3 Tư Tưởng Võ Thuật Trước Thời Đại Của Lý Tiểu Long

Mặc dù khả năng của Lý Tiểu Long đôi khi được thổi phồng quá mức, nhưng xét cho cùng ông vẫn là người có những tư tưởng tiến bộ, đi trước thời đại so với nhiều người đồng hương.

Siêu sao võ thuật Lý Tiểu Long với nhiều thành công trong công danh, sự nghiệp vượt xa khả năng tưởng tượng của con người. Vì vậy điều này đã khiến Lý Tiểu Long trở thành một cái tên “chướng tai gai mắt” trong cộng đồng tập luyện võ thuật thời bấy giờ.

Bên cạnh những câu chuyện thổi phồng về ông, nhưng xét cho cùng thì bản thân Lý Tiểu Long ông cũng là người thực sự có tài, chứ không phải là gặp may. Thực tế, Lý Tiểu Long là một trong những võ sĩ, người tiến bộ nhất mà nền võ thuật Trung Quốc thời kỳ đó từng sinh ra.

Rèn luyện thể chất nghiêm túc

Phần lớn tư tưởng võ thuật Châu Á thời bấy giờ đều tập trung vào kỹ thuật và thời gian tập luyện. Các suy nghĩ như tập luyện 10 năm, 20 năm chỉ đánh quyền pháp để phân trình độ, cao thấp võ thuật là điều dễ nhận thấy nhất ở tư tưởng võ thuật Á Đông ngày trước.

Còn đối với Lý Tiểu Long, sau khi ông được tiếp cận với phương thức tập luyện, huấn luyện hiện đại, ông đã thay đổi tư tưởng và tự tìm hiểu thêm về thể lực thể chất và các bài tập bổ trợ. Thậm chí Lý Tiểu Long còn từng tập thể hình để kiểm chứng sự thay đổi trong kỹ năng võ thuật của ông.

Ngoài ra Lý Tiểu Long còn nghiên cứu những thiếu sót mà các bài tập thể hình thuần túy mang lại, từ đó lọc lại những bài tập phù hợp, tiêu chuẩn phát triển bản thân.

Sau này, Lý Tiểu Long còn thuê hẳn một huấn luyện viên thể chất là James Lee – một nhà nghiên cứu thể chất và võ thuật người Mỹ gốc Hoa. Chỉ riêng điều này chúng ta đã thấy Lý Tiểu Long vượt xa các bậc tiền bối về mảng luyện công.

Tư duy “không trường phái”

Vào những năm 1990 khi UFC giới thiệu giải võ thuật tổng hợp MMA đầu tiên tại Mỹ, nền võ thuật thế giới vẫn đang tranh cãi vấn đề đâu là môn võ mạnh nhất. Nhưng với Lý Tiểu Long, trước đó 30 năm ông đã xây dựng hệ tư tưởng thống nhất về võ thuật và nguyên tắc “không trường phái” đã được đề cập.

Lý Tiểu Long từng nói rằng “Hãy trở nên không hình không dạng như nước vậy. Nước trong bình thì thành cái bình. Nước trong ly thì thành cái ly. Cá nhân tôi không tin vào trường phái. Trường phái chia rẽ con người. Bên dưới bầu trời này, con người chúng ta là như nhau cả.”

Cũng nhờ tư tưởng tiến bộ này mà Lý Tiểu Long đã mở rộng kiến thức của mình, trở thành một trong những nhà nghiên cứu võ thuật có tầm nhìn và tư tưởng phát triển nhất mọi thời đại. Ông cũng từng thẳng thắn chia sẻ quan điểm “Võ sĩ giỏi nhất không phải là một Boxer, một võ sĩ Karate hay Judoka. Võ sĩ giỏi nhất là người có thể thích nghi với mọi phong cách. Anh ấy đá thật tốt so với một Boxer, quăng vật thật tốt so với một Karate và đấm thật tốt so với một Judoka.”

Chấp nhân ưu điểm nhược điểm các môn phái

Không giống giới võ thuật cổ điển, Lý Tiểu Long thẳng thắn nhìn nhận rõ ưu và nhược điểm của các môn võ.

Lý Tiểu Long học hỏi từ những bậc thầy hàng đầu như Ed Parker (Karate), Chuck Norris (Taekwondo), Gene Lebell (Judo-Jiujitsu) nhưng luôn nói rõ rằng đòn tay của Taekwondo không hiệu quả như Boxing, và khả năng khống chế của Karate vẫn thua kém Judo.

Thậm chí khi rất nổi tiếng với khả năng biểu diễn côn nhị khúc, Lý Tiểu Long cũng thừa nhận với người hâm mộ rằng, trong phim “Tinh Võ Môn” cảnh ông dùng côn nhị khúc đánh bại một kiếm sĩ là chi tiết hư cấu bởi võ sĩ dù có giỏi đánh côn nhị khúc thế nào thì kiếm sĩ sẽ luôn giành chiến thắng.

Lý Tiểu Long cũng phải dùng súng để tự vệ

Có nhiều kinh nghiệm và trải qua quá trình tập luyện võ thuật nhiều năm, ngay cả Lý Tiểu Long còn phải khẳng định rằng võ thuật hoàn toàn vô dụng trước súng đạn.

Lý Tiểu Long có phần lớn thời gian sinh sống và làm việc tại Mỹ, nơi đa phần người dân sở hữu súng nhằm mục đích tự vệ và săn bắn. Trong nhiều trường hợp, chúng ta dễ dàng thấy rằng dù có võ nghệ cao cường đến mấy cũng không chống lại được những tên cướp có vũ trang. Lý Tiểu Long thừa hiểu điều này nên ông đã tự trang bị súng để phòng thân.

Những đồ đệ của Lý Tiểu Long tại Mỹ, trong đó có Skip Ellsworth và LeRoy Garcia cũng đã hướng dẫn ông dùng các loại súng như súng ổ xoay, súng ngắn, súng trường, súng săn…Skip Ellsworth kể rằng cho Lý Tiểu Long mượn vài khẩu súng, trong đó có một khẩu Colt khá cũ, bắn cỡ đạn 25 ACP và màu đen. Ông luôn mang theo nó trong người nhiều năm liền.

Ngoài ra võ sư người Mỹ Jesse Glover là bạn tập của Lý Tiểu Long cũng đã xác nhận rằng huyền thoại điện ảnh rất thích sử dụng súng. Lý Tiểu Long bắn súng rất tốt, Jesse Glover và Leroy Garcia đã đưa Lý Tiểu Long đến trường bắn, ông có thể bắn trúng hồng tâm ở khoảng cách 15 mét. Leroy có tặng Lý Tiểu Long một khẩu súng và ông định dùng nó để bắn chim.

Trong một buổi phỏng vấn năm 1971 với phóng viên Pierre Berton, Lý Tiểu Long đã cho biết cảm nhận của ông về việc sử dụng võ thuật để chống súng “Bây giờ bạn không nên đấm đá ngoài đường nữa. Bởi vì nếu bạn làm thế (Lý Tiểu Long giơ 2 ngón tay làm hình khẩu súng đang bắn) là xong luôn, không cần biết bạn giỏi võ cỡ nào.”

Một phân cảnh trong phim Enter the Dragon (Long tranh hổ đấu) cũng đã thể hiện quan điểm của Lý Tiểu Long về súng ống. Trong cảnh đó, Lý Tiểu Long đã nói “Súng thì sao? Tại sao không lấy một khẩu .45, bắn một phát và kết thúc nhiệm vụ cho rồi?”

Vào tháng 6 năm 2018, một khẩu súng Derringer cỡ đạn .22 Magnum đã từng được sở hữu bởi Lý Tiểu Long được bán đấu giá với con số lên đến 25.600 USD (tương đương 600 triệu VNĐ). Khẩu súng này đã được xác nhận là của Lý Tiểu Long bởi bà Linda Lee, vợ của diễn viên quá cố.

Nếu bạn có nhu cầu học võ Muay Thái hãy đến ngay một trong những trung tâm đào tạo võ thuật MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên, võ sĩ Muay Thái giàu kinh nghiệm, dụng cụ chuyên nghiệp đầy đủ. Hiện tại trung tâm có các chi nhánh tại các quận thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Liên hệ ngay số điện thoại 0888999607 để được tư vấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *