Sự Khác Biệt Giữa Võ Thuật Điện Ảnh Và Thực Tế?

Những bộ phim võ thuật điện ảnh với chiêu võ hoa mỹ, được trau chuốt ảo diệu đã khiến không ít khán giả xem đài nhiều lần “thổn thức”, say mê lạ thường. Các diễn viên đóng những cảnh quay võ thuật đòi hỏi không tiêu hao không ít thể lực để phô ra những kĩ năng võ thuật mà đạo diễn cần. Tuy nhiên, liệu với những chiêu võ trên màn hình như thế có mang lại hiệu quả thực tế hay không?

Khi phim võ thuật vừa mới được ra mắt, có rất nhiều đồng môn võ thuật lên tiếng phản ánh, thậm chí là tẩy chay vì lí do bộ phim có quá nhiều cảnh quay mà diễn viên không dùng những chiêu thức chính xác trong thực tế thay vào đó là lối đánh hoa lệ, không dứt khoát, mang tính trừu tượng. Điều này không thể hiện được tinh thần võ học mạnh mẽ, chín chắn của giới võ thuật. Nhưng không thể nào bác bỏ được rằng sự kì công của các nhân viên, đạo diễn và đặc biệt là diễn viên đóng cảnh võ thuật, mặc dù có thể không phải dân chuyên võ nhưng họ có cái nhìn khá bao quát giữa điện ảnh và võ thuật, thực sự đã bỏ không ít công sức để làm ra một bộ phim hay.

Võ sĩ tư duy đài, biên đạo võ tư duy điện ảnh

Một võ sĩ chuyên nghiệp thực tế khi bắt đầu thi đấu thường sẽ xem xét và nhanh chóng đưa ra chiến thuật đánh với đối thủ. Nhưng trái ngược lại, khi xem phim chúng ta lại thấy rằng trước khi cao thủ võ thuật ra tay thường sẽ nói ra những chiêu thức, tuyệt kỹ mà mình sắp sử dụng. Điều này thật khá vô lý và hư cấu so với thực tế. Tuy nhiên, đừng vội kỹ tính, một nhà làm phim muốn tôn lên sự nổi bật cho nhân vật trong phim phải có cái đầu tỉnh táo và đoán được những góc quay nào hợp lý sẽ bắt cận cảnh được tư thế võ hoàn mỹ, biểu cẩm chính xác để thể hiện rõ nội tâm nhân vật mà không làm mất đi sự chân thật.

Không dừng lại ở những kĩ năng cơ bản, một biên đạo võ thuật tài năng là người sẽ trực tiếp chỉnh sửa, sáng tạo ra những chiêu thức đẹp mắt, lại thể hiện uy lực của cú đánh đó. Cũng có thể kết hợp với vũ khí phù hợp để làm rõ nét hơn thân phận hoặc môn phái của nhân vật diễn viên đang đóng. Không chỉ vậy, họ còn phải phối hợp nhịp nhàng với đạo diễn hình ảnh để tạo ra những cảnh quay thích hợp, không bỏ sót bất kì một chi tiết cần thiết nào. Đây chính là vũ khí bí mật của bộ phim, góp phần tạo nên sự thu hút với khán giả màn ảnh.

Nếu có đam mê hay xem những bộ phim điện ảnh võ thuật, chắc hẳn chúng ta sẽ thấy những diễn viên thường sử dụng diễn viên đóng thế cho cảnh quay khó, mạo hiểm. Họ thường là dân chuyên hoặc người có đam mê tinh thần võ học. Nhưng các diễn viên đóng thế cũng không hề lơ là mà rất tích cực học hỏi biên kịch, rèn luyện võ thuật với biên đạo võ để thể hiện tốt cảnh quay của mình trong thời gian ngắn nhất.

Bắt mắt và tính thực tế

Hiện nay, phim hành động cũng có nhiều thể loại khác nhau như hiện đại, cổ trang, chiến tranh, phim viễn tưởng siêu năng lực,… Tùy vào thể loại mà biên đạo phim sẽ chỉ đạo những chiêu thức khác nhau. Ví dụ như phim cổ trang thì diễn viên sẽ phải đóng những cảnh bay từ trên cao, có nhiều chiêu thức hoa mỹ hon. Còn với phim điệp viên sẽ có những cảnh đấu tay đôi với cự ly gần, áp sat đối thủ, hoặc sử dụng súng bắn chuyên nghiệp. Điều này đòi hỏi muốn trở thành một biên đạo giỏi ngoài việc có con mắt nhìn xa và có tư duy thì họ còn phải tham khảo, học hỏi nhiều thể loại võ thuật khác nhau để tăng sự sáng tạo, thu hút khách mà không mất đi tính thực tế.

Thường các võ sĩ sẽ luyện tập những kỹ thuật cơ bản để rèn luyện tính nhanh nhạy, chuẩn xác trước sau đó mới học hỏi những kỹ năng khác nhằm tăng tính điêu luyện, nhuần nhuyễn khi lên sàn thi đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ nghĩ đến những chiêu thức đẹp mắt như phim ảnh. Đôi khi là vì một số chiêu thức đó thực sự không hoàn toàn là phi thực tế nhưng vì họ thường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lối thi đấu của môn võ đang theo đuổi, những chiến thuật đánh trả đối kháng hiện tại mà thường quên đi sự hiện diện của nó. Thực tế, có không ít những võ sĩ huyền thoại, vang danh một thời được giới chuyên môn nghiêng mình thán phục và cả người hâm mộ theo dõi yêu thích trong đời thực bởi kĩ năng võ thuật hoàn hảo lại bắt mắt bởi chiêu thức hoa mỹ như: Chân Tử Dân, Cung Lê, Hoàng Kim Bảo, Thành Long,… Vì vậy, không nên xem thường võ thuật điện ảnh mà hãy suy xét kĩ lưỡng và có cái nhìn tổng quan hơn.

Tham khảo MMA GYM FITNESS CENTER !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *