Cẩn Thận Chấn Thương Liên Quan Đến Xương Khớp Khi Chơi Bóng Rổ

Gần đây nhất, bóng rổ đã trở thành một trong những môn thể thao hot nhất trong những năm gần đây nhờ Giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA. Chúng tôi đã làm một cuộc thăm dò nhỏ với một số bạn chơi bóng chày. Qua khảo sát, có đến 80% cầu thủ bóng rổ gặp các vấn đề về xương khớp nhưng phần lớn họ vẫn tập luyện rất nặng nhọc. Các bài viết dưới đây mô tả các loại chấn thương bóng rổ thường gặp và giúp bạn tránh các chấn thương xương khớp có thể gặp phải khi luyện tập và thi đấu.

Bong gân cổ chân, lật sơ mi cổ chân

Bóng rổ là môn thể thao dùng lực và tác động, vì vậy nó cần được chơi đúng cách, nhưng không ai muốn bị thương. Dưới đây là một số chấn thương bóng rổ điển hình

[CẢNH BÁO] Chấn thương bóng rổ liên quan đến nhà bếp

Chấn thương bóng rổ Trật mắt cá chân khi chơi bóng rổ cực kỳ nguy hiểm

Đó là một trong những chấn thương bóng rổ mà bất cứ ai cũng từng trải qua. Khi trọng lượng của bạn thay đổi hướng đột ngột, bạn có thể ngã hoặc trượt và lăn qua mắt cá chân, khiến bạn mất kiểm soát mắt cá chân và kéo giãn dây chằng, khiến chấn thương trở nên trầm trọng hơn. Khi bị bong gân mắt cá chân thường xuyên, các cơ và dây chằng của bạn không còn đủ khỏe để tự chữa lành và bạn cần phẫu thuật để nối các dây chằng và giúp chúng ổn định hơn.

[CẢNH BÁO] Chấn thương bóng rổ liên quan đến nhà bếp

Hãy xem trường hợp của Jordan Hayward, người đã bị thương ở mắt cá chân trong một tai nạn bóng rổ trong trận đấu giữa Bolton Celtics với Cleveland. Ngôi sao đang lên của Bolton Celtics dính chấn thương mắt cá rất nặng hồi đầu mùa giải NBA. Hình ảnh bên dưới cho thấy Gordon Hayward bị kẹp giữa LeBron James và Jake Crowder khi Kyrie Irving cố gắng thực hiện cú nhảy cầu trong hẻm.

“Gãy bút chì” do ngón tay tiếp xúc bóng sai vị trí

Đó là một trong những chấn thương bóng rổ nhỏ. Chấn thương này có thể từ căng dây chằng nhẹ đến gãy ngón tay nghiêm trọng. Khi bị “gãy bút” thì không nên chơi tiếp mà nên chú ý nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động thì vết thương sẽ nhanh lành hơn. Hãy cẩn thận căn bệnh này nếu không chữa trị có thể để lại những di chứng vô cùng đáng tiếc

[CẢNH BÁO] Chấn thương bóng rổ liên quan đến nhà bếp

Chấn thương đầu gối rất nguy hiểm

Chấn thương đầu gối là một trong những chấn thương nguy hiểm nhất trong tất cả các môn thể thao. Đây là loại chấn thương mà hầu hết mọi người đều có thể gặp phải trong quá trình luyện tập và thi đấu do khởi động không đúng cách. Trong giai đoạn đầu tập luyện bóng rổ, bạn sẽ không cảm thấy đầu gối yếu đi. Đối với những người không khởi động kỹ trước khi tập và tập với tần suất cao sẽ gây chấn thương đầu gối, cực kỳ nguy hiểm. Hậu quả của chấn thương đầu gối là bạn bị rách và đứt dây chằng chéo ở khớp gối. Về lâu dài, bạn sẽ phải trải qua những ca phẫu thuật khó mà tỷ lệ thành công ở Việt Nam chưa thể thực hiện được.

[CẢNH BÁO] Chấn thương bóng rổ liên quan đến nhà bếp

Một chấn thương đầu gối điển hình là dây chằng chéo trước (ACL) bị rách. Gối phải được đeo trong khi tập luyện, và đó là điều chúng tôi làm trong quá trình tập luyện và thi đấu. Để cải thiện và giảm nguy cơ chấn thương đầu gối, bạn nên tập luyện và thi đấu với các bài tập cụ thể hơn giúp tăng cường sức mạnh cho phần thân dưới và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Mẹo giảm chấn thương bóng rổ khi tập luyện

[CẢNH BÁO] Chấn thương bóng rổ liên quan đến nhà bếp

  • Nguyên tắc đầu tiên bạn nên nhớ: Khởi động và luyện tập trước mỗi trận đấu
  • Chọn quần áo tập phù hợp, không đeo bất kỳ đồ trang sức nào và mang giày bóng rổ phù hợp
  • Không sử dụng doping khi tập luyện
  • Sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ tập luyện phù hợp
  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất để giữ cho cơ thể ngậm nước
  • Học và thực hiện đúng kỹ thuật cơ bản để không bị chấn thương một cách đáng tiếc
  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết khi tham gia thi đấu để giảm thiểu chấn thương.

Đây là những điều cơ bản về những chấn thương bóng rổ mà bạn nên biết trong các trận đấu và luyện tập. Chúc các bạn tập luyện và chơi bóng rổ vui vẻ. Trang bị cho mình những kiến thức sẵn có để không bị thương và giúp bạn bè giải quyết các vấn đề về bóng rổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *