Võ Sĩ Muay Thái Với 4 Phong Cách Thi Đấu Trên Võ Đài

Càng tìm hiểu sâu, dành thời gian cho Muay Thái, bạn sẽ càng hiểu rõ lý do Muay Thái được gọi là môn võ thuật 8 chi chứ không phải là quyền Anh thêm đòn chỏ hay gối.

Từ trường phái của những kỹ thuật gia Muay Femur, cao thủ về gối như Muay Khao, khả năng ép sân như Muay Bouk, đấm mạnh như Muay Mat, đánh chỏ như Muay Sok, ôm khóa như Muay Pam, những cú đá của Muay Tae…Những phong cách thi đấu của Muay Thái rất đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều so với quyền Anh chỉ có 4 phong cách chính.

Ngoài ra chính bản thân các võ sĩ Muay Thái cũng có thể thay đổi phong cách thi đấu đặc trưng của mình theo thời gian. Sau đây là 4 phong cách thường thấy của các võ sĩ Muay Thái trên võ đài.

Muay Mat (Muay Maad)

Mat hay là Maad tiếng Thái nghĩa là cú đấm. Từ này mô tả chính xác đặc điểm chính của các võ sĩ Muay Mat, đó là những cú đấm knockout.

Những võ sĩ Muay Mat khi thi đấu sẽ không ra đòn đánh liên tục để ghi điểm, mà họ sẽ muốn có những cú đấm vào cằm để hạ knockout đối thủ sớm, nếu không thì những cú đấm này cũng khiến đối thủ bị choáng váng, bị thương và giảm khả năng tấn công ngược lại.

Bên cạnh đó, những võ sĩ Muay Mat cũng thường tung ra những cú đá bằng ống quyển rất mạnh. Mục đích của các võ sĩ muốn những pha lowkick này triệt hạ tốc độ và khả năng di chuyển tránh né của đối thủ.

Chiến thuật trao đổi đòn để đợi thời cơ knockout đòi hỏi võ sĩ Muay phải rất bền bỉ, phải có cằm thật cứng. Võ sĩ có phong cách thi đấu Muay Mat mà ta có thể thấy là nhà vô địch Muay Thái World Champion Anuwat Kaewsamrit, anh thường xuyên ép sân, hầu như không quan tâm phòng thủ, chỉ lao đến tung bodyshot và lowkick cực mạnh trước khi kết thúc trận đấu bằng knockout.

Ngoài Anuwat Kaewsamrit, các võ sĩ áp dụng Muay Mat còn có những cái tên như Coban Lookchaomaesaitong, Samransak Muangsurin, Wangheen Meenayothin…

Muay Khao (Muay Kaw)

Khao hay kaw là từ để nói về những đòn gối trong Muay. Những võ sĩ Muay Khao là những cao thủ về khả năng khóa đối thủ lại trong phạm vi gần và sử dụng các đòn gối như một vũ khí cực kỳ đa dạng.

Việc ôm khóa không đơn thuần là ghì cổ đối phương xuống ôm, mà còn kết hợp ép góc, kiểm soát chuyển động tay, không cho đối thủ cơ hội phản đòn với chỏ. Nếu đã vào khóa, những đòn gối của các võ sĩ Muay Khao rất nguy hiểm, có thể nhắm đến nhiều mục tiêu như ruột, gan, chấn thủy, sườn, hai bên đùi hoặc thậm chí là cả cằm.

Các pha ôm khóa lên gối của võ sĩ Muay Khao không những giúp ghi điểm, mà còn có khả năng tiêu hao thể lực, gián tiếp hạn chế bớt sức mạnh các đòn tấn công sau khi đối thủ thoát khỏi thế khóa. Do đó các võ sĩ Muay Khao thường rèn cơ cổ, cơ cánh tay rất mạnh, ngoài ra cũng tập luyện khả năng chịu đòn ở phần thân nhằm chiếm ưu thế khi vào những pha áp sát.

Ví dụ điển hình của Muay Khao là nhà vô địch võ sĩ Muay Thái Petchboonchu FA Group nổi tiếng với những đòn gối vô cùng dũng mãnh. Võ sĩ vô địch thế giới Sagetdao Petpayathai cũng là một võ sĩ Muay Khao rất khéo léo với những cơ hội áp sát.

Muay Tae (Muay Tei)

Sở trường của các võ sĩ Muay Tae là các cú đá (Tae – Tei), đây là những đòn rất nguy hiểm. Vùng đầu, vùng thân, cánh tay, đùi, ống quyển, những cú đá vòng cầu của họ có thể tìm đến bất cứ đâu.

Với các võ sĩ theo phong cách Muay Tae thì những đòn đá thường mạnh hơn nhiều so với những đòn đấm và cũng dễ dàng hạ knockout đối thủ ngay lập tức với một đòn toàn lực. Những võ sĩ Muay Tae thường xoắn cả cơ thể theo trục cú đá để tạo lực xoay lớn nhất, từ đó cú đá sẽ được tung ra với lực rất mạnh.

Võ sĩ Muay Tae tiêu biểu là Sam-A Kaiyanghadao với những cú đá mạnh mẽ. Sam-A dùng cú đá trái với tốc độ cực nhanh để làm vũ khí tấn công chính. Bên cạnh mục tiêu hạ knockout thì các cú đá của anh cũng nhằm tiêu hao thể lực và khiến đối phương mất thăng bằng.

Muay Femur (Muay Fimeuu)

So với những phong cách thi đấu của võ sĩ Muay Thái khác, thì Muay Femur là phong cách đẹp nhất, nhưng cũng là khó khăn và phức tạp nhất. Thay vì tập trung ở một sở trường nhất định, những võ sĩ Muay Femur có thể sử dụng mọi kỹ thuật trong Muay Thái và thích nghi với nhiều dạng đối thủ khác nhau.

Đối với võ sĩ Muay Femur họ rất linh hoạt thay đổi chiến thuật tùy vào đối thủ của họ là ai. Đôi khi, võ sĩ Muay Femur còn dùng chính chiến thuật của đối thủ để lấy gậy ông đập lưng ông.

Những võ sĩ Muay Femur thường di chuyển ở vòng ngoài, luôn tìm cách kiểm soát cẩn thận khoảng cách những cú đá, đạp, đấm thẳng.

Những võ sĩ Muay Femur hàng đầu như Saenchai, Nong-O Kayanghadao, Somrak Sor Khamsing, Superlek Kiatmuu…

Nếu bạn có nhu cầu học võ Muay Thái hãy đến ngay một trong những trung tâm đào tạo võ thuật MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên, võ sĩ Muay Thái giàu kinh nghiệm, dụng cụ chuyên nghiệp đầy đủ. Hiện tại trung tâm có các chi nhánh tại các quận thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *