10 Kỹ Năng Tự Vệ Và Thoát Hiểm Trong Các Tình Huống

Phụ nữ và trẻ em là đối tượng dễ dàng bị kẻ xấu tấn công, bắt cóc, xâm hại…vì quá yếu đuối, non nớt, không có khả năng phản kháng. Để phụ nữ và trẻ có thể tự bảo vệ chính mình, ngoài việc trang bị những kỹ năng sống, cần trang bị những kỹ năng tự vệ, thoát hiểm để có thể tự vệ và tẩu thoát khỏi sự uy hiếp của kẻ xấu. Với 10 kỹ năng tự vệ và thoát hiểm trong các tình huống cụ thể, phụ nữ và trẻ em sẽ có thêm những kỹ năng tự vệ, bình tĩnh hơn có thể xử lý các tình huống một cách an toàn.

10 tình huống nguy hiểm và kỹ năng tự vệ hiệu quả

1. Tình huống bị bóp cổ từ đằng trước

Khi bị bóp cổ từ đằng trước một cách bất ngờ, tâm lý chung của mọi người là sẽ hoảng loạn và lo sợ. Bị bóp cổ khiến các bạn không thể la hét, mà chỉ vung tay một cách loạn xạ hoặc cào cấu, đánh vào tay của kẻ xấu, những hành động này hầu như không giúp ích gì mà ngược lại, chúng khiến cho kẻ xấu càng bóp chặt tay hơn, có thể khiến bạn ngẹt thở.

Có thể xử lý tình huống “bị bóp cổ từ đằng trước” bằng nhiều cách khác nhau :

 • Gập cổ lại để kẻ xấu không thể bóp được, giật mạnh về phía sau để thoát khỏi tầm tay của kẻ xấu và tẩu thoát.
 • Gập cổ lại, sau đó đưa tay lên vịn vào đối thủ, kéo chân lại và xoay hông, kéo đối thủ xuống đất và tẩu thoát.
 • Cúi cằm xuống, nắm lấy cổ tay của kẻ bóp cổ và kéo về phía mình, đồng thời sử dụng đòn lên gối để tấn công đối thủ và tẩu thoát.
 • Cúi cằm xuống, 2 tay lồng vào giữa 2 tay của kẻ xấu, đẩy mạnh ra 2 bên, đồng thời tấn công vào mắt hoặc bộ phận hiểm.

2. Tình huống bị túm tóc

Khi bị túm tóc từ đằng trước, có thể xử lý tình huống bằng cách giơ tay phải lên, tay trái để hờ phía trước mặt, không nắm cánh tay đối phương, cùng lúc đó di chuyển hai chân sang ngang, rồi dùng tay đẩy kẻ xấu ngã xuống và tẩu thoát

Trong trường hợp bị túm tóc từ đằng sau, hãy dùng 2 tay giữ thật, siết ngón tay để khóa chặt tay kẻ tấn công bạn. Sau đó, xoay người thật nhanh hướng mặt về phía kẻ tấn công, đồng thời bẻ mạnh hết sức, khi kẻ tấn công nới lỏng tay thì đẩy tay của hắn ra khỏi tóc, đẩy hắn ra xa và tấn công vào chổ hiểm rồi bỏ chạy.

3. Tình huống bị bóp cổ, siết cỏ bằng khuỷu tay từ đằng sau

Siết chặt cổ từ đằng sau là tình huống rất khó có thể chống trả, không chỉ trẻ nhỏ, mà có khá nhiều người lớn không thể phản ứng vì quá bất ngờ và không biết phải xử lý thế nào trong trường hợp này.

Cách xử lý khi gặp tình huống này :

 • Ngã người ra phía sau theo hướng siết của đối phương để không bị siết chặt và có thể thở.
 • Đưa chân móc ra sau dối phương
 • 2 tay nắm lấy một tay của đối phương
 • Xoay người và quật ngã kẻ tấn công mình xuống đất.

Đây được xem là một trong những cách xử lý tối ưu và tốt nhất trong tình huống này, bạn không tốn quá nhiều sức và có thể thoát hiểm dễ dàng khi đối phương đã bị ngã.

4. Tình huống bị bóp cổ đè xuống đất

Để có thể thoát khỏi tính huống “bị bóp cổ đè xuống đất” và tránh bị xâm hại.

 • Đầu tiên là gập cổ lại, khiến cho kẻ xấu không thể siết quá chặt và giúp chị em hoặc các bé có thể thở được.
 • Cong 2 chân lên, 2 tay đánh vào 2 huyệt nách của đối phương.
 • Dùng tay chặt đè tay kẻ xấu
 • Lấy tay còn lại đánh vào cằm, đồng thời ưỡn hông lật đối phương ra
 • Đá vào bộ hạ của đối phương và tẩu thoát

5. Tình huống bị khóa tay khóa chân

Trong trường hợp này, chân tay đã bị khóa chặt và không thể sử dụng. Vì vậy, để có thể tẩu thoát, hãy cố gắng để cắn thật mạnh vào kẻ xấu, bất cứ chỗ nào mà bạn có thể cắn được, khi bị đau, hắn sẽ lập tức nới lỏng bạn ra. Khi đó, chân tay của bạn không bị vô hiệu nữa, bạn có thể sử dụng chúng để tự vệ và tẩu thoát một cách dễ dàng.

6. Tình huống bị ôm chặt từ đằng sau

Tình huống “ôm chặt từ phía sau” cũng khá tương tự với tình huống bị khóa chân, khóa tay. Tuy nhiên ở tình huống này, tay và chân của bạn không bị vô hiệu hóa và có thể dùng để tự vệ. Có thể xử lý tình huống theo những cách sau đây :

 • Dùng gót chân đạp mạnh vào người kẻ xấu
 • Dùng cùi chỏ để tấn công vào kẻ xấu ở bụng, họng hoặc ngực

Khi đối phương rơi vào trạng thái đau đơn, hắn sẽ thả bạn ra, lúc đó, tùy theo tưởng hoàn cảnh cụ thể,  bạn có thể sử dụng thêm một số kỹ năng khác hoặc chạy đi để đảm bảo an toàn.

7. Tình huống bị ôm và nhấc lên cao

Trong tình huống bị ôm và nhấc lên cao, tùy theo tình hình thực tế mà có những cách tự vệ khác nhau :

 • Bị khóa tay : Nhấc chân lên cao, thúc mạnh đầu gối vào bụng của kẻ xấu.
 • Bị khóa chân : Dùng 2 ngón cái ấn mạnh vào mắt của kẻ xấu

Khi bị tấn công ngược trở lại, đối phương chắc chắn sẽ đau đớn và thả bạn ra, khi đó, bạn có thể tự vệ cũng như tẩu thoát một cách dễ dàng.

8. Tính huống khi bị đẩy ngã

Sau khi đẩy ngã mình, chắc chắn kẻ xấu sẽ tìm cách đến gần để khống chế mình. Khi đối phương đang cúi xuống để tiếp cận, bạn hãy dồn sức vào chân đạp thật mạnh vào mặt hoặc vào hạ bộ đối phương. Khi kẻ tấn công đang ngồi phía trên bạn, dùng đầu gối tấn công vào lưng để hắn ngã về phía trước, lập tức trườn người thoát khỏi sự kìm kẹp.

9. Tình huống bị tóm cổ tay

Bạn có thể thoát khỏi tình huống này một cách dễ dàng bằng phương pháp ngón tay cái (rule of thumb). Thực hành bằng cách xoay bàn tay của bạn về phía ngón tay cái của kẻ tấn công để phá thế kìm kẹp. Sau đó dùng bàn chân đạp mạnh vào khu vực háng và đầu gối của kẻ tấn công và tháo chạy ngay.

Lưu ý, bạn nên thực hiện thao tác nhanh chóng, dứt khoát. Bởi nếu do dự, kẻ tấn công sẽ nhận ra kế hoạch và sẽ dùng hết sức mạnh bóp chặt tay của bạn.

10. Tình huống bị tấn công bằng vũ khí

Khi bị kẻ xấu tấn công bằng vũ khí, ngay lập tức né đòn và bỏ chạy tức thì, nên chạy vào chỗ có nhiều người, đồn công an…và hô to để kẻ xấu không rược theo.

MMA GYM FITNESS CENTER đã giới thiệu đến các bạn 10 tình huống nguy hiểm, cũng như cách xử lý, kỹ năng tự vệ và thoát hiểm trong từng tình huống khác nhau. Hi vọng rằng những hướng dẫn này có thể giúp chị em và các bé tự vệ và thoát hiểm một cách dễ dàng khi bị kẻ xấu tấn công.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về 4 Kỹ Thuật Tập Luyện MMA Căn Bản để có thể nâng cao sức khỏe, bảo vệ người thân.

Instagram : mmagymfitness

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *