Cách Khắc Phục Lệch Cơ Khi Tập Thể Hình

Chuyện bị lệch cơ khi tập thể hình là điều không thể nào tránh khỏi. Vậy lệch cơ là gì? Lệch cơ có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân và biện pháp khắc phục phù hợp để tránh các trường hợp chuyển biến tệ hơn nhé.

Lệch cơ là gì?

Lệch cơ (Muscle imbalance) là một biểu hiện thể hiện rõ qua hình thể của cơ thể của bản thân thể hiện qua hình dáng bộ phận cơ thể không cân xứng. Đối với người tập gym thường bị lệch cơ như cơ bắp 2 bên không đều, hoặc kể cả người bình thường cũng có dấu hiệu như các bộ phận cơ thể không đối xứng, độ dài ngắn, to nhỏ khác nhau như tay, chân, mắt, tai, ngực, mặt…

Nguyên nhân gây lệch cơ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cơ thể người tập luyện thể hình bị lệch cơ.

Dụng cụ luyện tập không đúng tiêu chuẩn: Trường hợp này cũng khá phổ biến, điển hình là đối với những người tự dùng các dụng cụ có sẵn tại nhà, tự chế để tập như ghế, thanh đòn…Những dụng cụ không đúng theo tiêu chuẩn quy định có thể khiến cho các cơ của bạn khi tập sẽ phát triển không đều. Vì vậy, nếu có nhu cầu luyện tập thể hình giúp giảm cân mang lại vóc dáng cân đối hãy tìm mua các sản phẩm tự tập đúng quy cách hoặc đến tập tại các trung tâm có uy tín hiện nay.

Tập sai động tác, không đúng kĩ thuật: Vấn đề này rất phổ biến với hầu hết mọi người. Những người bận rộn hoặc người tự tập tại nhà thường học theo các động tác được chỉ dẫn trên mạng xã hội. Tuy nhiên, xảy ra nhiều trường hợp bài hướng dẫn bị sai hoặc tập theo không đúng và không đủ động tác. Điều này dẫn đến tình trạng các cơ chỉ phát triển một phần, cơ phát triển lệch…

Không phải cứ tập theo hướng dẫn là ổn, dù bạn có tập thường xuyên và cường độ cao đến bao nhiêu nhưng không chú ý đến kĩ thuật chuẩn thì cũng không tốt, đôi khi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về lâu dài.

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác như bị bẩm sinh, thói quen dùng sức nghiêng 1 bên hoặc bạn có tham gia chơi các bộ môn thể thao chỉ vận động nhiều một bên như bóng bàn, bóng đá, golf…

Những cách khắc phục lệch cơ

Lệch cơ xảy ra phổ biến, ít ai chú ý đến triệu chứng này vì nó không thể hiện rõ ngay từ đầu và vì không hiểu rõ nguy cơ lâu dài của nó. Cơ thể của chúng ta một khối thống nhất hoàn chỉnh, bạn có thể tưởng tượng xem các cơ và xương khớp của chúng ta được định hình sẵn, nhưng nếu có một phần cơ bị lệch, phát triển không đều thì sẽ ảnh hưởng đến khớp và cơ khác cũng bị lệch theo. Về lâu dài, khi có tuổi sẽ thường mắc phải các bệnh như thoát vị đĩa đệm, đau xương khớp, thoái hóa cột sống…

Nhiều người sẽ nghĩ rằng nếu không tập luyện sẽ không có nguy cơ bị lệch. Điều này không hề đúng. Như đã đề cập ở trên, lệch cơ có thể do nguyên nhân bẩm sinh, thói quen hàng ngày hay vận động thể thao…Hơn hết, việc luyện tập gym sẽ giúp cơ thể của bạn săn chắc, có cuộc sống khỏe khoắn lành mạnh, giảm các nguy cơ bị bệnh tật kết hợp với ăn uống ngủ nghỉ điều độ hỗ trợ sức khỏe ổn định, tăng sức đề kháng, tràn đầy năng lượng, phản ứng linh hoạt…Chính vì thế, luyện tập đúng cách thực sự là điều cần thiết, lợi ích cho cuộc sống của mỗi người.

Vậy đâu là biện pháp để khắc phục chứng lệch cơ? Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu ngay nhé.

Điều cần thiết đầu tiên chính là chỉnh lại kỹ thuật của bản thân ngay từ lúc này. Những người mới luyện tập chưa quen, họ thường sử dụng lực bên thuận nhiều hơn dẫn đến mất cân xứng hai bên cơ. Vậy việc cần nhất bây giờ là nên thực hiện đúng và đủ kỹ thuật để phát triển hoàn thiện và cân xứng; nếu bị lệch cơ hãy chú ý luyện tập những động tác giúp giúp siết và xây dựng phát triển bên còn yếu.

Chương trình tập luyện giúp khắc phục cơ lệch

Ngực không cân xứng

Superset (4 hiệp):

 • Incline Bench Press 8-12 lần
 • Dumbbell Press bên yếu 8-12 lần (sử dụng mức tạ đủ nhẹ sẽ giúp dễ cân bằng hơn)

Superset (3 hiệp):

 • Chest Dips 8-12 lần
 • Incline Flyes bên yếu 8-12 lần

Vai lệch

Superset (3 hiệp):

 • One- Arm Lateral Raise bên yếu 12-15 lần
 • Upright Barbell Rows 8-12 lần

Superset (3 hiệp):

 • Rear Lateral Raise 10-12 lần
 • Shoulder Dumbbell Press bên yếu 12-15 lần

Nên nghỉ một phút giữa các hiệp supersets.

Nếu một bên cơ thể phát triển hơn còn lại?

Thường vì lí do thói quen hoặc có vận động những trò chơi thể thao chỉ dùng 1 bên dẫn đến một bên cơ thể phát triển mạnh hơn. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy tập các bài tập chủ yếu dành cho bên chưa được phát triển kia cho đến khi đạt trạng thái cân bằng. Có thể tham khảo ngay lịch trình và phương pháp sau để điều chỉnh:

 • Thứ 2: Buổi tập (A) Ngực/Lưng/Bắp tay trước/Bắp tay sau
 • Thứ 3: Buổi tập (B) Vai/Đùi/Bắp đùi sau/ Bắp chân
 • Thứ 4: (Nghỉ)
 • Thứ 5: Buổi tập (C) Ngực/Lưng/Bắp tay trước/Bắp tay sau
 • Thứ 6: Buổi tập (D) Vai/Đùi/Bắp đùi sau/ Bắp chân

Buổi tập (A) và (B) tập cả hai bên đều nhau, trong khi buổi tập (C) và (D) chỉ tập bên yếu hơn.

Tay không cân xứng

Tay không cân xứng có thể do thói quen dùng tay thuận ở đa số gặp ở nhiều người. Họ sẽ thường dùng tay thuận để cầm, nắm, nâng…những vật dụng hoặc khi tham gia thể thao. Tay thuận được dùng sức cơ bắp nên tay đó phát triển hơn so với tay còn lại.

Để điều chỉnh lại, có thể kết hợp sử dụng bài tập sử dụng một tay không thuận trước. Sau đó mới thực hiện với tay thuận, tuy nhiên cường độ tay thuận ít hơn so với tay không thuận. Ngoài ra, trong cuộc sống sinh hoạt bình thường, nên điều chỉnh bằng cách dùng tay không thuận thường xuyên hơn để tay còn yếu có thể linh hoạt hơn.

Vẹo cột sống

Vẹo cột sống là một trong những triệu chứng khá điển hình và gặp phải ở nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Có thể là bẩm sinh, cũng có thể do thói quen khi ngồi không đúng tư thế từ trẻ và người lớn, hoặc khi vận động mang vác vật nặng, luyện tập quá sức ảnh hưởng đến cột sống. Tuy vào mức độ của bệnh mà chúng ta nên tự điều chỉnh lại, hoặc đến gặp bác sĩ để được tư vấn và khám kĩ càng.

Thi đấu thể hình

Thi đấu thể hình đòi hỏi người tập phải luyện tập trong một khoảng thời gian dài với cường độ, tần suất cao để đạt được trình độ thi đấu. Vì vậy, có thể khiến cho các cơ bị lệch, nhóm cơ phát triển không đều. Điều này khá dễ nhận thấy và bắt gặp ở nhiều vận động viên thi đấu

Tóm lại, lệch cơ khi luyện tập là việc không thể nào tránh khỏi bởi nhiều lí do khác nhau. Đừng quá lo lắng khi gặp phải các trường hợp bị lệch cơ. Chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, cũng không nên xem thường và lơ là bởi vì đó cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Nguồn MMA GYM VN !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *