5 Tiêu Chí Chọn Huấn Luyện Viên Khi Học Võ Muay Thái

Khi bạn muốn trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp, hoặc ít nhất phát triển nhanh trên con đường học võ Muay Thái, thì huấn luyện viên chính là người có tầm tầm ảnh hưởng quan trọng nhất. Vậy làm thế nào để chọn được một huấn luyện viên hợp với bản thân?

Giữa học viên và huấn luyện viên cần có một mối quan hệ gắn kết. Huấn luyện viên sẽ trực tiếp đào tạo, lập ra những kế hoạch chiến lược luyện tập, thi đấu. Huấn luyện viên cũng sẽ quan sát theo dõi sự phát triển của học viên. Trở thành một võ sĩ Muay Thái giỏi thì huấn luyện viên tốt là điều đầu tiên mà bạn cần.

Sau đây là 5 tiêu chí để giúp bạn đánh giá và tìm được một huấn luyện viên giỏi cho mình

1. Huấn luyện viên có kiến thức về Muay Thái

Trước hết, muốn học võ Muay Thái giỏi, bạn cần tìm đến người có kiến thức chuyên môn về Muay Thái. Nếu chỉ tìm một huấn luyện viên kickboxing, taekwondo rồi học thêm những đòn gối, chỏ thì sẽ khó đưa bạn tiến xa hơn trong môn thể thao đối kháng này. Mặc dù các môn võ có sự tương đồng về kỹ thuật, nhưng thực tế chúng vẫn là những môn võ khác nhau và cách chiến đấu theo phòng cách hoàn toàn khác nhau.

Do đó để đi xa được khi học võ Muay Thái, ngay từ ban đầu bạn nên chọn một huấn luyện viên chuyên dạy võ Muay Thái.

2. Huấn luyện viên quan tâm và đặt kỳ vọng vào bạn

Đây cũng là tiêu chí khi tìm kiếm huấn luyện viên giúp bạn trở thành võ sĩ chuyên nghiệp. Sự nhiệt tình giảng dạy kỹ thuật cho học viên, chia sẻ kinh nghiệm thi đấu mà họ từng có thể hiện sự quan tâm và kỳ vọng của huấn luyện viên. Ngoài ra huấn luyện viên còn giúp võ sĩ phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và đưa ra chương trình đào tạo phù hợp…

Nếu bạn được tập luyện cùng người huấn luyện viên thế này, bạn là võ sĩ may mắn.

3. Cần sự phù hợp giữa huấn luyện viên và võ sĩ

Không có gì tuyệt vời hơn một huấn luyện viên từng đào tạo ra vô số các nhà vô địch, đó là một huấn luyện viên giỏi. Tuy nhiên không hẳn anh ta sẽ phù hợp và giúp bạn trở thành nhà vô địch.

Mỗi huấn luyện viên đều có tiêu chí và cách huấn luyện khác nhau, còn mỗi võ sĩ lại có phong cách thi đấu và cái tôi riêng của chính mình. Do đó chọn được một huấn luyện viên phù hợp là tiêu chí tiếp theo, mà ở đó, nếu có sự tương đồng, sự hợp tác, sự thay đổi để phù hợp thì mới có thể cùng nhau phát triển trên hành trình chinh phục môn võ Muay Thái được.

4. Huấn luyện viên từng có trải nghiệm về Muay Thái

Nếu muốn trở thành một võ sĩ Muay Thái giỏi, bạn cần tìm một huấn luyện viên có kinh nghiệm tốt về Muay Thái. Với những kinh nghiệm rút ra từ những sàn đấu Muay Thái của bản thân, sẽ cực kì hữu ích cho việc xử lý các tình huống xảy ra trên võ đài mà bạn có thể sẽ đối mặt.

Với nhiều chứng chỉ đào tạo, nhưng nó vẫn chưa phải là trải nghiệm thực tế, mà còn cần những “va chạm” sàn đấu, những tờ giấy không đủ để chứng minh ai đó là một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm.

5. Cần sự đam mê với nghề của huấn luyện viên

Là một huấn luyện viên đam mê Muay Thái, chắc chắn họ sẽ luôn trau dồi phát triển bản thân, cải thiện phương pháp đào tạo để làm cho các võ sĩ trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ truyền ngọn lửa đam mê để bạn đủ sức đi hết chặng đường dài của học võ Muay Thái.

Còn nếu mục đích chỉ đơn giản là kiếm tiền, thì võ sĩ dễ dàng nhận ra sự thờ ơ của huấn luyện viên trong việc hướng dẫn, phát triển kỹ thuật Muay Thái chuyên sâu khi đào tạo.

Những yếu tố khác giúp giỏi Muay Thái

Có rất nhiều người theo học võ Muay Thái, nhưng không phải ai cũng giỏi, cũng thành công. Ngoài một huấn luyện viên giỏi, thì để thành công với môn võ Muay Thái, bạn còn cần nhiều yếu tố khác.

Trước hết, muốn trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp giỏi, bạn phải là người có niềm đam mê và yêu thích Muay Thái thật sự. Khi bạn chọn học võ Muay Thái không xuất phát từ niềm đam mê mà chỉ học theo phong trào, theo xu hướng thì khó đủ sức đi đến thành công bằng con đường Muay Thái. Chỉ dừng lại ở mức rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, năng động bền bỉ hơn trong cuộc sống.

Thực tế học võ Muay Thái không hề dễ dàng gì, đặc biệt để giỏi Muay Thái lại càng khó khăn hơn. Nó đòi hỏi nhiều yếu tố từ một người võ sĩ.

Ngoài đam mê, sở thích thì yếu tố tiếp theo là năng khiếu, dù đây chỉ là yếu tố khách quan. Mỗi người có một năng khiếu riêng. Những ai có năng khiếu võ tự do sẽ là tiền đề cho bạn học giỏi Muay Thái. Bạn cũng cần nhớ rằng, đây chỉ là điều kiện cần có, chứ không phải là yếu tố quyết định.

Khi có năng khiếu, bạn sẽ tiến nhanh hơn, dễ dàng tiếp thu hơn trong bộ môn võ Muay Thái.

Nếu có năng khiếu võ thuật, nhưng bạn không được đào tạo đúng phương pháp, thì tài năng của bạn sẽ khó được phát huy. Hoặc đơn giản khi bạn có năng khiếu, nhưng thiếu sự kiên trì, lười biếng trong tập luyện thì năng khiếu sẽ bị mai một đi mà thôi.

Nếu không có năng khiếu, không có nghĩa là bạn không thể chơi giỏi Muay Thái. Nếu không có năng khiếu thì bạn cần đến sự chăm chỉ. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để luyện tập hơn những người có sẵn năng khiếu, bạn cần phương pháp phù hợp hơn dành riêng cho chính bạn.

Chỉ cần đừng chán nản, bỏ cuộc thì sự chăm chỉ tập luyện đó dần dần sẽ tôi luyện được nhiều kỹ năng Muay Thái, biến bạn trở thành một võ sĩ Muay Thái giỏi, giống như câu “cần cù bù thông minh”.

Yếu tố chăm chỉ và phương pháp huấn luyện đúng đắn được xem là yếu tố quan trọng và mang tính quyết định nhất.

Một điều cần thiết nữa là bạn phải có một tin thần và ý chí cao thì mới có thể theo đuổi môn Muay Thái đến cùng. Nếu chỉ tập cho có phong trào hoặc tập để tự vệ thì yếu tố tin thần và ý chí không đòi hỏi cao ở bạn. Nhưng ngược lại, muốn giỏi Muay Thái, muốn là võ sĩ tên tuổi và có chỗ đứng trong lĩnh vực Muay Thái thì bạn phải chuẩn bị một ý chí cực kỳ cao, một “tinh thần thép” là rất cần thiết.

Nếu bạn dễ dàng bỏ cuộc, chắc chắn bạn sẽ không thành công. Có thể sẽ rất đau hay thậm chí đổ máu ở sàn đài bạn vẫn phải kiên cường đứng lên và chiến đấu.

Nếu bạn có nhu cầu học võ Muay Thái hãy đến ngay một trong những trung tâm đào tạo võ thuật MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên, võ sĩ Muay Thái giàu kinh nghiệm, dụng cụ chuyên nghiệp đầy đủ. Hiện tại trung tâm có các chi nhánh tại các quận thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Liên hệ ngay số điện thoại 0888999607 để được tư vấn.

Nguồn MMA GYM VN !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *