Vovinam Là Gì? Nguồn Gốc & Các Cấp, Màu Đai Của Vovinam

Vovinam là gì?

Thực tế, giới trẻ Việt Nam rất yêu thích và lựa chọn môn võ cổ truyền Vovinam. Nhưng nhiều người cũng không hiểu Vovinam là gì? Vovinam không phải lúc nào cũng sử dụng vũ khí và tùy thuộc bạn được đào tạo tại trường nào. Vậy Vovinam được định nghĩa như thế nào? Nguồn gốc, cấp độ và màu sắc của đai lưng như thế nào?

Vovinam là gì?

Vovinam là một môn võ rất đặc biệt, phát triển từ tất cả các môn võ cổ truyền và kết hợp nhiều xu hướng mới. Hiện đang rất phổ biến trên toàn quốc, nhưng không có trong danh sách quốc võ. Vovinam được coi là tất cả những linh hồn võ thuật của Việt Nam. Vovinam (viết tắt của cụm từ Võ Việt Nam. Tên quốc tế gọi là Võ đạo Việt Nam. Tên tiếng Việt gọi là Việt Võ Đạo, tên gọi này có nghĩa là Con đường Võ thuật Việt Nam. Vovinam được thành lập dựa trên những môn học truyền thống của Việt Nam.

Vovinam bao gồm sử dụng khuỷu tay, tay, đầu gối, chân. Những vũ khí bao gồm dao, kiếm, vuốt, đục và quạt. Học sinh cũng sẽ được học cách đối phó với đòn phản công, vũ khí cầm tay, khóa và đòn bẩy. Trong số các môn võ Việt Nam, Vovinam là môn võ có mức độ phát triển lớn nhất ở Việt Nam. Cùng với hơn 60 môn phái trên toàn thế giới. Bao gồm Algeria, Ấn Độ, Bỉ, Ba Lan, Campuchia, Canada, Đức, Đài Loan, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Hy Lạp, Iran, Maroc, Nga, Na Uy, Pháp, Romania, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thái Lan, Tây Ban Nha, Singapore, Uzbekistan, Ý, Úc, Pakistan. Hiện nay, Nguyễn Văn Chiếu là trưởng Hội đồng Vovinam.

Vovinam là gì?
Vovinam là gì?

Khi thực hành Vovinam có hoặc không có vũ khí. Nó dựa trên nguyên tắc giữa mềm và cứng. Nó liên quan đến việc rèn luyện cả cơ thể và tâm trí. Nó sử dụng vũ lực và dựa vào phản ứng của đối thủ. Vovinam cũng bao gồm các kỹ thuật đánh cùi chỏ, đánh tay, thoát hiểm, đòn đá và đòn bẩy. Bao gồm cả kỹ thuật phòng thủ và tấn công đều được đào tạo. Cũng như các hình thức truyền thống như chiến đấu và đấu vật. Các kỹ thuật khác nhau bao gồm đá, đấm, đấu vật, hình thức, kiếm, rìu, quạt gấp và quyền trượng và nhiều kỹ thuật khác.

Các kỹ thuật tự vệ bao gồm những cách phòng thủ để chống lại nhiều cuộc tấn công không có vũ khí. Ví dụ tấn công như nghẹt thở từ phía sau và thực hiện phòng thủ trước những kẻ tấn công được trang bị kiếm và dao. Người học nâng cao sẽ học cách kết hợp các kỹ thuật để bảo vệ bản thân khỏi kẻ thù có trang bị vũ trang. Người hướng dẫn dạy những loại vũ khí truyền thống như gậy ngắn, gậy dài, kiếm và dao. Vì vậy, vũ khí có vai trò giống như một thiết bị huấn luyện để đạt được sự kiểm soát tối ưu về tinh thần và thể chất.

Vovinam là gì?
Vovinam là gì?

Khởi nguồn của Vovinam

Vào năm 1938 môn võ Vovinam (hoặc gọi là Việt Võ Đạo) được Nguyễn Lộc (1912 – 1960) sáng lập. Mục đích sáng lập là sau khoảng thời gian ngắn học tập sẽ cung cấp cho người học những phương pháp tự vệ hiệu quả. Nguyễn Lộc có niềm tin võ thuật Việt Nam sẽ góp phần giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp và các thống trị bên ngoài. Vì vậy, Vovinam đã thêm vào những yếu tố của hệ thống Nhật Bản và Trung Quốc vào những hệ thống võ thuật Việt Nam truyền thống. Chính vì thế, Vovinam được tạo giống như một phản ứng đối với sự đô hộ của thực dân Pháp. Với mục đích thúc đẩy ý thức về việc bảo vệ bản sắc dân tộc cho dân tộc Việt Nam.

Người sáng lập Vovinam
Người sáng lập Vovinam

Do đó, Vovinam khá giống với võ Taekwondo ở chỗ cả 2 môn võ là một hệ thống chiết trung. Kết hợp với các yếu tố của võ thuật Trung Quốc và Nhật Bản vào trong khuôn khổ bản địa.

Vào năm 1940, tại Hà Nội sau khi Nguyễn Lộc được mời biểu diễn Vovinam công khai với các môn đệ của mình. Nguyễn Lộc đã nhận được mời dạy môn võ này tại Ecole Normale Hà Nội. Kể từ đây, Vovinam đã trở thành môn võ phổ biến. Trong những năm sau đó, tại Việt Nam xảy ra tình trạng bất ổn chính trị gia tăng. Nguyên nhân vì định hướng của chính trị dân tộc chủ nghĩa của nghệ thuật, hệ thống đã bị đàn áp. Nguyễn di cư vào Nam Việt Nam vào năm 1954. Nơi đây ông có thể tiếp tục việc giảng dạy và thành lập trường dạy võ Vovinam.

Sau khi Nguyễn Lộc mất năm 1960, võ sư Lê Sang đã tiếp tục quảng bá và phát triển võ Vovinam ra quốc tế. Cho đến ngày 27 tháng 9 năm 2010 khi ông qua đời. Trường dạy võ Vovinam đầu tiên bên ngoài đất nước Việt Nam được thành lập tại Houston, Texas. Thành lập vào năm 1976 bởi những người Việt di cư. Đến năm 2000, các trường dạy võ Vovinam đã được thành lập ở Bỉ, Úc, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Maroc, Hoa kỳ, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ. Giờ đây Vovinam tồn tại với tên gọi Vovinam Việt Võ Đạo. Vovinam đã không còn mang âm hưởng chính trị như ban đầu.

Việt Võ Đạo
Việt Võ Đạo

Thuật ngữ Việt võ đạo được đặt ra bởi tổ sư thuộc thế hệ thứ hai – Lê Sang Vovinam. Nhằm mục đích trong môn võ của mình bổ sung thêm một khía cạnh triết học. “Việt Võ Đạo” bao gồm 10 nguyên tắc như sau:

 • Các môn sinh Vovinam cam kết theo đuổi môn võ thuật để phục vụ con người và nhân loại. 
 • Xin hứa sẽ trung thành với ý định và lời dạy của Vovinam và nuôi dưỡng một thế hệ trẻ Vovinam Việt Võ Đạo.
 • Đoàn kết giữa tấm lòng và tinh thần, tôn trọng anh cả, quan hệ tốt với đồng nghiệp. 
 • Tôn trọng kỷ luật tuyệt đối và đề cao các tiêu chuẩn cao trong hành vi cá nhân và danh dự của người tập võ thuật.  
 • Tôn trọng các môn võ thuật khác và chỉ sử dụng các kỹ năng võ thuật của bạn để bảo vệ công lý và tự vệ.
 • Chăm chỉ học tập, củng cố tinh thần, làm phong phú thêm suy nghĩ và hành động của mỗi người.  
 • Sống giản dị, thanh khiết, trung thành với những nguyên tắc và đạo đức cao đẹp. 
 • Xây dựng một tinh thần mạnh mẽ và kiên định và chiến thắng sức mạnh của bạo lực.  
 • Đưa ra quyết định khôn ngoan, chống lại sức chịu đựng và hành động một cách tỉnh táo. 
 • Tự chủ, tự tin, khiêm tốn, rộng lượng.

(Từ ngữ có thể thay đổi đôi chút tùy theo môn phái Vovinam). Ngày 3 tháng 11 năm 1973, “Liên đoàn Võ thuật Việt Nam” được thành lập với mục đích tích hợp một số môn võ thuật Việt Nam. Vì vậy, ở Châu 

 Âu, “Việt Võ Đạo” còn được dùng làm thuật ngữ chung cho một số triết lý và môn võ của Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chỉ dùng để chỉ võ Vovinam.

Các cấp độ và màu đai của Vovinam

Vovinam Việt Võ Đạo có biểu trưng được đóng khung màu vàng bao gồm một hình tròn có góc ở phía trên và một hình chữ nhật gắn với  hình tròn ở phía dưới. Hình dạng này tượng trưng cho sự hoàn hảo của triết lý cứng và mềm. Trong hình ảnh màu vàng này, dòng chữ màu đỏ “Vovinam” trên dòng chữ màu xanh “Việt Võ Đạo”. Các biểu tượng âm dương màu đỏ và xanh lam xuất hiện bên dưới. Biểu tượng Âm-Dương được bao quanh bởi một vòng tròn dày màu trắng. Biểu tượng này tượng trưng cho bản thể của Đạo. Nhiệm vụ của nó là làm trung gian  âm và dương, trung hòa hai bên, giúp ích cho cuộc sống của muôn loài. thẻ vàng. Bản đồ màu vàng Việt Nam được đặt chồng lên các biểu tượng âm dương.

Các cấp độ và màu đai của Vovinam
Các cấp độ và màu đai của Vovinam

Từ 1938 đến 1964, Vovinam không có đồng phục chính thức. Sau lệnh cấm võ thuật ở Việt Nam được dỡ bỏ vào năm 1963. Vào năm 1964, Hội đồng Việt Võ Đạo – Vovinam đầu tiên được tập hợp. Nhằm mục đích hệ thống hóa Vovinam, thiết lập hệ thống đồng phục cấp bậc. Đồng thời hệ thống hóa giáo trình huấn luyện theo hệ thống cấp bậc.

Vovinam xanh

Màu xanh lam đại diện cho yếu tố của biển. Tượng trưng cho niềm hy vọng, hy vọng việc học Vovinam thành công. Vào 3 kỳ thi sau, sọc vàng sẽ được thêm vào đai xanh. Khi được sọc vàng thứ 3 tiếp theo sẽ là đai vàng.

Vovinam xanh
Vovinam xanh

Vovinam vàng

Màu vàng là màu sắc tượng trưng cho đất. Trong những môn võ khác, đai này là màu đen. Do đó, võ sinh Vovinam mang đai vàng được phép mang đai đen. Điều này giúp bạn dễ dàng so sánh với các môn võ khác. Ví dụ: trong những buổi biểu diễn, Một người nhiều sọc đỏ hoặc người đeo đai màu vàng được coi là huấn luyện viên. Tiếp theo, lần lượt thêm ba sọc đỏ vào đai màu vàng trong một khoảng thời gian dài. Điều này tương ứng với đai đen cấp 1, 2 hoặc 3. Kỳ thi sau sọc đỏ thứ ba là kỳ thi thạc sĩ. Sau khi thi đậu, bạn đủ điều kiện mang đai đỏ viền vàng lưu hành (đai đen cấp 4).

Vovinam vàng
Vovinam vàng

Vovinam đỏ

Màu đỏ tượng trưng cho máu và lửa. Môn sinh Vovinam càng nâng cao nội lực Vovinam (Việt Võ Đạo) nhiều hơn. Đai đen độ 5 – 10 xuất hiện dưới dạng đai đỏ đã hoàn chỉnh với 1-6 sọc trắng.

Vovinam đỏ
Vovinam đỏ

Vovinam trắng

Màu trắng tượng trưng cho xương và sự vô hạn và chiều sâu của tinh thần. Đai trắng được giao võ sư thuần thục tuyệt đối Vovinam Việt Võ Đạo. Trên đai trắng mỏng, chiều dài có sọc dọc màu xanh lam, đen, vàng và đỏ. Tất cả những màu này tượng trưng cho toàn bộ môn võ Vovinam (Việt võ đạo). Đai màu trắng này dành riêng cho “Chưởng môn”.

Vovinam trắng
Vovinam trắng

Vovinam hiện nay có hai bộ đẳng cấp khác nhau, bởi vì chương trình huấn luyện khác nhau: 

 • WVVF Vovinam (có trụ sở tại Việt Nam) sử dụng chương trình giảng dạy truyền thống
 • “Việt võ đạo thế giới – Liên đoàn Vovinam”. (có trụ sở chính tại Pháp) sử dụng chương trình giảng dạy mới.

Với từng sự thay đổi của màu đai lưng, màu của bảng tên tương ứng cũng sẽ thay đổi. Các môn sinh đai xanh lam bắt đầu có bảng tên xanh lam với dòng chữ màu vàng. Với đai lưng màu vàng, bảng tên đổi thành nền màu vàng và chữ màu đỏ. Đai lưng màu đỏ đi kèm bảng tên có nền màu đỏ với dòng chữ trắng. Giáo chủ mang bảng tên màu trắng và dòng chữ màu đỏ. Những đường kẻ mảnh màu xanh lam, màu vàng và màu đỏ được thể hiện ở viền dưới và viền trên của bảng tên màu trắng này.

Các đặc điểm của võ Vovinam

Theo võ sư, mỗi môn phái đều có những kỹ thuật và đặc điểm riêng để phân biệt với những môn võ khác. Với võ thuật Vovinam đòi hỏi phải học kỹ năm đặc điểm kỹ thuật của môn võ này. Cụ thể như sau:

Có tính thực dụng

Trong các môn võ, Vovinam là môn có phẩm chất kỹ thuật thực dụng cao hơn cả. Mở đầu khóa học, học viên sẽ được  sư phụ hướng dẫn thực hành các tư thế khóa như xoạc, giữ tóc, nắm áo, bóp cổ… Đồng thời tập đá, gối, chỏ, té ngã, chém gạt… Các đòn đá phản công cơ bản như huấn luyện phối hợp đánh, đá,  kỹ thuật đánh, cùi chỏ, chém… Nguyên tắc luyện tập của môn võ Vovinam là giảm thời gian luyện tập và đi quyền để học phân thế ngay. Đây được cho là bước đổi mới tư duy sáng tạo của Nguyễn Lộc giúp học sinh tự bảo vệ mình hiệu quả trước các tình huống. 

Tính thực dụng của Vovinam thường được sử dụng trong một số lĩnh vực. Chẳng hạn như: nhà báo, dịch vụ bảo vệ các mục tiêu di động, cảnh sát…

Có tính thực dụng
Có tính thực dụng

Tính liên hoàn

Đặc điểm tiếp theo của môn võ Vovinam chính là tính liên hoàn. Khi sử dụng động tác Vovinam, võ sĩ luôn tung ra ít nhất ba động tác. Vận động  liên tục bằng tay (đấm, đấm, cùi chỏ…) hoặc chân (đá, triệt ngã, đạp…) 

Tính liên hoàn của Vovinam phù hợp với vóc dáng nhỏ bé và nhanh nhẹn của người Việt Nam. Áp dụng tính năng này có thể ngăn chặn một hoặc hai lần chưa trúng mục tiêu một cách hiệu quả. 

Tính liên hoàn
Tính liên hoàn

Nguyên lý Cương – Nhu phối triển

Nguyên lý Cương – Nhu là một đặc điểm kỹ thuật của môn võ Vovinam, bao gồm các động tác mềm và mạnh. Mỗi đòn đều chứa đựng sự kết hợp của sự cương và nhu. Giống như sự giao hòa giữa âm và dương của thiên nhiên và vũ trụ.  

Nguyên tắc Cương – Nhu được thể hiện rõ. khi môn sinh bị tấn công, trước tiên hãy né tránh (nhu) và sau đó phản đòn (cương). Học sinh thường đá đối thủ của mình để phát động tấn công hoặc phản công (cương). Môn sinh sẽ lấy tay che mặt và bảo vệ hạ bộ của mình để phòng thủ (nhu).

Nguyên lý cương nhu
Nguyên lý cương nhu

Vận dụng nguyên lý khoa học vào võ thuật

Trong môn võ của Vovinam, sư phụ của người sáng lập đã sử dụng nhiều nguyên lý khoa học. Bao gồm lực đòn bẩy, lực ly tâm,  lực xoáy, sức bật và lực co gấp. Những nguyên tắc này giúp người tập Vovinam đạt kết quả cao, chính xác. Tuy nhiên sẽ không mất nhiều sức trong quá trình ra đòn cũng như luyện tập.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu Vovinam là gì? Vovinam đã trải qua nhiều thăng trầm và phát triển vượt bậc cho đến ngày nay. Rất nhiều người quan tâm và biết đến môn võ này. Đặc biệt là các bạn trẻ đam mê võ thuật. Quyết định theo học Vovinam là cách tốt nhất cho những ai muốn bảo vệ bản thân và có niềm đam mê với võ thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *