So Sánh Môn Võ Lethwei Và Muay Thái

Lethwei là một môn thể thao lâu đời của Myanmar. Nếu Thái Lan có Muay Thái, thì Lethwei cũng chính là niềm tự hào của người Myanmar.

Hiểu theo một cách đơn giản thì trong một trận đấu Lethwei, cách duy nhất để giành chiến thắng là phải hạ knockout đối thủ. Nếu kết thúc thời gian thi đấu mà cả 2 võ sĩ vẫn đứng vững, trận đấu đó sẽ có kết quả hoà.

Với người mới tìm hiểu võ thuật, thoạt nhìn môn võ Lethwei và Muay trông rất giống nhau, cũng đều là những môn võ cổ truyền xuất xứ Đông Nam Á, đều là những môn võ mang đậm tính đối kháng. Tuy nhiên Muay Thái và Lethwei cũng có nhiều điểm khác biệt rất rõ ràng.

Nếu so về độ nổi tiếng và phổ biến của những môn võ xuất xứ từ vùng Đông Nam Á thì Muay Thái có lẽ là cái tên được nhiều người biết đến nhất. Với nhiều lời khen ngợi, tán thưởng ví dụ như : môn võ có tính hiệu quả, võ nguy hiểm bậc nhất thế giới…bên cạnh đó cũng có rất nhiều tên tuổi võ sĩ tại các giải đấu lớn Kickboxing và MMA đã chứng minh cho điều này.

Nhưng nếu so về độ khó, độ tàn bạo thì Muay Thái có một đối thủ đáng gờm ở đất nước láng giềng Myanmar là võ Lethwei. Giữa Muay Thái và Lethwei thoạt nhìn trông giống nhau nhưng khác biệt rõ ràng về luật chơi và kỹ thuật.

Thế tấn và kỹ thuật đánh

Lethwei có niên đại lịch sử từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, với một tên gọi khác là Boxing tay trần Miến Điện. Qua đó chúng ta cũng thấy rằng đặc trưng của môn võ Lethwei là không hề dùng găng tay, những võ sĩ chỉ được dùng những miếng băng gạc để bao bọc bàn tay trong khi chiến đấu.

Đối với Muay Thái thì các võ sĩ sẽ đeo găng (Muay hiện đại) hoặc quấn dây thừng Kad Chuek (Muay Boran).

Giữa Lethwei và Muay Thái thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng 2 môn võ này đều có những điểm tương đồng trong thế tấn và kỹ thuật đánh đứng striking. Võ sĩ Muay Thái và võ sĩ Lethwei đều có nhịp đánh nhấp nhá tương đồng, phần trọng tâm cơ thể được dồn vào chân sau để chân trước tự do có thể phản ứng nhanh cho những pha check kick hoặc cho những cú push kick.

Với Muay Thái hoặc một số môn võ khác thường chỉ cho phép ra đòn từ nhiều nhất 8 bộ phận là hai bàn tay, hai bàn chân, hai cùi chỏ và hai đầu gối. Còn với môn võ Lethwei các võ sĩ thậm chí được quyền tấn công bằng bộ phận thứ 9 là đầu.

Trong luật của võ Lethwei thì húc đầu (headbutt) hoàn toàn hợp lệ. Các võ sĩ Lethwei thường kết hợp các cú húc đầu với những combo đòn đấm ngay khi họ có thể nhập nội và tiếp cận với đối thủ.

Kỹ thuật ôm ghì (clinch) đều rất hiệu quả và nhìn chung chiếm vai trò rất quan trọng trong cả Muay Thái lẫn Lethwei. Khi đang ở tư thế clinch, những võ sĩ đều có thể ghi điểm khi tung chỏ, gối, và húc đầu, nếu theo luật Lethwei. Clinch cũng là cơ sở, yếu tố cho các pha quật ngã và làm rối loạn nhịp độ – bước di chuyển của đối thủ.

Nhưng dường như các trọng tài của võ Lethwei ít kiên nhẫn với võ sĩ hơn, trọng tài sẽ nhanh chóng tách hai võ sĩ ra nếu họ vào thế clinch mà không tổ chức các đòn tấn công hiệu quả.

Ngoài ra, bởi ảnh hưởng những lý do văn hóa và kỹ thuật, những võ sĩ của môn Lethwei vẫn chú trọng khát vọng chiến thắng bằng mọi giá. Nếu trong trận đấu Muay Thái, võ sĩ chỉ thực sự vào nhịp trong hiệp 2, hiệp 3 thì với những trận đấu Lethwei các võ sĩ sẽ tìm mọi cách triệt hạ đối phương ngay trong giây đầu tiên của trận đấu.

Nhà vô địch Lethwei Dave Leduc từng nhận định, giải thích cho việc này : Khi đấu với tay trần và được phép húc đầu, càng đấu lâu võ sĩ càng dễ dính những vết cắt và có nguy cơ bị thương nặng hơn. Do đó ưu tiên của Lethwei là thực hiện được những đòn có tính hiệu quả, sát thương lớn nhất trong khi giữ cho mình ít bị tổn thương nhất. Võ sĩ Lethwei không có thời gian quan tâm đến việc đấu cho đẹp mắt như Muay Thái.

Luật thi đấu

Cách tính điểm của Muay Thái được ưu tiên cho những đòn đá và gối hơn là đòn tay, vì vậy những đòn đá là thành phần không thể thiếu trên những sàn đấu Muay Thái. Nếu so với Muay Thái thì những trận đấu Lethwei lại xuất hiện những combo đấm liên hoàn tần suất dày đặc hơn.

Giống như Muay Thái hiện đại, một trận đấu Lethwei có 5 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Nếu võ sĩ Lethwei bị đánh gục ba lần trong một hiệp hoặc bốn lần trong cả trận thì sẽ bị xử thua. Tuy nhiên điều đặc biệt mà khiến Lethwei trở nên đáng sợ hơn Muay Thái hoặc bất cứ môn thể thao đối kháng nào khác chính là “injury time out” – nghỉ hồi sức chấn thương.

Đây là khoảng thời gian nghỉ vô cùng đặc biệt, nếu võ sĩ bị hạ knockout, đội của anh ta có quyền xin một khoảng thời gian 2 phút để anh ta để anh ta có thể hồi phục lại và tiếp tục chiến đấu. Nghĩa là nếu thậm chí bị đánh bất tỉnh, võ sĩ nếu có thể tỉnh lại và muốn đấu tiếp trong vòng 2 phút, trận đấu đó sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường. Luật “nghỉ hồi sức chấn thương” này chỉ vô hiệu ở hiệp cuối.

Bên cạnh đó, những trọng tài Lethwei cũng sẽ được quyền chấm dứt trận đấu nếu hai võ sĩ không tích cực tấn công.

Khác với tất cả môn võ đối kháng khác, những trận đấu của võ lethwei rất khắc nghiệt, sẽ không có giám khảo chấm điểm. Người thắng cuộc chỉ được công nhận khi hạ gục được đối thủ một cách triệt để. Vốn là mục tiêu khó với bất kì ai, thời gian và cách để chấp thuận chiến thắng knockout của Lethwei cũng thử thách các võ sĩ tới giới hạn cực đại.

Nếu bạn có nhu cầu học võ Muay Thái hãy đến ngay một trong những trung tâm đào tạo võ thuật MMA GYM FITNESS CENTER, chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên, võ sĩ Muay Thái giàu kinh nghiệm, dụng cụ chuyên nghiệp đầy đủ. Hiện tại trung tâm có các chi nhánh tại các quận thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *