Judo Là Gì? 5 Đặc Điểm Đặc Biệt Ở Võ Thuật Judo

Judo là một trong những môn võ thuật vô cùng nổi tiếng, được xem như nét văn hóa tinh túy của Nhật Bản. Ngày nay, môn võ này cũng trở nên khá phổ biến và được dạy rộng rãi ở Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu judo là gì và những đặc điểm nổi bật cần biết về môn võ này. Thì sau đây, bài viết sẽ cung cấp thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất.

Judo là gì?

Judo – Wikipedia tiếng Việt
Judo là môn võ thuật xuất xứ từ Nhật Bản

Ngày nay trên thế giới có rất nhiều các môn võ thuật được ra đời và đang tồn tại. Mỗi bộ môn đều có những ưu điểm nổi bật riêng. Vậy judo là gì và có những đặc điểm gì mà bạn nên lựa chọn theo học. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Judo là tên gọi của một bộ môn võ thuật có xuất xứ thì đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Môn võ này còn được gọi với cái tên khác là Nhu đạo.

Võ thuật Judo được sáng lập vào năm 1882 bởi võ sư tiến sĩ Nhật Bản Kano Jigoro (1860-1938). Nền tảng của Judo xuất phát từ môn võ cổ truyền của Nhật Bản là Jujitsu (Như thuật) và từ đó được xem như một biểu hiện của sự tinh tế trong nền nghệ thuật võ cổ truyền.

Judo là một môn thể thao rất thú vị và phổ biến ở Nhật Bản. Vừa là một hình thức nghệ thuật, một hoạt động giả trí mà cũng là cách rèn luyện thể dục thể thao, là phương tiện để tự vệ và chiến đấu khi cần thiết.

Môn võ thuật này mục đích chính là lấy nhu thắng cương, dùng sự tinh tế, dẻo dai trong các động tác mà hạ guột đối thử. Thay vì phải dùng binh khí, đao kiếm như các môn võ cổ truyền khác. Judo tận dụng các đòn chém, đòn đâm từ tay chân để phòng thủ và tấn công. Những đòn tán công bằng võ thuật Judo thường sẽ là đòn đè, quật ngã, siết cổ và khóa tay chân.

Karate và Judo: Điểm khác biệt là gì mà sao dễ bị nhầm lẫn? • Leep.app
Judo ngày càng được yêu thích và quan tâm

Chính vì không dùng đến các vũ khí hỗ trợ và nhấn mạnh đến sự an toàn, thoải mái cho người thực hiện. Judo có thể thích hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính, mọi tầng lớp trong xã hội. Và cũng đồng thời là đòi hỏi rất cao ở các động tác nhanh gọn, khéo léo, dứt khoát. Điều này lại càng khiến môn võ trở nên thú dị, có sức hút khiến mọi người muốn được học hơn. 

Được chính thức đưa vào Thế vận hội từ năm 1964 đến nay, môn võ Judo đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới, kể cả Việt Nam. Mọi người chọn luyện tập môn võ này không đặt vấn đề phải đi thi đấu, giành chiến thắng. Mà hơn hết những điều đó, Judo khiến họ cảm thấy thoải mái, vui vẻ ở tinh thần, và rèn luyện sự nhanh nhạy, dẻo dai cho cơ thể.

Đặc điểm của võ thuật Judo

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Judo là gì, chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc tiếp theo về những đặc điểm, ưu điểm của môn võ thuật này. Đương nhiên mỗi môn võ đều sẽ mang cho mình những nét đặc trưng riêng. Và Juno cũng vậy. Thế nên trước khi quyết định tham gia môn võ này, cùng tìm hiểu những đặc điểm của nó nhé.

Môn võ hướng đến sự năng động

Judo là gì? Tìm hiểu về mô võ Nhật Bản - Befit247
Môn võ hướng đến sự năng động

Judo được biết đến và yêu thích bởi nó là một môn thể thao mang tinh thần chiến đấu và đòi hỏi về sức mạnh thể chất, sự khéo léo của các động tác võ. Hơn hết là cần có một tinh thần kỷ luật cao. 

Tất cả các tư thế đứng và tư thế ra đòn của môn võ này đều có liên quan đến các kỹ thuật cơ bản. Nó cho phép người thực hiện có thể nâng được đối thủ lên cũng như quật ngã đối thủ xuống. Môn võ này dạy bạn các kỹ thuật để ghìm và khống chế đối thủ lại. Và bạn hoàn toàn có thể bẻ khóa các khớp kkiến đối thủ của mình không thể cử động.

Chính vì thế, để học và thực hành tốt được môn võ Judo. Bạn phải có một sức khỏe tốt, một tinh thần tốt. Sau đó, áp dụng tốt tinh thần năng động, ứng biến linh động, cử động nhanh gọn để hạ gụp đối phương.

Xuất phát từ những kỹ thuật đơn giản

Nhu đạo Judo – môn võ thuật của người Nhật Bản|Javihs - Kỹ sư làm việc tại Nhật Bản
Các động tác kỹ thuật trong Judo xuất phát từ sự đơn giản, cơ bản nhất

Judo được xem như đứa con tinh thần, là sự giao thoa giữa những tinh hóa văn hóa của các môn võ thuật khác nhau của Nhật Bản. Thế nên, mặc dù Judo có nhiều kỹ thuật thừa hưởng từ Jujitsu và được dùng chủ yếu cho việc chiến đấu, hạ gục đối thủ. Nhưng ngày nay, các kỹ thuật trong môn võ đã có sự sửa đổi cho phù hợp hơn với nhiều đối tượng. Đảm bảo hiệu quả thực hành và tính an toàn, không làm tổn thương nhiều đến các đối thủ.

Chính vì vậy mà các kỹ thuật của bộ môn Judo cũng được xem là đơn giản và an toàn hơn. Không có sự phân biệt với bất kỳ đối tượng luyện tập hay tầng lớp nào. Tuy nhiên, để thành tạo những kỹ năng cơ bản của môn võ này cũng không phải đơn giản. Bạn cần dành thời gian, công sức, năng lượng nhất định để rèn luyện thể chất và tinh thần nghiêm ngặt.

Nguyên tắc chính của Judo là sự dịu dàng

Jujitsu Là Gì - Judo Và Brazil Jiu
Judo cũng có đặc điểm về sự dịu dàng

Nghe có vẻ không hợp lý lắm cho một môn võ. Nhưng thật sự tính dịu dàng trong các kỹ thuật của Judo rất quan trọng và hoàn toàn có cơ sở. 

Thuật ngữ “Judo” được ghép bởi hai ký tự là “Ju” – mang nghĩa là nhẹ nhàng, và “do” – nghĩa là cách. Vậy nên có thể xem đây là một môn võ có nguyên tắc của sự dịu dàng. Dù là một hoạt động thể chất nghiêm ngặt, đòi hỏi nhiều thời gian luyện tập. Việc thực hành các kỹ thuật trong Judo sẽ giúp người tập phát triển về thể lực cơ bản nhất.

Nếu rèn luyện một cách thường xuyên các kỹ năng của Judo sẽ giúp bạn có khả năng phản ứng và phối hợp nhanh chóng, dễ dàng hơn. Sự phát triển về sức mạnh, tốc độ nhanh nhẹn, linh hoạt và cân bằng các hoạt động cũng được diễn ra nhanh chóng với người tập.

Học sinh và các nhân viên văn phòng khi tham gia luyện tập Judo sẽ trở nên tự tin và khỏe mạnh hơn nhiều sau những giờ ngồi văn phòng căng thẳng. 

Một hệ thống giáo dục thể chất, trí tuệ và đạo đức 

JUDOKA – HỌC VIỆN JUDOKA VIỆT NAM
Thông qua Judo còn là những bài học giáo dục

Tiếp xúc với môn thể thao Judo, chúng ta có thể nhận biết rằng đây không chỉ đơn thuần là một môn võ mà áp dụng các kỹ thuật chiến đấu là có thể hiểu và thực hiện tốt được. Sở dĩ Judo được xem là một bản sắc văn hóa của Nhật Bản do nó còn là hệ thống tuyện vời để giáo dục thể chất, trí tuệ và thậm chí là đạo đức của con người.

Judo tồn tại có văn hóa, hệ thống, di sản và phong tục truyền thống mang nét riêng biệt. Những nguyên tắc riêng đó dần được những người theo tập thấu cảm, mang theo từ thảm tập đi vào đời sống thật sự của mọi người.

Môn võ này cung cấp đến mọi người, đặc biệt là lớp trẻ, về những quy tắc mang tính đạo đức, về lối sống nhu cương đúng thời điểm. Chính vì thế mà Judo đã trở thành môn thể thao nhận được sự quan tâm và có mức độ phổ biến nhất trên thế giới với hơn 20 triệu người đã luyện tập và thực hành. 

Không chỉ dừng lại ở Nhật Bản, Judo là một phần của hệ thống giáo dục thể chất tại nhiều quốc gia khác. Được thực hành và xem trọng tại nhiều câu lạc bộ, trường học cũng như các chương trình huấn luyện, trung tâm đào tạo.

Được xem là ngôn ngữ quốc tế

Đam mê thể thao như Tổng thống Putin: Đai đen từ judo đến karate, hơn 60 tuổi vẫn trượt tuyết, đua xe
Tổng thống Putin cũng là một võ sĩ Judo

Từng bước đi theo với sự phát triển của thế giới. Ngày này Judo không chỉ gói gọn là một hoạt động thể chất mà nó còn được xem như ngôn ngữ quốc tế. Vượt qua mọi rào cản và biên giới về quốc gia, văn hóa, ngôn ngữ.

Judo như trở thành sợi dây liên kết các nền văn minh, các dân tộc, quốc gia khác nhau lại. Vai trò của Judo góp phần quan trọng không chỉ ở cuộc sống cá nhân mà còn có thể mang lại lợi ích chung cho tương lai của xã hội. Thông qua bộ môn này, chúng ta có thể dễ dàng hòa nhập hơn với cộng đồng khắp thế giới, phát triển tình bạn, tình hữu nghị mọi nơi. 

Các cấp bậc trong Judo

Tổng hợp Đai Judo giá rẻ, bán chạy tháng 7/2022 - BeeCost
Các đai cấp bậc trong Judo

Thường trong các môn võ thuật đều có sự phân chia cấp bậc. Nhằm thể hiện trình độ kỹ thuật của mọi người đang thế nào trong quá trình luyện tập. Và trong Juno thì các cấp bậc được chia thành 10 đai với 10 màu sắc khác nhau, cụ thể như sau:

 • Đai trắng thể hiện cấp 6. Là cấp độ đầu tiên bắt đầu tham gia môn võ.
 • Cấp 5 sẽ được thể hiện bằng đai vàng
 • Cấp 4 là đai cam
 • Đai xanh lá cây là cấp 3
 • Đai màu xanh làm là cấp 2
 • Cấp 1 được thể hiện bằng đai màu nâu
 • Cao hơn nữa, từ 1 đẳng đến 5 đăng thì sẽ là đai đen có các vạch màu trắng
 • Từ 6 đẳng đến 8 đẳng, đai đeo sẽ có các đoạn màu đỏ và trắng
 • Còn cấp bậc cao nhất, từ 9 đẳng đến 10 đẳng thì sẽ là màu đỏ ở đai đeo.

Để phân chia cấp bậc trong Judo, từ đai vàng đến nâu sẽ được tổ chức thi đấu ngay tại phòng tập của các thí sinh. Những võ sư là người trực tiếp dạy, cho thi đấu và thăng cấp cho những đối tượng đạt yêu cầu. 

Còn đối với những đai có cấp bậc cao hơn, từ màu nâu đến đen thì võ sĩ sẽ phải tham gia thi đấu trực tiếp tại trước một hội đồng có uy tín và thẩm quyền hơn để họ đánh giá khách quan, chính xác nhất. 

Một số điều cần lưu ý, chuẩn bị

Từ những thông tin về Judo là gì được chia sẻ bên trên. Nếu bạn đã sẵn sàng đến các phòng dạy học Judo thì sau đây sẽ là một vài điều mà bạn cần lưu ý, chuẩn bị trước khi thật sự bắt đầu vào theo học bộ môn võ thuật này. 

 • Phòng tập môn võ Judo được gọi là Doji. Đó là căn phòng rộng rãi và sáng sủa, thể hiện sự trang nghiêm. Sàn của phòng tập sẽ được trải bằng chiếu Tatami để các võ sĩ luyện tập được đảm bảo an toàn hơn, tránh bị thương khi ngã.
  Judo là gì? Bật mí thú vị về môn thể thao Judo nổi tiếng Nhật Bản
  Phòng tập Doji sẽ được trải bằng chiếu Tatami
 • Trong môn võ Judo chủ yếu sẽ có 2 đòn thế là kỹ thuật quật và kỹ thuật khống chế. Tức là kỹ thuật vật hoặc ném các đối thủ xuống đất. Bên cạnh đó, Nhu thuật còn có những kỹ thuật khác như tự vệ.
 • Võ phục của Judo được gọi là Judogi sẽ gồm quần áo và đai đeo. Màu sắc quần áo được quy định là trắng hoặc xanh dương. Còn đai thắt sẽ tùy theo cấp bậc của bạn.
  Judo – môn võ thuật nhu đạo nổi tiếng của Nhật Bản | WeXpats Guide
  Judogi có hai màu là xanh dương và trắng
 • Những điều cần lưu ý trước khi trở thành võ sĩ Judo: Phải tôn trọng kỷ luật; Kính thầy yêu bạn và bênh vực người yếu thế; Phải giữ sự kính trọng với những môn phái võ thuật khác; Không được tùy tiện thách đấu với người khác. Luôn đề cao tinh thần “thắng không kiêu bại không nản”.
 • Phải chuẩn bị một tinh thần biết rèn luyện bản thân, đảm bảo sức khỏe. Xây dựng tư tưởng ngay thẳng, trong sạch. Biết nhẫn nhịn, kiên trì, cố gắng trong mọi hoàn cảnh.
 • Điều cần nhớ nhất đó là mục tiêu cuối cùng của môn võ Judo: Nhân – trí – dũng.
Nhu đạo Judo - môn võ thuật của người Nhật Bản - Japan.net.vn
Mục tiêu cuối cùng của môn võ Judo là: Nhân – trí – dũng

Vậy là bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về bộ môn Judo là gì cũng như các đặc điểm, lợi ích tuyệt vời của Judo. Nếu bạn đang tìm kiếm để theo học một môn võ thú vị vừa có nhu vừa có cương. Vậy thì hãy nhanh chóng đăng ký tham gia các lớp học Judo nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *