3 Nguyên Tắc Tập Luyện Đòn Gối Muay Thái Hiệu Quả

Quá trình tập luyện đòn gối Muay Thái của những võ sĩ Muay Thái thường tốn rất nhiều thời gian. Để tập luyện đạt hiệu quả và nhanh có kết quả thì bạn phải sử dụng đúng các kỹ thuật và chuẩn bị điều kiện tập phù hợp.

Trên võ đài, đòn gối Muay Thái là một trong những vũ khí lợi hại nhất, luôn được cái võ sĩ sử dụng. Những võ sĩ Muay Thái luôn phát triển phong cách thi đấu của họ bằng cách sử dụng đầu gối thường xuyên, vì không có đòn tấn công nào khác có sức công phá lớn đến như vậy. Việc rèn luyện đúng tư thế, tốc độ, sức mạnh… giúp các võ sĩ Muay Thái thực sự thành thạo trong việc làm chủ vũ khí lợi hại này.

Hiểu được tầm quan trọng của đòn gối Muay Thái, chúng ta hãy cùng xem qua 3 nguyên tắc tập luyện dưới đây để nhanh có kết quả.

Rèn luyện thể lực

Dù bạn tập luyện bất kỳ môn võ nào, bạn có năng khiếu hoặc tài năng nhưng nếu không đủ sức khỏe và thể lực thì khả năng phát triển trong môn võ đó chỉ ở mức “tiếp xúc” mà thôi. Vì vậy bước đầu tiên để có được đòn gối Muay Thái mạnh mẽ thì bạn phải rèn luyện thể lực dồi dào cho bản thân.

Bạn có thể chọn và tập luyện một số bài tập thể lực và sức mạnh đôi chân như chạy bền, chạy tốc độ, nhảy khỏi hộp, chạy cầu thang, chạy dốc núi…hoặc nếu có thì bạn có thể sử dụng máy ép chân.

Cũng ví như khi bạn có những động cơ tốt, nhưng nếu nguồn năng lượng thiếu thốn thì cũng không hoạt động lâu dài, hết công suất. Tập luyện xây dựng thể lực dồi dào là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển kỹ thuật chuyên sâu sau này.

Siêng năng tập luyện

Song song với tập luyện thể lực để nâng cao năng lượng, võ sĩ Muay Thái cũng cần dành nhiều thời gian để thực hành đòn gối cho đúng kỹ thuật. Những chi tiết dù là nhỏ nhất như tư thế chân, bàn chân, hông đến đầu gối cần phải đúng theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Khi đã nắm rõ kỹ thuật, thì bạn mới tăng dần sức mạnh khi ra đòn. Cần theo nguyên tắc làm chủ kỹ thuật trước, kế đến mới tới sức mạnh sau.

Có nhiều kỹ thuật đánh bằng đầu gối trong Muay Thái như gối đâm, gối tạt, gối bay, bạn hãy chọn cho mình một kiểu đánh gối phù hợp nhất và dành nhiều thời gian tập luyện. Quá trình tập với bag, pad (đích đánh), hay ngay cả sparring (đấu tập) cũng sẽ giúp bạn cải thiện nhiều khía cạnh khác nhau như tư thế, thăng bằng, tốc độ, khoảng cách, sức mạnh đòn gối.

Siêng năng tập luyện sẽ làm quá trình chinh phục võ Muay Thái của bạn được nhanh hơn.

Tìm đúng huấn luyện viên Muay Thái

Thành công không phải là thứ mà tất cả mọi người sinh ra đều có sẵn, để có được sức mạnh, kỹ thuật thì võ sĩ Muay Thái phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài và đúng phương pháp.

Huấn luyện viên và đội ngũ võ sĩ Muay Thái phù hợp sẽ giúp bạn luyện tập sức mạnh đòn gối trở nên mạnh mẽ hơn và đúng kỹ thuật nhất.

Bạn có thể đọc nhiều tài liệu tham khảo, xem video hướng dẫn hoặc có phương pháp tiếp cận võ thuật riêng của mình…nhưng không có gì vượt qua được việc có huấn luyện viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và đối tác tập luyện phù hợp.

Các võ sĩ Muay Thái có trình độ kỹ thuật cao hơn sẽ giúp bạn hiểu thêm về những kỹ thuật, sức mạnh của đòn gối Muay Thái.

Ngoài đòn gối, trong Muay Thái vẫn còn rất nhiều đòn cơ bản, những đòn này cũng là đặc trưng và sức mạnh của môn võ Muay Thái. Do đó bạn cũng không thể bỏ qua.

Tầm quan trọng của việc tập luyện kỹ thuật Muay Thái cơ bản

Để có thể phát triển những kỹ thuật nâng cao, phát huy tối đa sức mạnh của Muay Thái thì bạn cần phải tập trung vào việc luyện tập kỹ thuật Muay Thái cơ bản. Khi nền móng được xây dựng vững chắc, bạn muốn đưa kỹ thuật Muay Thái lên tầm cao nào cũng có thể được!

Với người đam mê võ thuật, ai cũng biết về câu nói nổi tiếng của Lý Tiểu Long “Tôi không sợ người đã thực hiện 10.000 cú đá khác nhau, nhưng tôi sợ người đã thực hiện một cú đá 10.000 lần”.

Môn võ Muay Thái cũng vậy, việc luyện tập bước chân, sự cân bằng, kiểm soát, phòng thủ cho đến những cú đánh cơ bản, tất cả đều cần một quá trình tập trung tập luyện lâu dài và lặp lại nhiều lần. Bạn chưa cần biết đến hoặc học hỏi những đòn đánh đẹp mắt, hào nhoáng. Chỉ cần bạn thật giỏi về các kỹ thuật cơ bản là cũng đủ khiến đối thủ e dè, là nền tảng vững chắc để xây dựng đòn sở trường và phát triển kỹ thuật nâng cao của mình.

Tại sao chúng ta cần trau chuốt những kỹ thuật cơ bản nhiều đến vậy. Nếu ta có thể lướt qua và tập luyện những đòn đánh đấm bắt mắt như trong những bộ phim hay video thì sao ?

Trước hết, bạn phải hiểu rằng, dù được gọi là những đòn đánh cơ bản, nhưng các đòn thế cơ bản của bộ môn võ Muay Thái chưa bao giờ đơn giản, thậm chí chẳng dễ dàng để có thể tiếp thu và hiểu hết sức mạnh qua các video trực tuyến online.

Ví dụ một kỹ thuật tưởng rất đơn giản như cú đá teep kick thẳng về phía trước, cũng có những đặc điểm kỹ thuật đặc thù về cách phát lực, về vấn đề thẳng chân – cong chân, về cách trụ và điểm chịu lực của chân trụ. Sau khi được kết hợp với rất nhiều kỹ thuật khác để hình thành các chuỗi đòn combo, đòn đá tưởng như cực kỳ đơn giản ấy sẽ đột nhiên biến thành một món đòn sở trường nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bạn không thể quá nóng vội, muốn khai thác tất cả những tinh hoa, những thế võ đẹp của môn võ này mà bỏ qua việc tập trung rèn luyện kỹ thuật cơ bản, thì con đường võ thuật Muay Thái của bạn khó tiến xa được. Không phải ngẫu nhiên mà Muay Thái được coi là môn võ của những võ sĩ bình tĩnh và kiên định, những người dành hàng năm trời tập luyện miệt mài để trui rèn kỹ thuật.

Bên cạnh sự nôn nóng muốn đốt cháy giai đoạn, thì còn có một nguyên nhân khác khiến người mới tập luyện Muay Thái dễ bị phân tâm, bỏ qua tập luyện cơ bản là chưa sàng lọc thông tin hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều video, website hướng dẫn học Muay Thái, với nhiều “tuyệt kỹ, tuyệt chiêu” cho người mới.

Dù rằng những kỹ thuật bạn học được tại đây là chuẩn, nhưng bạn vẫn cần cẩn trọng để không bị quá tải thông tin. Cần có một huấn luyện viên kinh nghiệm sàng lọc giúp bạn, tập luyện khả năng phản xạ cùng bạn.

Cách tốt nhất bạn nên đến phòng tập, học Muay Thái trực tiếp từ những huấn luyện viên, những võ sĩ thực chiến để xây dựng một bộ skillset về kỹ thuật Muay Thái cơ bản đúng đắn nhất. Một khi bạn đã nắm vững các kỹ thuật cơ bản trước thì việc thử sức và phát triển kỹ năng nâng cao sau đó vẫn không hề muộn chút nào.

Nếu bạn yêu thích một chiêu thức đặc sắc của một võ sĩ nào, cũng đừng vội vàng làm theo. Có thể chắc chắn rằng võ sĩ ấy cũng đi từ kỹ thuật cơ bản mà xây dựng nên chiêu thức cho riêng mình. Giữa lý thuyết tập luyện, và áp dụng vào chiến đấu vẫn cần nhiều kinh nghiệm và hoàn cảnh. Điều mà bạn thực sự cần làm là phải kiên nhẫn đi từng bước một. Còn muốn đi nhanh, cách duy nhất là bạn phải chăm chỉ, dành nhiều thời gian luyện tập để hoàn thiện những điều cơ bản của Muay Thái hơn mà thôi!

Nếu bạn có nhu cầu học võ Muay Thái hãy đến ngay một trong những trung tâm đào tạo võ thuật MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên, võ sĩ Muay Thái giàu kinh nghiệm, dụng cụ chuyên nghiệp đầy đủ. Hiện tại trung tâm có các chi nhánh tại các quận thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Liên hệ ngay số điện thoại 0888999607 để được tư vấn.

Nguồn MMAGYM.VN !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *