Tại Sao Muay Thái Ảnh Hưởng Đến Kickboxing Mỹ ?

Lịch sử đối đầu giữa kickboxing Mỹ và Muay Thái

Thể thao đối kháng Mỹ vốn chịu nhiều ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu như Philippines tác động vào Quyền Anh thì Muay Thái đã thay đổi quan điểm võ thuật của Kickboxing Mỹ.

Cuộc đụng độ giữa những trường phái võ thuật Đông – Tây bắt đầu xảy ra vào năm 1925 khi những thương nhân phương Tây thách đấu võ sĩ Muay ngay trên đất Thái. Gần 40 năm sau, Kickboxing ra đời tại Nhật và biến đất nước này thành võ đài trung lập với những cuộc đối đầu giữa các môn võ trên toàn thế giới.

Cũng tại thời điểm này, những võ sĩ Thái bắt đầu thách thức Kickboxing Mỹ.

Lúc đó, người Mỹ đã xác định hoàn chỉnh khái niệm Kickboxing của riêng mình, dựa trên sự ảnh hưởng của Karate và Quyền Anh. Dựa theo những khái niệm này, tất cả những kỹ thuật kickboxing đều sử dụng và khuyến khích đòn đấm và đá cao. Mọi kỹ thuật ôm giữ, quét ngã, vật hay đá thấp (tính từ thắt lưng trở xuống) đều bị cấm.

Kickboxing Mỹ lúc ấy không xem trọng những đòn đá thấp, một phần chủ yếu vì chịu ảnh hưởng từ tư duy môn Karate. Như vậy không chỉ đồng nghĩa việc người Mỹ từ chối hệ thống striking theo kiểu Muay Thái, mà còn thẳng thắn phủ nhận tính hiệu quả của những kỹ thuật này.

Tại Sao Muay Thái Ảnh Hưởng Đến Kickboxing Mỹ ?

Trong Kickboxing Mỹ luôn duy trì quan điểm “ít kỹ thuật hơn nhưng chắc chắn và hiệu quả, nhắm thẳng, tấn công vào vùng đầu” luôn tốt hơn việc dùng những cú đá có thể hạ knock out đối thủ lại dùng phá chân đòn gối.

Vào năm 1977, cuộc so găng đụng độ thực sự nghiêm túc đầu tiên giữa Kickboxing và Muay Thái diễn ra trên nước Mỹ. Võ sĩ Narong Noi, ông là một trong những huyền thoại đời đầu của Muay đã có trận đấu ăn miếng trả miếng với đại diện Kickboxing Benny Urquidez. Trận đấu có kết quả hòa và người Mỹ vẫn chưa chịu khuất phục.

Trong trận đấu giữa Narong Noi và Benny Urquidez được diễn ra theo luật Kickboxing. Narong Noi có sử dụng lowkick nhưng không được tính điểm.

11 năm sau, 1988 cũng tại Las Vegas, võ sĩ Changpuek Kietsongrit thách đấu võ sĩ Rick Roufus đang được xem là biểu tượng của Kickboxing Mỹ thời bấy giờ. Luật thi đấu được cởi mở hơn, cả hai võ sĩ có thể sử dụng lowkick, nhưng những kỹ thuật ôm vật, chỏ gối trong Muay Thái vẫn còn bị cấm.

Tại Sao Muay Thái Ảnh Hưởng Đến Kickboxing Mỹ ?

Với luật thi đấu mở hơn, võ sĩ Changpuek Kietsongrit sử dụng đúng chiến thuật quen thuộc của Muay, dùng lowkick giảm dần khả năng di chuyển và sức chịu đựng của Roufus. Tượng đài Kickboxing Mỹ gục ngã và rời sàn đấu trên cáng thương.

Trong trận đấu này, người Thái đã đánh bại Rick Roufus và đã khiến Kickboxing Mỹ phải thay đổi suy nghĩ.

Chiến thuật và độ hiệu quả của lowkick lúc này mới được giới Kickboxing thừa nhận sau rất nhiều năm, kỹ thuật chỉ muốn tập trung tấn công vào vùng đầu đối thủ. Từ đó nhiều trận Kickboxing cho phép sử dụng lowkick.

Kế đó những võ sĩ Muay Thái cũng lấn sân Kickboxing thường xuyên hơn và tạo ra nhiều ảnh hưởng với nhiều đòn thế khác. Sau này kickboxing cũng cho phép đòn gối, nhưng có hạn chế đôi chút. Võ sĩ được phép dùng đòn gối đơn lẻ, không lên gối liên hoàn và nếu trong trường hợp ôm giữ, chỉ được sử dụng đòn gối một lần (đây cũng là luật mà hiện nay K-1 Kickboxing đang áp dụng).

Tại sao Kickboxing phát triển hơn Muay Thái dù ít kỹ thuật hơn ?

Thực tế cho thấy, mặc dù môn võ Muay Thái có nhiều kỹ thuật về đấm đá, gối chỏ, được yêu mến nhiều hơn môn Kickboxing nhưng vẫn không phát triển bằng.

Tại Sao Muay Thái Ảnh Hưởng Đến Kickboxing Mỹ ?

Hệ thống phát triển

Dù môn võ Muay Thái có tuổi đời rất lâu, kickboxing không thể sánh bằng nhưng kickboxing lại bước ra thể thao chuyên nghiệp sớm hơn. Trong lịch sử phát triển, các võ sĩ kickboxing và Muay Thái có sự trao đổi, thi đấu với nhau thường xuyên, ảnh hưởng kỹ thuật lẫn nhau. Nhưng về cơ bản, Muay Thái vẫn chịu sự quản lý chặt chẽ, thậm chí còn hơi bảo thủ của Hoàng gia Thái Lan. Còn đối với bộ môn Kickboxing thì hệ thống quản lý tương đối thoáng hơn.

Kickboxing vốn là võ thuật bắt nguồn từ Nhật, nhưng sau đó đã được xem như đấu trường sẵn sàng chào đón mọi võ sĩ từ Savate (Pháp), Muay Thái, Karate…tham dự. Sự thoải mái đó không chỉ giúp Kickboxing nhanh chóng hoàn thiện bộ kỹ thuật mà còn phát triển ra tầm thế giới nhanh hơn Muay Thái rất nhiều.

Phù hợp với văn hóa Âu – Mỹ

Với văn hóa, sở thích Âu Mỹ không hoàn toàn chuộng yếu tố nhiều kỹ thuật như Muay Thái. Họ thích sự đơn giản nhưng hiệu quả, vì vậy kickboxing không cần chỏ gối (thực ra có đòn gối nhưng hạn chế rất nhiều) phát triển hơn Muay Thái. Tương tự như vậy, không phải tự nhiên mà Quyền Anh thành môn thể thao “vua” trong số các môn võ thuật phương tây.

Bên cạnh đó, Kickboxing được du nhập vào Âu – Mỹ từ rất sớm, gắn liền với nhiều bộ môn đã du nhập trước đó như Karate nên rất nhanh chóng được chào đón, phát triển mạnh mẽ hơn so với Muay Thái.

Tại Sao Muay Thái Ảnh Hưởng Đến Kickboxing Mỹ ?

Hệ thống đòn tay chất lượng

Thêm một yếu tố khác ảnh hưởng nhiều đến vấn đề kỹ thuật chính là Kickboxing tận dụng đòn đánh tay nhiều hơn Muay Thái, giúp các võ sĩ gốc Quyền Anh (vốn chiếm phần đa số trong cộng đồng võ thuật) dễ tham gia và phát triển trong bộ môn này. Muay Thái cũng có đòn tay nhưng chấm điểm khá hạn chế để ưu tiên cho đòn đá và các tình huống chỏ gối.

Bộ môn Kickboxing là sân chơi thích hợp hơn cho các võ sĩ giỏi đòn tay, đồng thời thỏa mãn được tâm lý kỹ thuật Âu – Mỹ vốn đã có hàng trăm năm gắn liền với Quyền Anh.

Nếu bạn có nhu cầu học võ Muay Thái hãy đến ngay một trong những trung tâm đào tạo võ thuật MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên, võ sĩ Muay Thái giàu kinh nghiệm, dụng cụ chuyên nghiệp đầy đủ. Hiện tại trung tâm có các chi nhánh tại các quận thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Liên hệ ngay số điện thoại 0888999607 để được tư vấn

Đến với MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm. Các huấn luyện viên giúp học viên điều chỉnh những kỹ thuật, từ đó tiến nhanh và xa hơn trong tập luyện võ thuật. Phòng tập gym, mma, muay Thái, boxing có nhiều chi nhánh tại các quận của TpHCM, chi nhánh tại Đà Nẵng và vẫn đang tiếp tục xây dựng thêm khắp các tỉnh thành cả nước. Giúp các bạn trẻ có môi trường tập luyện chuyên nghiệp.

 

Instagram : https://www.instagram.com/mmagymfitness/
Bạn có thể đến trực tiếp hệ thống phòng học muay thái của MMA GYM FITNESS CENTER để tham quan cũng như yêu cầu tư vấn.
  • Cơ sở 1: 285 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3
  • Cơ sở 2: 159A Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • Cơ sở 3: 51 Bình Long, P. Bình Hưng Hoà A, Q. Bình Tân, TP. HCM
  • Cơ sở 4: 168 Triệu Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm