5 Biến Thể Đòn Đạp Teep Của Quyền Thái Muay

Các đòn đạp Teep về phía trước không những tăng cường khả năng tấn công và phòng thủ, mà chúng còn là vũ khí trong việc hạ gục tinh thần của đối thủ.

Quyền Thái Muay thu hút người luyện tập từ những kỹ thuật đơn giản không kém phần mạnh mẽ như cú đá thân trên, những cú chỏ ngang cho đến các kỹ thuật hào nhoáng, mang sức tàn phá mãnh liệt như chỏ lật, gối bay…Tuy nhiên với kỹ thuật đạp trước Teep của quyền Thái Muay thì ít được sử dụng nhất, thậm chí còn bị đánh giá thấp.

Thực sự chúng ta không nên xem thường sức tấn công và những hiệu quả đặc thù mà các cú đạp Teep mang lại. Teep có thể dùng cho phòng thủ, cũng có thể dùng cho tấn công hoặc kiểm soát khoảng cách. Để nắm rõ hơn về hiệu quả, sức mạnh và tính linh hoạt của kỹ thuật này, hãy cùng MMA GYM FITNESS CENTER tìm hiểu về các biến thể khác nhau của Teep.

1. Teep thẳng chân trước

Teep thẳng chân trước trong quyền Thái Muay là đòn Teep căn bản, nó được dùng cho cả tấn công và phòng thủ. Đây được xem như động tác jab vì tính đơn giản và chức năng mà nó thể hiện, thậm chí hiệu quả mang lại có thể vượt trội hơn jab. Nếu Teep đạp thẳng chân trước được dùng đúng lúc, đúng kỹ thuật và trúng mục tiêu, nó sẽ khiến đối thủ bay giật về sau.

Các mục tiêu khi thực hiện động tác này thường là đùi, đầu gối để đẩy đối thủ về phía xa và cản trở sự tấn công. Teep không cần các động tác giả đi kèm nên teep chân trước luôn rất nhanh và khó đoán.

2. Teep thẳng chân sau

Đòn teep thẳng chân sau của quyền Thái Muay giống như đòn đấm thẳng tay sau trong boxing, lực tấn công lớn hơn nhiều so với teep chân trước nên thao tác thực hiện cũng chậm hơn. Ưu điểm của teep thẳng chân sau là khả năng bao phủ một khoảng cách khá dài cho sự tấn công, vì vậy khiến nó trở nên lợi hại.

3. Teep đẩy một bên

Quyền Thái Muay với đòn teep đẩy một bên tăng cường phạm vi tấn công xa nhất nhờ xoay nhẹ hông, đầu gối hướng sang một bên, chân duỗi thẳng tấn công. Lực phát ra của đòn teep này rất mạnh nên cũng mang lại nhiều hiệu quả.

Huyền thoại quyền Thái Muay Samart Payakaroon là người sử dụng đòn teep đẩy một bên trên võ đài thành công nhất. Võ sĩ này đã chứng minh cú Teep đẩy một bên cực kỳ có hiệu quả trong việc giúp võ sĩ kiểm soát tốt phạm vi và khoảng cách trong trận đấu.

4. Nhảy và đẩy Teep

Với quyền Thái Muay thì nhảy và đẩy teep là một trong những đòn đánh khó thực hiện nhất, đây là một biến thể nổi bật của kỹ thuật Teep. Để có được đòn nhảy và đẩy Teep thành công, đòi hỏi võ sĩ quyền Thái Muay phải có sự định vị tốt về thời gian, vừa phải có trình độ kỹ thuật cao, giúp đòn teep bất ngờ ẩn đằng sau những bước nhảy xáo trộn chân làm cho đối thủ mất tập trung.

Đây là đòn teep cực kỳ nguy hiểm trong quyền Thái Muay, bởi nó có tính bất ngờ, lực đánh mạnh khi nhảy và đẩy teep. Võ sĩ Muay Thái tiêu biểu sử dụng đòn nhảy và đẩy teep hoàn hảo là Saenchai.

5. Teep tát

Đòn đánh teep tát là kỹ thuật nâng đầu gối lên cao, đánh toàn bộ bàn chân vào một trong những mục tiêu như ngực, vai hoặc mặt đối thủ. Kỹ thuật teep này thường được dùng bởi các võ sĩ Muay Thái nhưng không phải người Thái Lan, bởi sự tôn trọng đối thủ, người Thái không khuyến khích tập Teep tát và họ cũng khá khó chịu với các đòn teep tát cao lên mặt.

Những võ sĩ sử dùng teep tát cũng có lý do riêng, vì hiệu quả của đòn teep tát luôn rất tốt. Teep tát có lực đánh mạnh từ dưới hướng lên, va chạm thẳng với lực tiến về phía trước của đối phương, khiến họ bật ngược ra hoặc té ngã, thậm chí tê liệt toàn bộ vùng bị đá.

Người xưa tập luyện quyền Thái Muay thế nào ?

Khi xã hội ngày càng hiện đại, các phòng tập phát triển với đầy đủ những dụng cụ và thiết bị tập luyện Muay Thái hiện đại thì phương pháp luyện tập quyền Thái Muay thời xưa đã dần đi vào quên lãng. Tuy nhiên nếu biết được, thì bạn cũng thấy rằng chúng rất hấp dẫn, thú vị riêng.

Ở thế kỷ thứ 19, khi các thiết bị tập luyện hiện đại chưa có, thậm chí các chương trình đào tạo quyền Thái Muay cũng chưa khoa học cụ thể. Ở thời ấy, những võ sĩ quyền Thái Muay thường tập luyện với những thứ sẵn có trong tự nhiên.

Đất nước nhiệt đới Thái Lan là điều kiện tốt cho sự phát triển các loài cây như chuối, dừa. Bên cạnh đó, các chiến binh Muay Thái còn tận dụng sông suối và cả sự tồn tại của đầm lầy. Nhờ vào sự sáng tạo của các võ sĩ, tất cả những gì mà thiên nhiên ban tặng đều có thể trở thành những công cụ hữu ích để luyện quyền Thái Muay.

Cách luyện đòn gối và đòn đá

Những võ sĩ quyền Thái Muay thời xưa, dùng các thân chuối để tập luyện đòn gối và đòn đá. Thân chuối mềm và xốp, ít hại chân, giống như bao cát hiện đại thời nay. Những võ sĩ quyền Thái tìm những cây chuối có đường kính lớn để thực hiện các đòn đá, đòn gối đến khi nào đốn ngã được nó. Phương pháp này chính là cách tập luyện phổ biến nhất mà võ sĩ quyền Thái Muay xưa dùng.

Tập luyện sức mạnh cho đôi chân

Tập luyện sức mạnh cho đôi chân là bài tập không thể thiếu dù là võ sĩ hiện đại hay cổ xưa. Có nhiều bài tập để đôi chân cứng cáp, mạnh mẽ. Một trong số đó là bài tập leo cây dừa bằng chân trần. Việc leo cây dừa bằng chân trần được sử dụng để rèn sức mạnh, rèn luyện sự nhanh nhẹn cho đôi chân. Leo cây dừa bằng chân trần cũng làm săn chắc cơ đùi và làm dày da chân nhờ vào thân dừa vốn rất xù xì, thô ráp.

Ngoài ra, có một bài tập khác được võ sĩ quyền Thái Muay xưa sáng tạo là tập nhảy ra khỏi hố đất. Những hố đất có độ sâu từ đầu gối đến eo, sau đó sử dụng sức bật của đôi chân để nhảy ra khỏi hố. Phương pháp này để rèn luyện sức mạnh bùng nổ cho đôi chân, một loại sức mạnh mà các võ sĩ Muay Thái luôn phải có trong lúc chiến đấu.

Những cánh đồng lúa ngập bùn hay những đầm lầy cũng được các thế hệ võ sĩ Muay Thái thời xưa tận dụng.

Chắc chắn các bạn biết rằng bước đi trong bùn lầy khó khăn và hao tổn thể lực đến mức nào. Các chiến binh Muay Thái thường thực hiện những hành trình qua đồng lúa dày, ngập bùn lầy để rèn luyện cho bắp chân và cơ đùi khỏe mạnh, tăng cường sự dẻo dai và tạo dựng sức mạnh bền bỉ cho đôi chân.

Tập luyện khuỷu tay và độ chính xác của đòn chỏ

Những võ sĩ quyền Thái Muay thời xưa thường dùng nửa vỏ dừa, bỏ cát vào, sau đó dùng khuỷa tay đánh vào vỏ dừa và cát để rèn khuỷu tay cho cứng và thô hơn.

Họ cũng dùng những trái dừa để tập luyện độ chính xác của đòn chỏ. Để rèn luyện mức độ tấn công chính xác vào một mục tiêu đang di chuyển, các võ sĩ treo trái dừa lên cây, ngang tầm với đòn chỏ và dùng khuỷu tay đánh vào quả dừa đang di chuyển lắc lư giống như đối thủ của họ trên võ đài.

Bên cạnh đó, nếu muốn không chớp mắt khi bị đánh, những võ sĩ quyền Thái Muay thời xưa thực hiện bài tập tát nước vào mặt. Họ ngâm mình xuống sông, tát nước thật mạnh vào mặt nhưng cố gắng giữ cho mắt luôn phải mở.

Hiện nay, những bài tập cổ xưa này gần như không còn dùng. Thay vào đó, là các thiết bị và giáo án tập luyện hiện đại, phòng tập đầy đủ tiện nghi sẵn sàng để phục vụ cho những người luyện Muay Thái. Nhưng chúng vẫn vô cùng thú vị với những sức hút rất riêng đầy chất văn hóa của người Thái.

Nếu bạn có nhu cầu học võ Muay Thái hãy đến ngay một trong những trung tâm đào tạo võ thuật MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên, võ sĩ Muay Thái giàu kinh nghiệm, dụng cụ chuyên nghiệp đầy đủ. Hiện tại trung tâm có các chi nhánh tại các quận thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Liên hệ ngay số điện thoại 0888999607 để được tư vấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *