Lợi Ích Không Ngờ Của Nhịn Ăn Gián Đoạn

Bạn muốn tìm một phương pháp ăn uống để cải thiện và phù hợp đời sống bận rộn? Đồng thời, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc luyện tập giảm mỡ thừa, xây dựng cơ? Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) chính là một biện pháp hữu hiệu cho người muốn đạt được hiệu quả trong thời gian ngắn.

Bình thường với 1 người bận rộn, sau khi thức dậy sẽ đi làm và ăn trưa vào lúc 12h và sau 8 tiếng không bổ sung thực phẩm, họ sẽ ăn tối vào khoảng 20h và đi ngủ. Vậy có thể nói họ sẽ nhịn ăn trong khoảng 8 và 16 tiếng. Nếu không chú ý, bạn sẽ cảm thấy điều này thật đáng ngạc nhiên vì khoảng thời gian dài này. Thật ra đây chính là nhịn ăn gián đoạn. Nhưng liệu phương pháp này có thật sự hiệu quả khi muốn tập luyện gym và có ích cho việc tập luyện hay không?

Tầm quan trọng của bữa ăn sáng

Mọi người thường truyền tai nhau câu nói: bữa sáng là ăn cho bản thân, ăn trưa cho bạn, ăn tối là ăn cho kẻ thù. Bởi vì sau một đêm dài khi ngủ, cơ thể đã tiêu thụ hết lượng thức ăn mà bạn hấp thụ trước đó để chuyển đổi thành chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Vậy ăn sáng có thực sự có lợi như người ta thường nói hay không? Bạn có thể dễ dàng thấy được người nước ngoài chủ yếu là ở Mỹ, họ rất tập trung vào bữa sáng của bản thân. Tuy nhiên, hầu hết thân hình của họ lại không được săn chắc và cân đối, thậm chí là mắc phải bệnh béo phì.

Vậy lí do vì sao? Nhân tố gây ảnh hưởng chính là loại thực phẩm mà họ lựa chọn cho buổi sáng và thực đơn hàng ngày. Bữa sáng quen thuộc của người Mỹ là thức ăn nhanh, đồ ngọt. Chính vì vậy, ăn sáng rất cần thiết nhưng phải lên thực đơn bữa sáng lành mạnh, hạn chế dùng các loại đồ ngọt, chất béo…

Bữa sáng sẽ mang lại năng lượng bổ ích cho bản thân bạn làm việc và vận động cho một khởi đầu tốt đẹp.

Có cần thường xuyên ăn sáng không?

Ăn sáng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với người bận rộn thì làm thế nào để không cần ăn sáng mà vẫn có thân hình đẹp và sức khỏe ổn định thì nhịn ăn gián đoạn chính là một giải pháp. Sự thật là có không ít người bỏ ăn sáng trong suốt thời gian dài. Và nhiều người phàn nàn rằng việc này làm ảnh hưởng lớn đến dạ dày và họ không có đủ năng lượng để làm việc. Nhưng nếu ăn no như bình thường thì lo lắng về mỡ thừa tích tụ.

Một vài người nghĩ rằng việc chia nhỏ bữa ăn sẽ khiến tăng tốc độ trao đổi chất và đảm bảo năng lượng cho bạn vận động. Tuy nhiên, dù bạn có dùng các bữa ăn được chia nhỏ như thế nào thì cũng không có quá nhiều khác biệt.

Lượng calo và dưỡng chất có trong bữa ăn cung cấp cho cơ thể sẽ không thay đổi nhiều, điều cần đảm bảo chính là tỉ lệ chất dinh dưỡng có trong thực đơn của bạn có thật sự hợp lý và khoa học không. Ngược lại, việc chia nhỏ thức ăn khiến dạ dày của bạn không thỏa mãn khi ăn, tạo nên thói quen thèm ăn, về lâu dài sẽ khiến bạn mất khống chế.

Tuy nhiên, hãy thử một kiểu nào đó của phương pháp này để cảm nhận được lợi ích của nó mang lại. Nếu thật sự phù hợp, nó sẽ là biện pháp để cân đối thân hình và ổn định sức khỏe.

Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Hiểu một cách đơn giản, nhin ăn gián đoạn chính là nhịn ăn hoặc ăn ít theo lịch trình được tính toán kĩ trong khoảng thời gian nhất định trong ngày.

  • Phương pháp 16/8: có nghĩa là bạn sẽ nhịn ăn trong suốt 16 tiếng và bổ sung dinh dưỡng trong 8 tiếng theo lịch trình thực đơn hợp lý.
  • Phương pháp 5/2: Liên tục 2 ngày bạn chỉ được bổ sung 500-600 calo,sau đó 5 ngày tiếp theo bạn sẽ ăn uống bình thường. Việc này được lặp lại cho đến khi đạt mục tiêu.
  • Phương pháp Eat- Stop-Eat: cách này yêu cầu bạn phải nhịn ăn suốt thời gian 1 ngày, duy trì 1 hoặc 2 lần trong một tuần.
  • Phương pháp Warrior Diet: khác với phương pháp Eat- Stop- Eat, cách này đòi hỏi bạn phải nhịn ăn cả ngày hoặc ăn rất ít, sau đó ăn nhiều vào bữa tối.

Trong tất cả phương pháp kể trên, 16/8 được xem là phương pháp tối ưu và dễ áp dụng nhất.

Lợi ích của nhịn ăn gián đoạn

Giảm cân giảm mỡ chính là lợi ích dễ dàng nhận thấy của những người áp dụng phương pháp này. Bằng cách này có thể giúp bạn khống chế được lượng calo bổ sung hằng ngày, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì, phòng chống các nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đồng thời, tăng cường phát triển tế bào thần kinh cho não và giúp bạn kéo dài tuổi thọ hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có tác dụng phụ không mong muốn nếu bạn không tìm hiểu kĩ, đặc biệt là trường hợp bạn có tiền sử bị bệnh thiếu máu, huyết áp thấp, thiếu cân.

Nguồn MMA GYM FItness !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *