Những Điều Cần Biết Về Glutamine Khi Tập Gym

Người tập gym hay các bộ môn thể hình khác chắc hẳn đã từng nghe đến glutamine. Đây là một trong những loại sản phẩm hỗ trợ giúp phục hồi tăng cơ và giảm mỡ thừa hiệu quả. Tuy nhiên, để hiểu rõ thêm về công dụng của glutamine đối với sức khỏe của người dùng. Bạn hãy tham khảo thêm những thông tin những thông tin sau.

Tìm hiểu chung về glutamine

Glutamine là một sản phẩm hỗ trợ chứa amino axit giúp phục hồi cơ sau những buổi tập luyện thể hình. Đồng thời, giúp giảm đau mỏi, giảm cân nhanh chóng. Hàm lượng amino axit này có nhiều trong nhiều loại thực phẩm như thịt, cá…và các sản phẩm bổ sung. Đặc biệt, những người làm việc căng thẳng, vận động nhiều cần bổ sung glutamine. Nó có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hiệu quả. Kích thích phát triển cơ, giảm thiểu mọi đau nhức sau buổi luyện tập.

Glutamine có các dạng L-glutamine và D-glutamine. Đối với L-glutamine giúp tạo nạc, tăng cường cơ bắp được tạo ra từ chính cơ thể của mỗi người. Còn D-glutamine lại không có nhiều vai trò cho sức khỏe. Đây là một loại amino axit chứa trong máu và các chất dịch khác trong cơ thể. Nhưng do nhu cầu sử dụng và khả năng tự sản sinh, hấp thụ glutamine không đủ để đáp ứng nên rất cần bổ sung thêm thông qua thực phẩm hoặc các sản phẩm hỗ trợ.

L-glutamine

Hàm lượng cần bổ sung cần thiết mỗi ngày dao động khoảng 1-5gr glutamine mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo thêm từ những lời khuyên từ các chuyên gia và bác sĩ để có kế hoạch điều chỉnh và bổ sung thích hợp nhất. Những người tập thể hình hay các vận động viên chuyên nghiệp rất cần cung cấp đủ glutamine để hỗ trợ tối ưu đẩy nhanh quá trình hoàn thành mục tiêu. Lưu ý thời gian vàng để bổ sung glutamine tốt nhất là trước mỗi buổi tập luyện và trước khi đi ngủ.

Như đã đề cập trên, L- glutamine là sản phẩm hỗ trợ hữu ích được sản xuất và bày bán rộng rãi dưới dạng thực phẩm chức năng. Đó là một dạng đồng phân của amino axit glutamine.

Dĩ nhiên cần lên kế hoạch rõ ràng và logic, kết hợp giữa nghỉ ngơi, bổ sung glutamine và các dưỡng chất khác, tập luyện để nhanh chóng đạt được mục tiêu. Không chỉ vậy nó sẽ giúp hồi phục cơ và thư giãn sau lịch trình tập luyện, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, người dùng cần phải lưu ý chỉ nên bổ sung đủ dưỡng chất glutamine cũng như các chất dinh dưỡng, khoáng chất khác để tránh tình trạng dư thừa sẽ gây tác dụng phụ.

Bạn đang lo lắng vì không biết nên sử dụng glutamine như thế nào để hiệu quả tối ưu nhất? Hãy thử kết hợp sử dụng với sản phẩm hỗ trợ chức năng khác như mulvitamin, creatine, hay whey protein…Tuyệt đối không nên quá lạm dụng mà hãy sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ và kết hợp thêm các yếu tố quan trọng khác trong tập gym. Bởi vì tính tiện lợi của công dụng mà glutamine này mang lại nên nó được rất nhiều vận động viên và người tập thể hình ưu tiên sử dụng.

Nguồn thực phẩm chứa glutamine

Glutamine được tổng hợp nhiều trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá, các loại hạt…Tùy vào tình trạng cơ thể và quá trình vận động, làm việc mà cần tính toán để đáp ứng hợp lý. Nhiều loại thực phẩm điển hình như gạo hay bắp đều có thể giúp hình thành nên glutamine nhưng lại chứa quá ít hàm lượng protein. Chính vì lí do đó, người ta thường tổng hợp chúng từ thịt, cá nhiều hơn.

Nên bổ sung thật hợp lý và kiểm soát các dưỡng chất có trong thực đơn tập gym để đưa ra điều chỉnh thích hợp nhất cho cơ thể. Ngoài ra, glutamine hỗ trợ cải thiện tình trạng hữu hiệu sau các chấn thương, giảm mọi đau nhức, chống viêm.

Biện pháp sử dụng glutamine hiệu quả

Mỗi ngày mỗi người cần bổ sung trung bình 1-5gr glutamine. Đây là một loại axit amin mà cơ thể có thể tự sản sinh và được tìm thấy ở các loại thực phẩm. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm bổ sung vì nó không hề gây hại cho sức khỏe ở mức độ bình thường. Mức độ này có thể tự điều chỉnh thật phù hợp sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Tuy nhiên, bổ sung glutamine thông qua chế độ ăn uống các loại thực phẩm thông thường đôi khi sẽ ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng khác trong kế hoạch. Vì vậy, bạn cũng có thể dùng sản phẩm hỗ trợ để cung cấp đủ.

Tác dụng phụ khi sử dụng glutamine

Glutamine không hề có tác dụng phụ gì quá lớn gây nguy hiểm nếu sử dụng nhiều. Như đã được đề cập trên, glutamine có trong đường máu và các dịch khác trong cơ thể, có thể tự sản sinh từ chính cơ thể của bạn. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Nhưng nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài sẽ có tác dụng phụ không mong muốn.

Cũng giống như mỗi lần bạn ăn quá nhiều chất đạm hay chất xơ thì bạn sẽ bị đau bụng, tiêu chảy thì glutamine cũng tương tự. Nếu dùng nhiều có thể bạn sẽ bị đau bụng và táo bón. Đấy là dấu hiệu cho biết bạn cần giảm bớt lượng glutamine sử dụng mỗi ngày để điều chỉnh lại.

Kết luận

Nếu đã tham khảo những thông tin được nêu trên chắc hẳn bạn đã nắm được tầm quan trọng của glutamine đối với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho những người tập thể hình. Để đạt được mục tiêu như mong muốn hay có thể vượt ngưỡng phát triển của bản thân, bạn cần phải bổ sung đủ glutamine thông qua ăn uống các loại thực phẩm và sản phẩm hỗ trợ.

Vì lý do này bạn cần phải hiểu rõ được cơ thể đang cần gì và đáp ứng thật đầy đủ. Để duy trì và phát huy tối ưu tác dụng của glutamine, cần phải kết hợp tập luyện, nghỉ ngơi và bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khác để mang lại sức khỏe dồi dào và thành công trong mục tiêu cùng GYM MMA nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *