So Sánh Muay Thái Nghiệp Dư Và Chuyên Nghiệp

Sàn đấu Muay Thái nghiệp dư và chuyên nghiệp hoàn toàn khác nhau về tính chất, đẳng cấp võ sĩ thi đấu, thể thức thi đấu, độ khó riêng…Nếu chưa có đủ trình độ, kinh nghiệm thì chắc chắn một võ sĩ nghiệp dư sẽ không dám bước lên võ đài chuyên nghiệp bởi khác biệt rất lớn và khắc nghiệt hơn rất nhiều.

Thể thức thi đấu Muay Thái

Các trận đấu Muay Thái nghiệp dư thường chỉ 3 hiệp đấu, mỗi hiệp kéo dài từ 2 đến 3 phút tùy giải đấu, giữa mỗi hiệp các võ sĩ được nghỉ giải lao 1 phút.

Đối với các trận đấu Muay Thái chuyên nghiệp sẽ kéo dài hơn, thường từ 3 đến 5 hiệp, mỗi hiệp có thể từ 3 đến 5 phút thi đấu, thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp tầm 2 phút.

Hình thức thi đấu Muay Thái

Các võ sĩ Muay Thái nghiệp dư sẽ được mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ trên võ đài. Những dụng cụ bảo hộ như găng tay, bảo hộ răng, nón, giáp chân, giáp chỏ, bảo hộ hạ bộ và đôi khi cả giáp bụng.

Ngược lại những võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp mang rất ít dụng cụ bảo hộ, thường chỉ có bảo hộ răng, găng tay và bảo hộ hạ bộ.

Tính chất thi đấu Muay Thái

Muay Thái nghiệp dư thường tổ chức thi đấu nhiều vòng và phần thưởng thường là các huy chương. Do thi đấu nhiều vòng nên việc ép ký sẽ vất vả hơn. Bên cạnh đó, vì mang nhiều đồ bảo hộ khi thi đấu nên Muay Thái nghiệp dư ít bị chấn thương, nếu có thì cũng chỉ chấn thương ở mức độ nhẹ.

Những trận đấu Muay Thái chuyên nghiệp thường riêng lẻ, phần thưởng là cúp hoặc đai. Mặc dù không phải ép ký nhiều vòng cho một giải đấu, nhưng những võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp hầu như sẽ ép ký rất sâu. Vì mang ít đồ bảo hộ, chỉ sử dụng những thứ cần thiết nên chấn thương thường xảy ra và cũng rất nặng.

Vì thế những võ sĩ nghiệp dư không đủ kinh nghiệm và trình độ thì lên võ đài Muay Thái chuyên nghiệp thường không trụ nổi 5 hiệp. Ngược lại nếu đã quen với việc thi đấu ít bảo hộ, những võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp khi quay lại sàn đấu nghiệp dư sẽ thấy không thoải mái, cồng kềnh khi phải mang nhiều giáp bảo hộ và nhịp độ thi đấu của họ bị chậm lại.

Chúng ta có thể thấy Muay Thái chuyên nghiệp mang tầm vóc, đẳng cấp cao hơn. Trình độ võ sĩ, kỹ thuật, tính khốc liệt của Muay Thái chuyên nghiệp là cao hơn rất nhiều so với Muay Thái nghiệp dư.

Giới võ thuật Việt Nam cũng có vài võ sĩ chuyển sang thi đấu Muay Thái chuyên nghiệp như Nguyễn Trần Duy Nhất, Nguyễn Kế Nhơn, Trương Cao Minh Phát, Lê Hoàng Đức, Huỳnh Hoàng Phi…Trong đó võ sĩ Nguyễn Kế Nhơn của câu lạc bộ Sài Gòn Sports Club là võ sĩ đầu tiên dành chiếc đai WBC Muay Thái thế giới vào tháng 2 năm 2018.

Phân biệt đẳng cấp khắc nghiệt của võ sĩ Muay tại Thái Lan

Có rất nhiều người theo học Muay Thái tại xứ sở chùa vàng. Có nhiều người thành công, nhưng cũng có không ít người vẫn chưa. Để có danh tiếng, thành công giữa rất nhiều võ sĩ Muay là điều không hề dễ dàng.

Tại Thái Lan, các võ sĩ đẳng cấp, thành công thường nhận được sự tôn trọng của rất nhiều người, lớp võ sĩ đàn em nể phục. Lí do là vì võ Muay tại Thái Lan rất được coi trọng và muốn có được danh hiệu, thành công thì võ sĩ phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

Những võ sĩ Muay Thái phải xác định và cố gắng tập luyện từ khi còn rất trẻ. Vì vậy nên có sự phân biệt đẳng cấp giữa các võ sĩ Muay tại Thái Lan một cách rõ rệt. Ở những câu lạc bộ, phòng tập Muay tại Thái Lan những võ sĩ có thành tích, có đẳng cấp luôn được ưu tiên, chiều lòng như tập ở sàn tập tốt hơn, dụng cụ tập luyện tốt hơn, tập với huấn luyện viên chuyên nghiệp hơn…

Đối với những võ sĩ mới hoặc chưa có thành tích, đẳng cấp thì không được lựa chọn sàn tập hoặc huấn luyện viên. Mọi thứ đều được chỉ định từ người quản lý và huấn luyện viên của câu lạc bộ đó. Thỉnh thoảng những võ sĩ có đẳng cấp sẽ ghé qua sàn tập của các võ sĩ khác để hỗ trợ vài động tác kỹ thuật. Còn lại phần lớn thời gian tập luyện họ sẽ tập ở sàn tập dành riêng cho mình.

Khu tập luyện được phân loại theo đẳng cấp, trình độ võ sĩ

Trong xã hội, những vấn đề giải trí, ăn uống thì các võ sĩ cũng hầu như hoạt động theo nhóm. Và những nhóm ấy cũng được chia theo đẳng cấp. Những võ sĩ đẳng cấp, trình độ cao, chuyên nghiệp sẽ chung một nhóm. Võ sĩ nghiệp dư, trình độ còn yếu sẽ ở một nhóm riêng.

Đa phần những võ sĩ nghiệp dư, chưa có thành tích thì lời nói sẽ không có trọng lượng khi nói với võ sĩ có đẳng cấp. Thậm chí họ không có quyền được nói mà chỉ việc tuân thủ, nếu cãi lại hoặc làm trái thì hành động đó được xem là thiếu tôn trọng lớp võ sĩ đàn anh.

Lời nói cũng những võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp, có thành tích luôn mang tính quyết định, có uy tín. Bên cạnh đó, sự phân biệt đẳng cấp còn có thể thấy qua việc võ sĩ Muay Thái có đẳng cấp, thành tích được quyền sai khiến võ sĩ có trình độ đẳng cấp thấp hơn mình làm các việc vặt. Ví dụ dọn dẹp, vệ sinh phòng tập, dụng cụ, khuân vác, mua thức ăn…và không có trường hợp võ sĩ có đẳng cấp thấp được sai khiến hay nhờ vã võ sĩ có đẳng cấp cao làm các công việc vặt ấy.

Không chỉ vậy, nếu võ sĩ đã ngừng thi đấu và tham gia công tác huấn luyện việc phân biệt đẳng cấp võ sĩ vẫn duy trì. Cùng một câu lạc Muay Thái, huấn luyện viên từng có thành tích cao, trình độ kỹ thuật Muay Thái tốt sẽ quyết định chiến thuật, cách huấn luyện cho các võ sĩ tại câu lạc bộ, phòng tập.

Những huấn luyện viên có đẳng cấp được quyền quyết định cách huấn luyện riêng. Nếu một huấn luyện viên biết được cách huấn luyện có thể hiệu quả hơn nhưng trình độ, đẳng cấp thấp hơn so với huấn luyện viên từng là võ sĩ có đẳng cấp tốt hơn mình thì cũng không có quyền góp ý.

Nếu bạn có nhu cầu học võ Muay Thái hãy đến ngay một trong những trung tâm đào tạo võ thuật MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên, võ sĩ Muay Thái giàu kinh nghiệm, dụng cụ chuyên nghiệp đầy đủ. Hiện tại trung tâm có các chi nhánh tại các quận thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Liên hệ ngay số điện thoại 0888999607 để được tư vấn.

Nguồn MMA GYM !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *