Phong Cách Một Số Môn Võ Trong MMA Chuyên Nghiệp

Nếu chỉ nhận xét sơ bộ thì ai cũng thấy rằng học Boxing chủ yếu đánh tay, Taekwondo và Muay Thái đánh chân…Còn với các huấn luyện viên và võ sĩ MMA chuyên nghiệp, họ xem xét những ưu điểm của từng môn võ để áp dụng trong MMA với độ hiệu quả thực chiến cao hơn.

Boxing – nền tảng số một của MMA

Hiện nay gần như tất cả các võ sĩ MMA chuyên nghiệp đều tập luyện qua Boxing. Mặc dù boxing chỉ tập trung sức mạnh, tinh tế của đôi tay nhưng môn này lại có khả năng kết hợp linh hoạt với nhiều thể thức khác nhau. Vì vậy Boxing gần như là nền tảng chính của MMA chuyên nghiệp.

Stance (thế tấn): Thế tấn của Boxing đang dần trở thành thế tấn tiêu chuẩn chung của thi đấu võ thuật hiện đại. Chỉ với thế tấn tiêu chuẩn của Boxing, võ sĩ có thể dễ dàng thay đổi tấn rộng hoặc hẹp nhanh chóng để tạo tiền đề chuẩn bị cho những đòn tấn công, vật, đấm đá khác nhau. Thậm chí cách di chuyển của Boxing cũng dần trở thành kỹ thuật được sử dụng và cải tiến nhiều nhất cho nhiều môn võ.

Boxing tận dụng tối đa vũ khí tự nhiên sẵn có của con người là đôi tay. Trải qua quá trình tiến hóa lâu dài của con người, đôi tay trở thành bộ phận linh hoạt và đa dụng nhất trên cơ thể. Gần như mọi hoạt động, công việc của con người đều xoay quanh khả năng vận động của đôi tay.

Mục tiêu của Boxing hiện đại là rèn luyện, hoàn thiện khả năng chiến đấu cho đôi tay. Trong giới võ thuật, mọi môn võ ít nhiều đều có các kỹ thuật tay. Từ các môn thuần vật chuyên dùng tay để kiểm soát đối thủ đến các môn striking chủ đạo đánh chân như Muay cũng phải dùng đòn tay để thăm dò chuẩn bị cho các đòn tấn công bằng hoặc hoặc gối.

Ưu điểm lớn nhất của Boxing là những biến số. Chỉ với 1 combo duy nhất, Boxing có thể được dùng với nhiều cách khác nhau cho những yêu cầu khác nhau. Vì nhiều biến số nên Boxing thật sự rất khó đoán, muốn hình muôn vẻ. Qua những lý do cơ bản trên, không quá bất ngờ khi Boxing trở thành nền tảng chủ đạo trong MMA chuyên nghiệp.

Karate Kyokushin – Sự lì lợm và tỉnh táo trong mỗi chuỗi combo

Trong quá trình phát triển của bộ môn Karate, hệ phái Kyokushin đã rẽ hướng sang một nhánh đi khác tàn bạo hơn và lì lợm hơn. Những võ sĩ Kyokushin thường xuyên giao đấu ở cự ly gần và hầu như đổi đòn liên tục. Cũng vì phương thức thi đấu lì lợm và nhiều áp lực này đã tạo nên những võ sĩ cực kỳ tỉnh táo trong mưa đòn. Võ sĩ Kyokushin không chỉ lì lợm về thể chất và tinh thần, họ còn là những chiến binh đầy chiến thuật.

Mặc dù lì lợm máu lửa nhưng võ sĩ Kyokushin không phải là dạng liều lĩnh ăn thua đủ. Võ sĩ Kyokushin bắt buộc phải giữ tỉnh táo trong tình trạng nhận hàng loạt đòn đấm tay trần vào lồng ngực nhưng vẫn phải đề phòng những pha lên chân bất ngờ từ đối thủ.

Trong trận đấu những võ sĩ Kyokushin phải tính toán đổi đòn, trả đòn quyết định ngay trong những lúc họ bước vào cuộc giao tranh nảy lửa.

Với đặc thù này có thể Kyokushin không được sử dụng 100% vào kỹ thuật MMA, nhưng khả năng tính toán, ra quyết định của Kyokushin là cực kỳ phù hợp cho những võ sĩ chọn lối đánh dồn ép gây áp lực.

Karate Shotokan – Footwork tịnh tiến và khả năng tìm kiếm sơ hở

Ngược lại với hệ phái máu lửa của Kyokushin, Shotokan phát triển theo hướng chiến thuật hơn. Do lối thi đấu tập trung nhiều vào kỹ thuật hơn sát phạt, những võ sĩ Shotokan tập trung tập luyện kỹ thuật footwork tịnh tiến (tiến và lùi) và khả năng tìm kiếm sơ hở.

Nếu như các võ sĩ Boxing dùng footwork để cắt góc, vào ra hay đi cùng combo thì trong bộ luật thi đấu khá “nhẹ nhàng” (đánh rút tay) của Shotokan, các võ sĩ vào và ra khỏi đòn đánh một cách rõ rệt để những giám khảo có thể trông thấy rõ đòn thế của võ sĩ.

Do bộ luật khá giới hạn, những trận đấu Shotokan luôn được duy trì ở thế trận rình rập. Võ sĩ nào nhạy bén hơn sẽ dễ dàng giành chiến thắng. Nếu Boxing được ví như trò đánh cờ cân não với nhiều nước đi được suy tính kỹ thì Shotokan là trò chơi cờ chớp chủ yếu khoét sâu vào sai lầm của đối thủ.

Huyền thoại MMA Lyoto Machia có thể được xem là võ sĩ thuần Shotokan thành công nhất trên đấu trường này. Machida đã cải tiến lại lối di chuyển tịnh tiến của Shotokan thuần túy để phù hợp hơn trên võ đài MMA chuyên nghiệp. Điểm đặc biệt nhất trong lối đánh của Lyoto Machida chính là ở sự khó đoán. Gần như các pha tấn công vào đòn của Machida đều bắt đầu ở cự ly xa và đòi hỏi khả năng phóng tới bậc nhất của Shotokan.

Nhìn chung lại, mỗi võ sĩ MMA chuyên nghiệp đều phát triển từ một cái nền tảng riêng biệt để tạo ra một phong cách riêng biệt. Do đó không phải bạn thấy thần tượng đứng tấn rộng thì bạn cũng đứng rộng, thần tượng nhảy di chuyển bạn cũng làm theo. Điều quan trọng nhất là các võ sĩ chuyên nghiệp có lối đánh riêng biệt, có chiến thuật, đã quen với phong cách ấy.

Lời khuyên là bạn hãy tập luyện MMA GYM ! phát triển từ một nền tảng phù hợp nhất với bản thân, sau đó mới điều chỉnh, tối ưu dần rồi mới bước lên võ đài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *