Tìm Hiểu Creatine – Sản Phẩm Hỗ Trợ Tăng Cơ Cho VĐV

Không chỉ có mỗi sản phẩm bổ sung protein giúp kích thích và phát triển cơ bắp, săn chắc thân hình mà còn có sản phẩm hỗ trợ creatine. Không chỉ vậy, creatine còn giúp gia tăng độ bền, sức mạnh cho cơ thể người dùng. Liệu loại sản phẩm hỗ trợ này có hiệu quả và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dùng? Đối tượng nào có thể sử dụng creatine? Để hiểu được những vấn đề thắc mắc trên, hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu chung về creatine

Creatine là một loại sản phẩm giúp cải thiện và hỗ trợ giúp tăng cường cơ bắp. Đây là một loại dưỡng chất được sản sinh nhiều từ thực phẩm thịt, cá. Creatine được sản xuất dưới nhiều dạng: bột, viên nang, lỏng. Loại sản phẩm này được bày bán ở hầu hết mọi cửa hàng siêu thị, nhà thuốc và bệnh viện.

Vào những năm 1990, nhiều người tập gym và vận động viên bắt đầu sử dụng sản phẩm creatine để hỗ trợ và cải thiện vóc dáng của cơ thể. Không chỉ vậy, có rất nhiều trường hợp người tham gia tập các bộ môn thể thao sử dụng sức mạnh như: bóng đá, đô vật, bóng bầu dục…đều tin tưởng và sử dụng creatine. Họ cho rằng nó không chỉ hỗ trợ tăng cường sức mạnh, xây dựng cơ bắp mà còn giúp hồi phục và tái tạo sau những buổi tập. Điều này có thể giúp bản thân họ vượt qua được ngưỡng phát triển của mình.

Tầm quan trọng của creatine trong gym

Những người tập gym có thể dùng kết hợp với whey protein sau mỗi buổi tập luyện. Creatine có nhiều tác dụng hữu ích khác, có vai trò khá quan trọng trong tập gym:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.
  • Bổ sung năng lượng hiệu quả.
  • Chống oxy hóa.
  • Bổ sung nhiều vitamin giúp tăng trưởng tế bào.
  • Giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim mạch.
  • Kích thích tổng hợp protein, xây dựng cơ.

Ngoài ra, creatine giúp khôi phục năng lượng sau những buổi tập luyện mệt mỏi. Đồng thời, giúp tổng hợp, kích thích xây dựng cơ bắp, săn chắc thân hình cho người dùng. Làm chậm quá trình mệt mỏi, đau nhức sau khi tập và hỗ trợ sức bền cho cơ thể vận động lâu dài hơn.

Creatine là sản phẩm hỗ trợ hữu ích nhưng cần lưu ý liều lượng, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu cần thiết. Nếu không sẽ xảy ra các tình trạng tác dụng phụ: mệt mỏi, đau đầu, tăng cân nhanh, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, khó chịu, sốt…Một số trường hợp bị bệnh hoặc đang sử dụng thuốc cần tìm hiểu kĩ xem có phản ứng nguy hiểm với thuốc đang dùng với creatine hay không để tránh các trường hợp tác dụng phụ.

Các dạng của creatine

  • Dạng bột: đây là dạng khá phổ biến và được sử dụng nhiều nhất theo thống kê tiêu thụ của nhà thuốc, siêu thị,…
  • Dạng viên nang: dạng viên nang được sản xuất và bày bán vào những năm gần đây, có nhiều loại kết hợp: loại nguyên chất creatine, kết hợp creatine với vitamin, axit amin,…Vì vậy, cần phải lưu ý lựa chọn đúng loại cần bổ sung và theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Dạng lỏng: dạng lỏng giúp người dùng dễ sử dụng và hấp thụ hơn.

Đối tượng có thể sử dụng creatine

Bất kì các loại thuốc hay sản phẩm hỗ trợ đều có lợi ích riêng cho từng mục tiêu sử dụng trong tập luyện. Tuy nhiên cần phải lưu ý liều lượng và đối tượng bị bệnh đang dùng thuốc có phản ứng phụ với creatine hay không. Mặc dù sản phẩm này được tin dùng và sử dụng khá phổ biến hiện nay nhưng cần xem xét kĩ để tránh tình trạng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu không hiểu rõ, bạn có thể tham khảo lời khuyên từ bác sĩ và đưa ra lựa chọn nên dùng loại nào phù hợp nhất.

Các đối tượng có thể sử dụng chủ yếu thuộc thể loại vận động sử dụng sức mạnh nhiều hoặc những người không hấp thụ được chất dinh dưỡng này từ thịt, cá. Ví dụ như vận động viên thể hình, cử tạ, tham gia các bộ môn thể thao cần nhiều sức bền…giúp bổ sung, hỗ trợ phát triển cơ, tăng cường độ bền, tăng năng lượng hấp thụ để vận động và đôi khi là liều thuốc nâng cao trình độ tập luyện của bản thân.

Tóm lại, sản phẩm hỗ trợ creatine được dùng để phát triển và xây dựng cơ, bổ sung dưỡng chất còn thiếu đặc biệt là những người ăn chay. Nên sử dụng đúng cách và không quá lạm dụng để đạt được hiệu quả như mong muốn. Lưu ý những người có bệnh về gan, tiểu đường hạn chế và không nên sử dụng vì sẽ gây tác dụng phụ.

Nguồn mmagym.vn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *