3 Dạng Tạng Người Trong Thể Hình

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có một số người không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, ít vận động nhưng chưa hề béo hay một vài trường hợp thì ngược lại không? Không phải cứ chăm chỉ tập luyện thể hình thì sẽ có thân hình cơ bắp, săn chắc. Một trong những yếu tố ảnh hưởng không kém mà bài viết hôm nay muốn chia sẻ chính là tạng người trong thể hình. Để có được phương pháp luyện tập thể hình phù hợp đạt được mục tiêu đề ra, bạn cần hiểu rõ tạng người của mình.

Tìm hiểu về các loại tạng người

Tùy vào đặc điểm và thể trạng mà trong thể hình người ta chia thành 3 dạng tạng người: endomorph, ectomorph, và mesomorph. Hiểu được loại tạng người của bản thân giúp người tập có thể lập kế hoạch lịch trình lập luyện, chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi người khi tập luyện lại có chế độ dinh dưỡng và loại hình tập luyện khác biệt nhau. Bởi lý do này, việc hiểu rõ tạng người của bản thân là bước khởi đầu cực kì quan trọng. Có thể bạn chưa biết có rất nhiều người không thành công chỉ vì vội nghe lời những người vừa tập luyện thành công có được vóc dáng như mong muốn. Nhưng khi bạn thử theo phương pháp đó lại không thành công.

Kết quả cuối cùng, bạn không những mất nhiều thời gian, chi phí mà thậm chí đi ngược lại mục tiêu mong muốn hoặc quá trình tập luyện dài hơn người khác rất nhiều. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn, tránh những sai lầm không cần thiết. Hãy theo dõi và xem xét những đặc điểm được chia sẻ dưới đây để hiểu được bản thân thuộc dạng tạng người nào và lên kế hoạch hiệu quả nhất nhé.

Tạng người Ectomorph:

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của tạng người này là gầy. Thân hình và khung xương cơ thể khá nhỏ. Ectomorph là tạng người rất khó tăng cân, chân dài, vai nhỏ hẹp, ngực mỏng. Bởi vì mức chuyển hóa rất cao nên quá trình đốt mỡ diễn ra nhanh và dễ dàng.

Vì là tạng người gầy nên mục tiêu hầu hết sẽ là phát triển cơ, tăng cân nặng. Theo các chuyên gia, người thuộc tạng người này nên chú ý đến lượng calories bổ sung, phù hợp với những bài tập luyện ít thời gian tập trung ở nhóm cơ lớn và tăng cường nghỉ ngơi. Đồng thời, không thể quên bổ ssung đủ chất dinh dưỡng có trong thực đơn hằng ngày của bản thân.

Tạng người Mesomorph:

Những người thuộc tạng người Mesomorph có thân hình to lớn, có cơ bắp, sức mạnh bẩm sinh, rất thích hợp để tập luyện thể hình. Có thể tăng và giảm cân, tăng cơ dễ dàng. Đặc biệt so với tạng người Ectomorphs thì Mesomorph dễ tăng mỡ, nên chú ý lượng calories hấp thụ, kết hợp luyện tập bài tập dùng sức mạnh sẽ giúp đạt được hiệu quả tối ưu.

Tạng người Endomorphs:

Endomorphs là tạng người to béo, rất dễ tăng mỡ. Dạng người này có mức độ chuyển hóa khá chậm nên khó tăng cân, đồng thời, vì tạng người to béo bẩm sinh nên dù có tăng cơ cũng không rõ nét. Lợi thế của tạng người này là thích hợp luyện tập các bài tập nặng điển hình là Squat, tạ.

Bạn thuộc tạng người nào?

Như đã đề cập ở trên, yếu tố có tầm ảnh hưởng không kém trong tập thể hình là tạng người của bạn. Tạng người chính là đặc điểm bẩm sinh của cơ thể người nào đó bất kì. Ngoài dạng chính phổ biến trên, còn có các dạng tạng người kết hợp giữa 2 hoặc nhiều tạng người khác nhau. Điển hình có thể bạn thuộc tạng người kết hợp giữa Ectomorph và Mesomorph hoặc Mesomorph và Endomorph.

Hãy dựa theo những đặc điểm trên và xác định xem bản thân mình thuộc tạng người nào. Sau đó, lên kế hoạch chọn lựa phương pháp tập luyện thể hình và chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nghỉ ngơi thích hợp nhất.

Hoặc bạn có thể xác định tạng người của bản thân theo mẹo đo cổ tay đơn giản. Đo chu vi cổ tay của mình và xác định bằng cách: nếu chu vi ở khoảng 15-18cm là tạng người Ectomorphs (khó tăng cân), 18-20 cm là tạng người Mesomorphs (dễ tăng cơ) và nếu lớn hơn 20cm bạn thuộc tạng người endomorphs (dễ tăng cân).

Không nên quá trói buộc bản thân

Ba loại tạng người này được công bố bởi nhà tâm lý William Sheldon. Tuy nhiên, nó chỉ dùng để phân chia các loại tạng người, giúp hỗ trợ chọn lựa phương pháp thích hợp để tăng hoặc giảm cân và phân tích được một phần tính cách của họ. Nó không liên quan gì đến quá trình phát triển của cơ thể. Dù bạn có thuộc tạng người gầy, cao lớn hay béo, bạn vẫn có thể tăng hay giảm cân, có cơ bắp tùy vào mục đích mong muốn nếu biết cách sử dụng ưu thế bẩm sinh đó để luyện tập.

Ví dụ nhà vô địch Frank Zane vẫn thành công 3 lần tại Olympia dù anh thuộc dạng người gầy Ectomorphs. Hay dạng người béo endomorphs Jay Cutler 4 lần đạt danh hiệu Mr.0.

Đừng quên thời gian vàng bổ sung dinh dưỡng hàng ngày để bổ sung đủ năng lượng, tăng cường xây dựng cơ và giảm mỡ thừa: buổi sáng sau khi thức dậy, trước và khi tập luyện, buổi tối trước khi ngủ. Hãy lựa chọn phương pháp thông minh nhất để luyện tập và bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời, kết hợp nhiều yếu tố vận động thể thao, giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi điều độ để có kết quả như mong muốn.

THam khảo MMA GYM VN !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *