông

Khi tấn công

Người chơi nữ

 • Luôn bám sát lưới và thực hiện tất cả các cú sút trước lưới đồng thời cản phá càng nhiều quả tạt càng tốt. Các vận động viên nữ phải hạn chế khối lượng tạ càng nhiều càng tốt.
 • Luôn giữ nguyên vị trí chân trước và di chuyển nhịp nhàng với cầu. Vợt phải luôn được giữ trên cao, qua mép lưới và hướng về phía trước, trong tư thế sẵn sàng để đánh bóng càng cao càng tốt ngay khi bóng qua lưới. Khi qua sau khi bắt lưới, tay vợt nữ nên hơi khuỵu gối và hạ thấp người sao cho vợt vẫn ở trên đầu mà vẫn có thể đánh trúng bóng đối phương.
 • Cố gắng đánh cầu càng xa càng tốt, cố gắng tránh xa tay đối phương, hoặc cố gắng phá vỡ đội hình của đối phương. Đừng nhìn lại để xem đồng đội của bạn đang chơi như thế nào. Ngược lại, người chơi nữ phải luôn chú ý đến nhất cử nhất động của nhau và lắng nghe tiếng nói của đồng đội phía sau.

Cầu thủ nam

 • Phải bao sân từ giữa sân cho đến cuối sân, đóng vai trò chủ lực trong những pha đập nhả hay phạm lỗi nhỏ. Biết phán đoán cơ hội mà các cầu thủ nữ tạo ra trên lưới và biến họ thành những người dứt điểm.
 • Chiến thuật đôi nam nữ gây sức ép lên các tay vợt nữ đối phương được duy trì xuyên suốt trận đấu. Khi cầu thủ nữ của đối phương bị dồn ép, cầu thủ nam của đối phương sẽ luôn có xu hướng lên hỗ trợ. Sau đó, vị trí tốt nhất để người chơi nam bao phủ sân phía sau người chơi nữ đã biến mất. Trại địch hỗn loạn. Sau đó, có một cơ hội để đánh kết thúc.
 • Bạn còn phải biết tạo cơ hội dứt điểm cho các đồng đội phía trên. Giữ sức đập mạnh có thể dồn đối phương về gác lửng và tạo cơ hội dứt điểm cho các nữ cầu thủ phía trên. Một sai lầm nhỏ bất ngờ ở phần sân trước sẽ buộc đối phương phải đánh lưới một cách vụng về, từ đó tạo cơ hội cho các tay vợt nữ giật lưới.

Phòng thủ

Người chơi nữ

 • Hạn chế đến mức thấp nhất có thể là động lực tạo cơ hội ghi bàn cho đối phương. Bạn chỉ nên đón bóng ở phía trước, không nên ở trụ phía sau mà cố gắng lùi về phía sau, bạn sẽ không giải quyết được gì ngoài việc va chạm với đồng đội hoặc tạo cơ hội cho đối phương dứt điểm.
 • Người chơi nữ nên lùi lại một chút trong tư thế phòng thủ song song với người chơi nam để hỗ trợ. Tuy nhiên, các nữ cầu thủ luôn sẵn sàng quay trở lại lưới để giảm bớt áp lực khi có dấu hiệu đầu tiên của đường cầu.

Cầu thủ nam

 • Cũng nên hạn chế đá trên cao và sử dụng các đường chuyền ngang để giảm sức tấn công của đối thủ. Nếu phải nhấc quả còn, hãy cố gắng nhấc quả còn càng cao và càng sâu càng tốt để đòn đánh tiếp theo của đối phương trở thành một đường chuyền ngang. Một cú đánh xuyên sân như vậy sẽ kém uy lực hơn và các tay vợt nữ sẽ có nhiều thời gian hơn để xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *